Alzheimer's Disease

โรคอัลไซเมอร์อาจตรวจพบได้แต่เนิ่นๆ ด้วยการตรวจเลือด

By: lew
Writer
on Wed, 12/03/2014 - 00:27

การต่อสู้กับโรคอัลไซเมอร์เป็นประเด็นใหญ่ในการวิจัยทางการแพทย์ทุกวันนี้ กระบวนการรักษาที่สำคัญอย่างหนึ่งคือการวินิจฉัยโรคให้ได้เร็ว แต่จนทุกวันนี้ก็ยังไม่มีกระบวนการตรวจก็ยังทำได้ยาก กระบวนการตรวจที่แม่นยำต้องตรวจหลายอย่างร่วมกัน (ตาม EFNS guideline ระบุกระบวนการตรวจ ได้แก่ CSF, neuropsychology, neuroimaging) แต่แนวทางใหม่แสดงว่าการตรวจเลือดเพียงอย่างเดียวอาจคาดการณ์ถึงโรคอัลไซเมอร์ได้ถึง 90% ล่วงหน้า 2-3 ปี

โรคอัลไซเมอร์อาจแพร่ติดต่อกันได้

By: terminus
Writer
on Tue, 11/10/2011 - 01:24

โรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer's disease) คือภาวะอาการเสื่อมของสมองชนิดหนึ่งที่วงการวิทยาศาสตร์การแพทย์เองก็ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด สัญลักษณ์อย่างหนึ่งที่เป็นตัวบ่งชี้ของโรคคือการสะสมของชั้น beta-amyloid ในเซลล์ประสาท

ความจำระยะยาวในสมองอาจจะมีสวิตซ์ปิด-เปิด

By: lew
Writer
on Wed, 22/06/2011 - 01:29

ความเข้าใจในสมองของเรายังจำกัดอยู่มากแต่ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ก็เข้าใกล้ที่จะเข้าใจสมองไปอีกขั้นเมื่อทีมวิจัยจาก University of Southern California สามารถสาธิตการปิดและเปิดความจำระยะยาวในหนูได้เป็นผลสำเร็จ

นักวิจัยอาศัยหนูที่ถูกฝึกให้เลื่อนคันโยกไปยังด้านที่กำหนดไว้ล่วงหน้า เมื่อฝึกจนความจำส่วนนี้กลายเป็นความจำระยะยาวแล้วก็วางยาเพื่อหยุดการสื่อสารภายในสมองส่วน hippocampus ระหว่าง CA3 และ CA1 หลังจากนั้นพบว่าหนูที่ถูกทดสอบไม่มีความจำที่ถูกฝึกไว้ล่วงหน้าอีกต่อไป

"เล่นเกมส์ไขปริศนาบ่อยๆ ช่วยลดความเสี่ยงอัลไซเมอร์" เรื่องจริงหรือหลอกลวง?

By: terminus
Writer
on Wed, 17/11/2010 - 19:13

คำตอบคือ "เรื่องนี้ยังไม่ได้รับการพิสูจน์"

ความเชื่ออย่างหนึ่งที่แพร่หลายมากๆ เกี่ยวกับการป้องกันโรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer's disease) คือ ถ้าเราทำกิจกรรมที่ฝึกหัดใช้สมองบ่อยๆ เช่น เล่นเกมส์ปริศนา ทายอักษรไขว้ เรียนภาษา คุยกับเพื่อน เป็นต้น สมองเราจะแข็งแรงและไม่เป็นโรคอัลไซเมอร์

แต่ในทางวิทยาศาสตร์แล้ว เรื่องนี้กลับยังไม่มีเหตุผลจากการทดลองมายืนยันแน่ชัด ยิ่งไปกว่านั้นผู้เชื่ยวชาญด้านระบบประสาทหลายท่านก็ไม่ค่อยอยากจะเชื่อด้วยว่ากิจกรรมพวกนี้จะมีส่วนช่วยจริง

ผู้เชี่ยวชาญ ใช้อัลตราซาวด์ในการรักษาโรคอัลไซเมอร์

By: chobits_nizzy
Writer
on Sun, 17/10/2010 - 22:14

อัลตราซาวด์ คือคลื่นเสียงความถี่สูงเกินกว่าที่หูมนุษย์จะได้ยิน มีการนำมาใช้ประโยชน์ในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นช่วยคลายกล้ามเนื้อให้นักกีฬาที่มีอาการปวดเมื่อย, ช่วยละลายไขมันในผู้ป่วยที่ทำศัลยกรรมดูดไขมัน และช่วยขจัดคราบสกปรกออกจากเครื่องครัว โดยการใช้งานอัลตราซาวด์ที่เรารู้จักกันดีที่สุดคือ การสร้างภาพของทารกในครรภ์

กว่าทศวรรษที่ผ่านมา มีการใช้อัลตราซาวด์ในการต่อสู้กับโรคต่างๆ มากมาย

การใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่อาจป้องกันการเป็นโรคอัลไซเมอร์

By: pawinpawin
Writer
on Fri, 08/01/2010 - 23:26

ปกติเรามักจะคิดว่าการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่นั้นส่งผลเสียต่อสุขภาพ แต่งานวิจัยที่มาจากคณะที่นำโดย Gary W. Arendash จาก Florida Alzheimer's Disease Research Centerนี้อาจให้ผลที่แตกต่างกันออกไป

Subscribe to RSS - Alzheimer's Disease