Astrobiology

NASA โดนฟ้องข้อหาไม่ยอมวิเคราะห์ "หิน" ข้างยาน Opportunity ให้ละเอียด

By: terminus
Writer
on Thu, 30/01/2014 - 14:35

เมื่อประมาณกลางเดือนมกราคม 2014 ที่ผ่านมา ได้ปรากฏข่าวใหญ่โตว่ามีก้อนหินประหลาดก้อนหนึ่งโผล่ขึ้นมาอยู่ข้างๆ ยานสำรวจดาวอังคาร Opportunity แม้จะยังไม่มีข้อสรุปว่าหินก้อนนี้โผล่ขึ้นมาได้อย่างไร แต่ผู้เชี่ยวชาญทั่วไปและ NASA ก็ดูเหมือนจะยอมรับข้อสันนิษฐานที่เป็นไปได้ 2 ประการ คือ 1) มันเป็นก้อนหินที่กระเด็นออกมาจากเส้นทางขณะที่ยาน Opportunity วิ่งสำรวจ หรือ 2) มันเป็นสะเก็ดที่กระเด็นออกมาจากการชนของอุกกาบาตที่ตกใกล้ๆ ในขณะเดียวกันผู้คลั่งไคล้สิ่งมีชีวิตต่างดาวหลายคนเชื่อว่ามันมีอะไรซ่อนเร้นอยู่ในการค้นพบหินก้อนนี้ การโผล่ขึ้นมาอย่างไม่ทร

สารตั้งต้นแห่งชีวิตอาจมีจุดกำเนิดที่ดาวอังคาร?

By: terminus
Writer
on Tue, 03/09/2013 - 05:33

ชีวิตเริ่มต้นขึ้นมาได้เมื่อสารชีวเคมีรู้จักการจำลองตัวเอง สิ่งที่จะจำลองตัวเองได้ก็ต้องมีข้อมูลในตัวเองซะก่อน หากว่ากันตามทฤษฎีที่เป็นที่ยอมรับกันมากที่สุดในปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าชีวิตบนโลกแบบที่เรารู้จักนั้นเริ่มจาก RNA และเราเรียกทฤษฎีนี้ว่า "RNA World Hypothesis" (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ RNA World Hypothesis ได้จาก jusci.net/node/2791)

ผลพิสูจน์ออกมาค้าน... ผลการทดลอง "แบคทีเรียกินสารหนู" ไม่ถูกต้อง

By: terminus
Writer
on Mon, 09/07/2012 - 16:55

เมื่อปลายปี 2010 ทีมของ ดร. Felisa Wolfe-Simon นักจุลชีววิทยาจาก Astrobiology Institute ของ NASA พบว่าแบคทีเรีย Halomonas สายพันธุ์ GFAJ-1 สามารถย่อยสารหนู (Arsenic, As) และเอาสารหนูเข้าไปแทนที่ฟอสฟอรัสในสาย DNA ของมันได้ การค้นพบนี้สร้างความตระหนกตกใจให้กับนักชีววิทยาทั้งวงการ เนื่องจากสารหนูเป็นธาตุที่มีพิษสำหรับสิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลกนี้

นักวิทยาศาสตร์หลายคนได้ออกมาโต้เถียงและทำการทดลองซ้ำเพื่อที่จะพิสูจน์ว่าผลการทดลองของทีม Felisa Wolfe-Simon นั้นมีข้อผิดพลาด (ข่าวเก่า) และหลายการทดลองก็พบว่า DNA ของแบคทีเรีย GFAJ-1 ไม่ได้มีสารหนูเป็นองค์ประกอบอย่างที่อ้างแต่ประการใด

ล่าสุด เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2012 วารสาร Science ซึ่งเป็นวารสารที่ทีม Felisa Wolfe-Simon ลงตีพิมพ์ผลงานในทีแรก ได้ตีพิมพ์บทความวิจัยสองชิ้นที่คัดค้านผลการทดลองของทีม Felisa Wolfe-Simon แล้ว

สารอินทรีย์ในอุกกาบาตดาวอังคารเป็นของแท้ แต่ไม่ได้เกิดจากสิ่งมีชีวิต

By: terminus
Writer
on Sat, 26/05/2012 - 17:24

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบมาตั้งนานแล้วว่าหินอุกกาบาตจากดาวอังคารหลายก้อนมีสารประกอบอินทรีย์ปะปนอยู่ จนทำให้เกิดข้อกังขาว่าสารอินทรีย์เหล่านี้มาจากไหน มาจากดาวอังคารหรือเป็นสารปนเปื้อนของโลกเราเอง? และถ้ามาจากดาวอังคาร มันเกิดจากสิ่งมีชีวิตหรือว่าเป็นแค่กระบวนการทางเคมี? นี่เป็นเหตุผลหลักข้อหนึ่งที่ทำให้ NASA ทุ่มเทส่งหุ่นยนต์ขึ้นไปสำรวจดาวอังคาร ในเดือนสิงหาคม 2012 นี้ โครงการ Mars Science Laboratory ของ NASA ก็จะส่งหุ่นยนต์ Curiosity ขึ้นไปสำรวจดาวอังคารกันอีก

เกณฑ์ใหม่สำหรับหาดาวเคราะห์ที่อาจมีสิ่งมีชีวิต

By: neizod
Writer
on Sat, 03/12/2011 - 04:22

แม้ว่าทุกวันนี้เราจะพบดาวเคราะห์มากถึง 2000 ดวง (และยิ่งพบมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกวัน) แต่เรื่องของจำนวนนั้นไม่ใช่สิ่งสำคัญ สิ่งที่นักดาราศาสตร์พยายามค้นหาคือดาวเคราะห์ที่มีสภาพคล้ายโลก เพราะนั่นอาจหมายถึงการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิตนอกโลกก็เป็นได้

Dirk Schulze-Makuch จาก Washington State University พร้อมทั้งมหาลัยอื่นอีก 9 แห่ง จึงได้ตั้งเกณฑ์สำหรับดาวเคราะห์ที่น่าจะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ไว้ดังนี้

นักวิทยาศาสตร์ NASA พบหลักฐานสนับสนุนว่าหน่วยประกอบ DNA มาจากนอกโลก

By: terminus
Writer
on Tue, 09/08/2011 - 21:34

ตั้งแต่เมื่อ 50 กว่าปีมาแล้ว นักวิทยาศาสตร์พบหน่วยประกอบพื้นฐานของ DNA ปรากฏอยู่บนอุกกาบาตหลายชิ้น แต่ก็ไม่มีใครแน่ใจว่าสิ่งที่พวกเขาเจอเป็นของที่อุกกาบาตพามาจากอวกาศจริงๆ หรือเป็นแค่สิ่งปนเปื้อนหลังจากอุกกาบาตตกลงถึงพื้นโลก

ทีมวิจัยที่นำโดย Michael Callahan แห่ง Goddard Space Flight Center ของ NASA ได้ตรวจสอบอุกกาบาตทั้งหมด 12 ชิ้น และพบว่าพวกเขาได้เจอหลักฐานชั้นสุดยอดที่ยืนยันว่าหน่วยประกอบพื้นฐานของ DNA มาจากอวกาศจริง

นักวิทยาศาสตร์ NASA เจอแบคทีเรียที่กินสารหนูเป็นอาหาร

By: terminus
Writer
on Sat, 04/12/2010 - 02:07

ข่าวแบคทีเรียอีกแล้ว เรื่องแบคทีเรียทนพิษ, สลายพิษอะไรเทือกนั้นมันธรรมดาไปแล้ว และคงไม่ได้เป็นข่าวใหญ่เหมือนกับข่าวนี้ คราวนี้นักวิทยาศาสตร์เจอ "แบคทีเรียที่กินสารหนูเป็นอาหาร"

สารหนู หรือ Arsenic ถือเป็นสารที่เป็นพิษกับสิ่งมีชีวิตเกือบทุกชนิดบนโลก มีแบคทีเรียไม่กี่ชนิดที่ทนสารหนู หรือ ใช้สารหนูเป็นแหล่งพลังงานได้ แต่ถึงกระนั้นก็ตาม พวกมันก็ยังต้องมีกลไกป้องกันไม่ให้สารหนูเข้าไปทำอะไรอันตรายในเซลล์ของมัน

นาซาจัดตั้งสถาบันชีวดาราศาสตร์

By: Mr.JoH on Mon, 06/10/2008 - 23:31

นาซาเริ่มเอาจริงกับชีวดาราศาสตร์ หลังจากที่ปล่อย วีดีโอแร็ปอธิบายวิชาชีวดาราศาสตร์ เพื่อเข้าถึงกลุ่มคนทั่วไป ล่าสุดนาซาได้จัดตั้งสถาบันชีวดาราศาสตร์ (Astrobiology Institute) โดยให้เงินทุนจำนวน 7 ล้านดอลลาร์ต่อปี เป็นเวลา 5 ปี สำหรับทีมวิจัยจำนวน 10 ทีม ทั่วสหรัฐ

ทีมวิจัยดังกล่าว ประกอบไปด้วย

วีดีโอแร็ปอธิบาย Astrobiology

By: Mr.JoH on Wed, 24/09/2008 - 21:11

หลังจากที่ วีดีโอแร็ปอธิบาย LHC ของ CERN ประสบความสำเร็จ หน่วยงานหลายแห่งก็เริ่มให้ความสนใจ ทำวีดีโอแร็ปเผยแพร่ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์

ล่าสุดนาซาก็เล่นด้วย เมื่อได้ทำ วีดีโอแร็ปอธิบาย Astrobiology ซึ่งเป็นสาขาที่ว่าด้วยการอธิบายสิ่งมีชีวิตนอกโลก

แร็ปเปอร์ไทยคนไหน สนใจทำบ้างมั้ยครับ

ที่มา - slashdot

Subscribe to RSS - Astrobiology