Animal behaviour

ผลการทดลองชี้ "กล่องช่วยลดความเครียดให้แมว"

By: terminus
Writer
on Tue, 10/02/2015 - 14:11

หนึ่งในพฤติกรรมของแมวที่ชวนให้เราเกิดความรู้สึกเอ็นดูคือการที่พวกมันชอบมุดลงไปคุดคู้อยู่ในกล่อง แทบรับประกันได้เลยว่าในทุกๆ 24 ชั่วโมงจะต้องมีอย่างน้อย 1 คนในเครือข่ายเพื่อนของคุณว่างหรือหิวก็เลยโพสต์ภาพแมวกล่องบนโซเชียลเน็ตเวิร์ก (และถ้าคนโพสต์เป็นฮิปสเตอร์ด้วย ก็จะมีการเน้นความว่างเหนือคนทั่วไปด้วยการใส่คำคมสั้นๆ และเอฟเฟ็กต์สีซีดๆ จางๆ) แม้แต่นักฟิสิกส์ก็ยังคิดว่าแมวเป็นสัตว์ที่ควรอยู่ในกล่อง นักวิจัยจากคณะสัตวแพทยศาสตร์ของ University of Utrecht ตั้งข้อสงสัยว่าแมวในกล่องไม่น่าใช่เรื่องบังเอิญ มันจะต้องม

แมลงปอพุ่งจับเหยื่อด้วยการคาดการณ์ทิศทางล่วงหน้า

By: terminus
Writer
on Fri, 12/12/2014 - 20:06

ลองนึกถึงเวลาเราเล่นเทนนิส ทุกๆ วินาทีเราจะจับตามองลูกเทนนิสและคาดการณ์เส้นทางการเคลื่อนที่ของลูกเทนนิสพร้อมทั้งขยับร่างกายและมือให้สัมพันธ์สอดรับจังหวะการกระทบของลูก การเคลื่อนไหวแบบคาดการณ์ล่วงหน้า (predictive movement) นี้เป็นพฤติกรรมที่พบได้ทั่วไปในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม, ปลา, และนก ส่วนแมลงเป็นสัตว์ที่มีสมองขนาดเล็กและซับซ้อนน้อยกว่าเมื่อเทียบกับสมองของสัตว์มีกระดูกสันหลัง นักวิทยาศาสตร์จึงเชื่อว่าแมลงไม่น่าจะมีพลังการประมวลผลของสมองสูงพอจะคาดการณ์เส้นทางการเคลื่อนที่ของวัตถุได้ แมลงคงแค่วิ่งหรือบินตามเหยื่ออย่างซื่อๆ เหยื่อเลี้ยวทางไหน มันก็คงเลี้ยวตาม เป็นการเคลื่อนที่แบบปฏิกิริยา (rea

อัลลิเกเตอร์เจ้าเล่ห์ใช้กิ่งไม้เป็นกับดักล่อนก

By: terminus
Writer
on Tue, 17/12/2013 - 18:51

เป็นที่รู้กันดีว่านกหลายชนิดชอบจับกลุ่มทำรังวางไข่บนต้นไม้ที่อยู่ใกล้หรือกลางบึงที่มีจระเข้ชุกชุม เพราะเป็นสถานที่ที่ไม่ค่อยมีสัตว์ตัวไหนแอบมาขโมยกินไข่ แต่การปกป้องนี้ก็มีราคาที่ต้องจ่าย เช่น ลูกนกที่ร่วงตกลงไปในบึง หรือ พ่อนกแม่นกที่เดินหากิ่งไม้โดยไม่ระวัง เป็นต้น

เมื่อปี 2007 ขณะที่ Vladimir Dinets แห่ง University of Tennessee ทำการศึกษาพฤติกรรมของจระเข้อินเดีย (Crocodylus palustris) ณ ศูนย์วิจัยในรัฐทมิฬนาฑู ประเทศอินเดีย เขาสังเกตเห็นว่าจระเข้บางตัวนอนนิ่งๆ อยู่ในน้ำตื้นใกล้ขอบบึงและมีกิ่งไม้วางพาดอยู่บนปลายจมูก [รูปข้างล่าง]

แมลงสาบเลียหนวดตัวเองเพื่อให้รับกลิ่นได้ชัดๆ

By: terminus
Writer
on Tue, 05/02/2013 - 22:47

พฤติกรรมที่น่าสนใจอย่างหนึ่งของแมลงสาบ (นอกจากการโผล่หัวมาทำให้หมู่มนุษย์ตกใจวี้ดว้าย) คือ การเลียหนวดยาวๆ ของมัน แมลงสาบจะเอาระยางค์ตรงส่วนปาก (ที่เรียกว่า palp) กับขาคู่หน้าเกี่ยวหนวดลงมาทีละข้าง แล้วใช้ส่วนปากค่อยๆ เลียๆ หนวดจากฐานไปถึงปลาย นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่เชื่อกันว่ามันทำอย่างนั้นเพื่อทำความสะอาดหนวดซึ่งเป็นอวัยวะรับสัมผัสที่สำคัญของมัน

ทีมนักกีฏวิทยาที่นำโดย Coby Schal แห่ง North Carolina State University และนักศึกษา post-doctoral อีกสองคน คือ Katalin Boroczky และ Ayako Wada-Katsumata สนใจว่าแมลงสาบต้องการหนวดที่สะอาดๆ ไปเพื่ออะไร และคราบสกปรกที่หนวดของมันมาจากไหน

ด้วงขี้ควายใช้แสงจากดาราจักรทางช้างเผือกช่วยนำทาง

By: Halley
Writer
on Sun, 27/01/2013 - 22:17

ด้วงขี้ควายแอฟริกัน หรือด้วงมูลสัตว์แอฟริกัน (African dung beetle, Scarabaeus satyrus) เป็นแมลงที่อาศัยอยู่กับมูลสัตว์ หลังจากที่แข่งกันแย่งมูลสัตว์จากแมลงพวกเดียวกันได้แล้ว มันจะต้องรีบหนีไปให้ไกลจากสมรภูมิการแก่งแย่ง แต่จะไปในทิศทางไหนล่ะ?

ก่อนหน้านี้ทีมวิจัยของ Marie Dacke และคณะจากสวีเดนและแอฟริกาใต้ ค้นพบว่าด้วงขี้ควายสามารถใช้แสงจากดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และแสงโพลาไรซ์นำทางได้ แต่ในคืนเดือนมืดพวกเขาก็พบว่าด้วงขี้ควายยังสามารถกลิ้งมูลสัตว์ด้วยทิศทางไม่มั่วซั่ว ทีมนักวิจัยจึงตั้งสมมติฐานว่าแสงของดวงดาวจากดาราจักรทางช้างเผือกอาจเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ด้วงใช้นำทาง

นิ้วเหี่ยวเมื่อโดนน้ำ..มีเหตุผล

By: gd_ab
Writer
on Fri, 15/07/2011 - 11:03

มีความเชื่อดั้งเดิมที่ว่า นิ้วเราจะเหี่ยวเมื่อโดนน้ำเพราะว่ามันดูดน้ำเอาไว้ แต่ Mark Changizi ไม่ได้คิดเช่นนั้น เค้าตั้งสมมุติฐานว่า การที่นิ้วของเราเหี่ยวเมื่อโดนน้ำนั้นมันมีเหตุผลอื่นนอกจากความเชื่อดั้งเดิม

นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบตั้งแต่ช่วงกลางทศวรรษที่ 30 แล้วว่าถ้าระบบประสาทภายในนิ้วนั้นถูกทำลายอาการนิ้วเหี่ยวนี้จะไม่เกิดขึ้น ซึ่งแสดงให้เห็นว่าผิวหนังบริเวณนิ้วถูกควบคุมโดยระบบประสาทที่อยู่บริเวณนิ้ว

Subscribe to RSS - Animal behaviour