Antarctica

Antarctic Heritage Trust ค้นพบฟิล์มสำรวจขั้วโลกใต้อายุเกือบร้อยปี

By: lew
Writer
on Sun, 05/01/2014 - 01:17

แผ่นเซลูลอยด์ภาพขาวดำอายุเกือบหนึ่งร้อยปีของคณะสำรวจ Ross Sea Party โดยพบที่ศูนย์เติมสัมภาระตามที่กระท่อมในแหลมสก็อต ทวีปแอนตาร์กติกา ภาพถูกค้นพบโดยทีมอนุรักษ์มรดกแอนตาร์กติกาจากนิวซีแลนด์

Ross Sea Party มีภารกิจในช่วงปี 1914 ถึง 1917 กระท่อมเติมสัมภาระนี้ทีมสำรวจพบมรดกการสำรวจในยุคก่อนกว่าหมื่นชิ้น รวมถึงกล่องเซลูลอยด์กล่องหนึ่งที่มีภาพถ่ายที่ยังไม่ได้ล้าง ทีมอนุรักษ์สามารถล้างภาพขึ้นมาได้ 22 ภาพ ภาพหนึ่งคือ Alexander Stevens หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของทีมสำรวจ

นักวิทยาศาสตร์รัสเซียเจาะทะเลสาบวอสต็อกสำเร็จแล้ว

By: lew
Writer
on Fri, 10/02/2012 - 01:10

ทะเลสาปวอสต็อกเป็นทะเลสาบน้ำจืดใต้แผ่นน้ำแข็งหนาสี่กิโลเมตร ทีมนักวิทยาศาสตร์จากรัสเซียก็สามารถเจาะทะลุชั้นน้ำแข็งลงไปจนถึงน้ำจืดด้านล่างได้สำเร็จ พร้อมกับเก็บตัวอย่างน้ำออกมา

การสำรวจจนพบน้ำจืดนี้พบว่ามันอยู่ที่ความลึก 3,769.3 เมตร อย่างไรก็ดีนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามันเป็นชั้นน้ำก่อนจะถึงตัวทะเลสาบจริงๆ โดยเมื่อเจาะขึ้นชั้นน้ำ แรงดันด้านล่างก็ดันน้ำขึ้นมาในรูที่เจาะลงไป 30-40 เมตรก่อนจะแข็งตัวปิดรูไปเอง

การละลายของน้ำแข็งขั้วโลกช่วยเพิ่มปุ๋ยลงทะเล

By: terminus
Writer
on Mon, 16/05/2011 - 23:40

ทีมวิจัยที่นำโดย Ken Smith แห่ง Monterey Bay Aquarium Research Institute ได้เผยแพร่ผลงานวิจัยใน Deep Sea Research Part II ว่าน้ำทะเลรอบๆ ก้อนน้ำแข็ง (iceberg) ที่ทวีปแอนตาร์กติกาเป็นแหล่งอาหารชั้นดีสำหรับแพลงก์ตอนพืชในบริเวณนั้น

เหตุผลที่ทำให้แพลงก์ตอนพืชในทะเลชอบน้ำที่ละลายจากก้อนน้ำแข็งก็เป็นเพราะว่าก้อนน้ำแข็งพวกนี้มีกำเนิดมาจากธารน้ำแข็งบนแผ่นดินทวีปแอนตาร์กติกา เมื่อก้อนน้ำแข็งหลุดออกมาจากธารน้ำแข็ง มันก็พาเอาแร่ธาตุต่างๆ ติดตัวมาด้วย หนึ่งในแร่ธาตุสำคัญ คือ ธาตุเหล็ก ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของสาหร่ายและแพลงก์ตอนพืชในทะเล

ดูดาวที่ไหนสวยที่สุด? ขั้วโลกใต้

By: mk
Writer
on Tue, 01/09/2009 - 10:32

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบสถานที่ที่เหมาะสมที่สุดบนพื้นผิวโลกสำหรับการดูดาว จุดนี้ถูกเรียกว่า Ridge A และอยู่ห่างจากขั้วโลกใต้ไป 600 ไมล์

ข้อดี Ridge A มีมากมาย ทั้งเรื่องเมฆหมอก ความชื้น ท้องฟ้ามืดสนิท และความปั่นป่วนของบรรยากาศที่น้อยกว่าที่อื่นมาก มีการประเมินว่าภาพถ่ายอวกาศจาก Ridge A จะมีคุณภาพดีกว่าภาพจากจุดที่ดีที่สุดในปัจจุบันถึง 3 เท่าตัว อย่างไรก็ตาม Ridge A มีปัญหาอย่างแรงครับ เพราะสภาพของมันนั้นมนุษย์อาศัยอยู่ไม่ได้ และยังไม่เคยมีมนุษย์คนไหนไปเหยียบ Ridge A ได้เลย

Subscribe to RSS - Antarctica