Astronomy

คืนอำนาจปวงประชา IAU เตรียมเปิดโหวตชื่อดาวเคราะห์

By: lew
Writer
on Mon, 14/07/2014 - 12:25
Topics: 

ชื่อดาวต่างๆ เมื่อก่อนมักตั้งชื่อกันตามความนิยม ดาวบางดวงถูกเปลี่ยนชื่อไปมา แต่หลังจากก่อตั้งสหพันธ์ดาราศาสตร์สากลชื่อวิทยาศาสตร์ก็ถูกตั้งโดยองค์กรนี้ทั้งหมด ทำให้เราได้ชื่อที่อาจจะน่าเบื่อสักหน่อย เช่น BD-10 3166 b หรือ HD 101930 b

ตอนนี้ทาง IAU ประกาศคืนอำนาจให้คนทั่วไปเข้าลงคะแนนชื่อดาวเคราะห์จำนวน 305 ดวงที่ค้นพบก่อนปี 2008 โดยเปิดให้ลงทะเบียนเพื่อโหวตผ่านเว็บ NameEXOWorld.org

พบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะขนาดเท่าโลกในวงโคจรที่เอื้อต่อชีวิต

By: terminus
Writer
on Fri, 18/04/2014 - 16:52

วงโคจรที่เอื้อต่อชีวิต (habitable zone) หมายถึงแถบอาณาเขตวงโคจรของดาวเคราะห์ที่ไม่ใกล้หรือไม่ไกลจากดาวฤกษ์จนเกินไป ดังนั้นน้ำบนดาวเคราะห์ในวงโคจรที่เอื้อต่อชีวิตจึงสามารถอยู่ในสถานะของเหลวได้ ดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่โคจรในวงโคจรที่เอื้อต่อชีวิตเป็นเป้าหมายสำคัญของโครงการสำรวจอวกาศหลายโครงการโดยเฉพาะกล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์ ก่อนหน้านี้ดาวเคราะห์ที่ค้นพบอยู่ในวงโคจรที่เอื้อต่อชีวิตล้วนแต่เป็นดาวเคราะห์ขนาดใหญ่ อย่างต่ำก็มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.4 เท่าของโลก แต่ล่าสุด NASA ได้ประกาศการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะในวงโคจรที่เอื้อต่อชีวิตขนาดเท่าๆ กับโลก จนเรียกได้ว่าเกือบเป็นฝาแฝดเลย

[แอนิเมชั่น] ดวงอาทิตย์มีอายุเท่าไร?

By: mk
Writer
on Sun, 30/03/2014 - 10:23

ซีรีส์วิดีโอแอนิเมชั่นดาราศาสตร์ของ หอดูดาวกรีนนิช (Royal Observatory Greenwich) ของอังกฤษ ตอนที่สองครับ (ตอนแรก: ภายใน Black Hole มีอะไร?)

[แอนิเมชั่น] ภายใน Black Hole มีอะไร?

By: mk
Writer
on Thu, 27/03/2014 - 21:35

หอดูดาวกรีนนิช (Royal Observatory Greenwich) ของอังกฤษ เผยแพร่วิดีโอแอนิเมชั่นสั้นๆ ความยาว 5 นาที สอนแนวคิดทางดาราศาสตร์ที่เข้าใจยากในเชิงวิชาการ ให้ผู้สนใจทั่วไปสามารถทำความเข้าใจได้ง่ายขึ้น

วิดีโอชุดนี้มีทั้งหมด 3 คลิป ขอเริ่มจากคลิปแรก "มีอะไรอยู่ในหลุมดำ (Black Hole)" ก่อนนะครับ คลิปนี้อธิบายถึง "หลุมดำยักษ์" ที่อยู่ใจกลางของกาแล็กซี่, พลังของหลุมดำที่ดูดทุกสิ่งทุกอย่างแม้กระทั่งแสง และทฤษฎีต่างๆ ที่นักวิชาการพยายามอธิบาย (แต่ยังพิสูจน์ไม่ได้ชัดเจน) ว่ามีอะไรอยู่ในหลุมดำกันแน่

สำหรับผู้ที่สนใจเรื่องหลุมดำ แนะนำให้อ่านบทความเก่าๆ ของคุณ terminus ประกอบครับ

Curiosity ถ่ายภาพสุริยุปราคาบนดาวอังคาร

By: terminus
Writer
on Fri, 30/08/2013 - 22:04

เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2013 ที่ผ่านมาหรือนับเป็นเวลาที่ยานสำรวจ Curiosity ของ NASA อยู่ทำภารกิจบนดาวอังคารมาแล้ว 369 วันดาวอังคาร (วันดาวอังคารหรือที่เรียกทางเทคนิคว่า "sol" = 24 ชั่วโมง 39 นาที 35.244 วินาที) ยาน Curiosity ได้หยุดชั่วครู่และหันกล้อง Mastcam ขึ้่นท้องฟ้าถ่ายรูปปรากฏการณ์สุริยุปราคาวงแหวนบนดาวอังคาร

สนามแม่เหล็กของดวงอาทิตย์กำลังกลับขั้ว

By: terminus
Writer
on Mon, 26/08/2013 - 04:09

นับจากเดือนนี้ (สิงหาคม พ.ศ. 2556) ไปอีกประมาณ 3-4 เดือน ดวงอาทิตย์จะเกิดปรากฏการณ์ครั้งใหญ่ นั่นคือการกลับขั้วของสนามแม่เหล็กของดวงอาทิตย์

Todd Hoeksema นักฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ดอธิบายว่า ปรากฏการณ์สนามแม่เหล็กของดวงอาทิตย์กลับขั้วเป็นเรื่องปรกติ มันเกิดขึ้นในช่วงจุดสูงสุดของ Solar Maximum อันเป็นช่วงที่มีจุดดับเกิดบนดวงอาทิตย์เยอะที่สุดและดวงอาทิตย์พ่นรังสีอนุภาคออกมามากที่สุดในทุกๆ วัฏจักร 11 ปี (Solar Cycle) ซึ่งวัฏจักรรอบปัจจุบันครั้งนี้ก็นับเป็น Solar Cycle 24 แล้ว

นักวิทยาศาสตร์ไขปริศนาที่มาของรังสีคอสมิก(บางส่วน)

By: terminus
Writer
on Sun, 17/02/2013 - 04:45

รังสีคอสมิก (cosmic ray) คืออนุภาคพลังงานสูงที่วิ่งไปมาอยู่ทั่วอวกาศ ส่วนใหญ่จะเป็นโปรตอน บางครั้งก็พุ่งเข้ามาที่โลก (แต่ส่วนใหญ่รังสีคอสมิกไม่มีสิทธิ์มาทำร้ายสิ่งมีชีวิตถึงพื้นโลก เพราะเราได้รับความคุ้มครองจากชั้นบรรยากาศและสนามแม่เหล็กของโลก) นักวิทยาศาสตร์สงสัยมาเนิ่นนานนับศตวรรษแล้วว่ารังสีคอสมิกเกิดขึ้นมาได้อย่างไร (รังสีคอสมิกถูกค้นพบในปี ค.ศ.

ดาวเหนืออยู่ใกล้กับเรามากกว่าที่เคยคิด

By: terminus
Writer
on Tue, 04/12/2012 - 23:07

ในประมาณสิบกว่าปีก่อน นักดาราศาสตร์ได้ใช้ข้อมูลจากดาวเทียม Hipparcos ของ European Space Agency (ESA) ประเมินว่าดาวเหนือหรือ "Polaris" อยู่ห่างจากระบบสุริยะของเราประมาณ 434 ปีแสง อย่างไรก็ตามหลักฐานหลายชิ้นก็โผล่ขึ้นมาเนืองๆ ว่าระยะทางนี้ไม่ถูกต้อง นักวิทยาศาสตร์หลายคนเอะใจว่าดาวเหนือจะต้องอยู่ใกล้เรามากกว่านี้

และก็จริงตามที่คาด ทีมวิจัยร่วมจากนักดาราศาสตร์ชาวแคนาดา, ยูเครน, และเบลเยียม พบว่าดาวเหนืออยู่ใกล้มากกว่าที่เราเคยเชื่อ ระยะทางระหว่างดวงอาทิตย์ของเรากับดาวเหนือนั้นห่างกันเพียงประมาณ 323 ปีแสงเท่านั้น สั้นกว่าที่เคยคำนวณได้ถึงกว่าร้อยปีแสง

พบดาวเคราะห์ในระบบดาว Alpha Centauri

By: neizod
Writer
on Wed, 17/10/2012 - 17:39

การค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะครั้งนี้ออกจะเป็นข่าวใหญ่ซักหน่อย เพราะว่าดาวเคราะห์ดวงนั้นเป็นสมาชิกในระบบ Alpha Centauri เพื่อนบ้านที่ใกล้ที่สุดของเรานั่นเอง

ระบบดาว Alpha Centauri นั้นอยู่ห่างเราออกไป 4.3 ปีแสง โดยมันประกอบด้วยดาวฤกษ์หลัก 2 ดวงที่ขนาดใกล้เคียงกัน (คือ Alpha Centauri A กับ Alpha Centauri B) และมีดาวแคระขาวโคจรอยู่รอบๆ ไกลออกไปอีกชั้นหนึ่ง

น้ำบนดวงจันทร์(บางส่วน)มาจากลมสุริยะ

By: terminus
Writer
on Wed, 17/10/2012 - 03:37

เมื่อปี 2009 NASA แสดงหลักฐานยืนยันว่าดวงจันทร์มีน้ำอยู่จริงๆ และต่อมาก็แสดงความเชื่อมั่นว่าน้ำบนดวงจันทร์มีมากพอสำหรับการตั้งฐาน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ก็เชื่อว่าน้ำบนดวงจันทร์ส่วนใหญ่ถูกกักเก็บไว้ใต้เปลือกผิวของมัน เพียงแต่ไม่แน่ใจว่าดวงจันทร์มีน้ำได้อย่างไร อาจจะมีมาตั้งแต่ตอนเริ่มต้นก่อกำเนิดดวงจันทร์เลย หรือ อาจจะได้รับน้ำมาจากดาวหางและอุกกาบาต

Pages

Subscribe to RSS - Astronomy