Animals

"โอ๊ยย น่ารัก น่าบีบ(จุงเบย)" อาการนี้มีอยู่จริงหรือ?

By: a08
Writer
on Sat, 02/02/2013 - 18:41

"ย๊าาาากกกกก น่ารัก " แบบนี้ต้องบีบๆๆๆๆๆ

ผมเชื่อว่าหลายๆท่านที่กำลังอ่านอยู่คงจะเคยมีอาการแบบนี้ หรือไม่ก็ต้องมีคนใกล้ตัวที่มีอาการแบบนี้อยู่เป็นแน่เลยทีเดียวเทียว....
นักวิจัยได้ทำการทดสอบกับอาสาสมัครออนไลน์จำนวน 109 คน โดยให้พวกเขาดูรูปสัตว์ที่สุดแสนจะน่ารัก (โดยอ้างอิงจากงานวิจัยก่อนๆ ถึงปัจจัยที่จะทำให้ภาพใดดูน่ารัก เช่น ตาใหญ่ๆแป๋วๆ อัตราส่วนขนาดหัวต่อลำตัว ฯลฯ) รูปสัตว์ที่ตลกขบขัน และรูปสัตว์ในสภาพปกติของมัน จากนั้นให้ผู้ร่วมทดสอบ บอกสิ่งผู้ร่วมทดสอบกำลังรู้สึก โดยเลือกวลีที่เตรียมใว้ไห้ เช่น

เดอะซันแฉคลิปเสือวัดหลวงตาบัว... อ้างเสือถูกวางยาให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปเล่น

By: terminus
Writer
on Wed, 12/09/2012 - 19:27

เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2012 หนังสือพิมพ์ The Sun แท็บลอยด์ชื่อดังของสหราชอาณาจักร ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอของเสือที่กำลังเล่นน้ำกับนักท่องเที่ยว ที่วัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ประเทศไทย หรือที่เรียกกันติดปากว่า "วัดเสือกาญจนบุรี" และได้แสดงความเห็นจากนักอนุรักษ์หลายคนที่ต่อต้านการกระทำของวัดเสือ

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ขี้เกียจจะอายุยืน?

By: mementototem
Writer
on Sun, 18/09/2011 - 11:36

นักวิทยาศาสตร์พบว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวเล็ก ๆ จะจำศีลในฤดูหนาว เพื่อที่จะให้มีอายุยืนยาวขึ้น ในการทดลองกับหนูแฮมสเตอร์สายพันธุ์ Djungarian ที่พบได้ทั่วไปในไซบีเรีย พบว่า เมื่อพวกมันลดการเผาผลาญพลังงาน และอุณหภูมิร่างกายลงจนถึงขั้นที่เรียกว่า การจำศีล มันสามารถหยุด และย้อนกลับความเสียหายของโครโมโซมที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตได้

นิ้วเหี่ยวเมื่อโดนน้ำ..มีเหตุผล

By: gd_ab
Writer
on Fri, 15/07/2011 - 11:03

มีความเชื่อดั้งเดิมที่ว่า นิ้วเราจะเหี่ยวเมื่อโดนน้ำเพราะว่ามันดูดน้ำเอาไว้ แต่ Mark Changizi ไม่ได้คิดเช่นนั้น เค้าตั้งสมมุติฐานว่า การที่นิ้วของเราเหี่ยวเมื่อโดนน้ำนั้นมันมีเหตุผลอื่นนอกจากความเชื่อดั้งเดิม

นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบตั้งแต่ช่วงกลางทศวรรษที่ 30 แล้วว่าถ้าระบบประสาทภายในนิ้วนั้นถูกทำลายอาการนิ้วเหี่ยวนี้จะไม่เกิดขึ้น ซึ่งแสดงให้เห็นว่าผิวหนังบริเวณนิ้วถูกควบคุมโดยระบบประสาทที่อยู่บริเวณนิ้ว

แมงมุมทารันทูลาปล่อยใยออกจากเท้าได้

By: terminus
Writer
on Tue, 17/05/2011 - 01:40

นักวิทยาศาสตร์สงสัยกันมานานนมแล้วว่าทำไมแมงมุมทารันทูลาถึงเดินไต่พื้นผิวในแนวตั้งได้โดยไม่ตกลงมาง่ายๆ ทั้งที่รูปร่างและน้ำหนักของมันก็ไม่อำนวยนัก ในปี 2006 เคยมีคนเสนอว่าแมงมุมทารันทูลาปล่อยใยออกมาจากเท้าเพื่อยึดกับผนัง แต่ทฤษฎีนั้นก็ถูกตีตกไปเพราะไม่มีหลักฐานยืนยัน

ทีมวิจัยที่นำโดย Claire Rind แห่งมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล ได้ขุดเรื่องนี้ขึ้นมาศึกษาอีกครั้ง พวกเขาได้นำแมงมุมทารันทูลามาเกาะไว้บนแผ่นกระจกเรียบ จากนั้นก็เขย่าแผ่นกระจกเล็กน้อยพอเป็นพิธีให้แมงมุมตกใจ พวกเขาสังเกตเห็นว่าแมงมุมทารันทูลาทำท่าเหมือนจะร่วงตกอยู่ชั่วขณะหนึ่ง แต่สักแปบก็เอาขายึดกระจกเอาไว้ได้อย่างมั่นคง

มามะ มาให้หนูดม... คุณหมอหนูจะตรวจวัณโรค

By: terminus
Writer
on Thu, 06/01/2011 - 12:14

การตรวจวัณโรคเป็นอะไรที่ยุ่งยาก เสียเวลา และเสี่ยงต่อความผิดพลาด เทคนิคที่ใช้สืบทอดกันมากว่า 100 ปีคือนำเสมหะมาป้ายลงบนสไลด์กล้องจุลทรรศน์แล้วย้อมสี จากนั้นค่อยส่องดูใต้กล้องจุลทรรศน์เพื่อตรวจหาเชื้อแบคทีเรีย Mycobacterium tuberculosis ต้นเหตุของโรค หลายครั้งที่ตรวจไม่พบเชื้อในผู้ป่วยทั้งที่ผู้ป่วยเป็นโรค เพราะการตรวจจะเจอแต่กรณีที่เชื้อมีความเข้มข้นสูงเท่านั้น รายงานว่ามีมากถึง 60-80% ของผู้ป่วยวัณโรคที่ผลการตรวจเสมหะในทีแรกไม่เจอเชื้อ แม้ว่าองค์การอนามัยโลก (World Health Organization) จะมีเครื่องมือใหม่ที่ให้ผลการตรวจที่แม่นยำได้ในเวลาสองชั่วโมง แต่เครื่องนั่นก็มีราคาสูงถึง $17,0

Subscribe to RSS - Animals