Alternative Energy

ANA ประกาศใช้เชื้อเพลิง Biofuel กับเที่ยวบินพาณิชย์ภายในปี 2020

By: mk
Writer
on Thu, 03/12/2015 - 19:33

สายการบิน All Nippon Airways (ANA) ของญี่ปุ่น ประกาศแผนการนำเชื้อเพลิงชีวภาพ (biofuel) มาใช้เป็นพลังงานของเครื่องบิน โดยตั้งเป้าว่าจะต้องใช้กับเที่ยวบินพาณิชย์ให้ทันโอลิมปิก 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น

ANA จะใช้เชื้อเพลิง biofuel ที่ทำจากสาหร่ายขนาดเล็ก (algae) ของบริษัท Euglena Corporation ที่จะสร้างโรงงานผลิตในปีหน้าที่เมืองโยโกฮามา และตั้งเป้าผลิตให้ได้ปีละ 125,000 ลิตร รูปแบบการใช้งานจะผสม biofuel สัดส่วน 10% ของน้ำมันทั้งหมด

ปัจจุบันมีสายการบินอื่นที่ทดสอบเชื้อเพลิง biofuel ได้แก่ Virgin Atlantic และ Japan Airlines (JAL)

AirEnergy3D กังหันปั่นไฟจากพลังงานลมแบบโอเพนซอร์ส

By: lew
Writer
on Mon, 18/08/2014 - 18:32

โครงการ AirEnergy 3D เปิดรับขอทุน 19,000 ปอนด์หรือประมาณหนึ่งล้านบาทเพื่อพัฒนากังหัน (wind turbine) ปั่นไฟขนาดเล็ก และจะเปิดซอร์สได้ทุกคนสามารถนำไปพิมพ์ผ่านเครื่องพิมพ์สามมิติได้เอง

เป้าหมายของโครงการนี้คือาการพัฒนากังหันให้สามารถปั่นไฟได้ 300 วัตต์ในชุดเดียว โดยเป็นชุดกังหันที่พับเก็บได้ ทำให้สามารถพกพาไปได้ด้วย

ราคาขายปลีก AirEnergy 3D น่าจะอยู่ที่ 350 ดอลลาร์หรือหนึ่งหมื่นบาท ถ้าทำราคานี้ได้จริงเราน่าจะพกคอมพิวเตอร์ไปเล่นเกมในพื้นที่ห่างไกลกันได้สบาย

พลังงานชีวมวลอาจจะเพิ่มโอโซนในอากาศมากเกินไป

By: lew
Writer
on Tue, 08/01/2013 - 01:30

พลังงานชีวมวล หรือ Biomass เป็นอีกแหล่งพลังงานหมุนเวียนที่มีความหวังสูง จากเทคโนโลยีการแปลงวัตถุดิบจำนวนมากและหลากหลายเป็นเชื้อเพลิงได้

จุดขายของพลังงานชีวมวลที่ผ่านมาคือมันปล่อยคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศน้อยกว่า เพราะกระบวนการปลูกพืชเป็นการเก็บกักคาร์บอนจากอากาศมาตั้งแต่แรก เมื่อครบกระบวนการคาร์บอนูในอากาศหลังเผาไหม้จึงไม่น่าเปลี่ยนแปลงนัก แต่รายงานการศึกษาล่าสุดกลับพบว่าปัญหาไม่ได้อยู่ที่คาร์บอน แต่เป็น isoprene ที่เมื่อรวมเข้ากับมลพิษอื่นๆ และแสงแดดแล้ว จะทำให้เกิดโอโซน

รายงานพบว่าต้นไม้เติบโตเร็ว เช่น ต้นยูคาร์ลิปตัสนั้นปล่อย isoprene ปริมาณมากระหว่างกระบวนการเติบโต

บิลล์ เกตต์ตกลงกับสมาคมนิวเคลียร์เกาหลี เตรียมพัฒนาเตาปฎิกรณ์แบบใหม่

By: lew
Writer
on Mon, 20/08/2012 - 23:52

ความสนใจในพลังงานนิวเคลียร์ของบิลล์เกตต์นั้นเป็นที่รู้กันมานาน โดยเขาลงทุนในบริษัท TerraPower ไปถึง 35 ล้านดอลลาร์ตั้งแต่ปี 2009, ทำความร่วมมือกับโตชิบาในปี 2010, และแสดงวิสัยทัศน์ในแง่บวกต่อพลังงานนิวเคลียร์เมื่อปีที่แล้ว ตอนนี้ความก้าวหน้าของโครงการนี้ก็ไปอีกขั้นเมื่อเกตต์เข้าพบกับประธานสมาคมพลังงานนิวเคลียร์เกาหลี (Korean Nuclear Society) เพื่อตกลงความร่วมมือพัฒนาเตาปฎิกรณ์แบบใหม่ที่ TerraPower กำลังพัฒนาอยู่

โรงงานไฟฟ้าพลังงานน้ำขึ้นน้ำลงเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ที่แรกในสหรัฐฯ

By: lew
Writer
on Thu, 26/07/2012 - 13:46

หนึ่งในพลังงานหมุนเวียนที่เป็นความหวังอีกแหล่งหนึ่งคือพลังงานน้ำขึ้นน้ำลง โดยในสหรัฐฯ นั้นคาดว่ามีศักยภาพจะผลิตไฟฟ้าด้วยแนวทางนี้ถึง 250 เทราวัตต์×ชั่วโมงต่อปี และตอนนี้โรงงานไฟฟ้าพลังงานน้ำขึ้นน้ำลงก็เปิดให้บริการเชิงพาณิชย์เป็นที่แรกแล้วจากบริษัท Ocean Renewable Power Company (ORPC)

เยอรมนีผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ได้ 22 กิกะวัตต์

By: lew
Writer
on Mon, 28/05/2012 - 23:17

ทางเลือกพลังงานหลังเหตุการณ์ที่ฟุกุชิม่า สร้างแนวทางที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิงในแต่ละประเทศ เยอรมนีเป็นหนึ่งในประเทศที่เลือกเส้นทางไม่เอานิวเคลียร์ก็เดินหน้าสร้างฟาร์มแสงอาทิตย์อย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งเมื่อช่วงเที่ยววันศุกร์และเสาร์ที่ผ่านมา พลังงานแสงอาทิตย์ทั่วเยอรมนีก็ขึ้นถึงระดับสูงสุด 22 กิกะวัตต์ ทำให้ช่วงเวลานั้นเยอรมนีใช้พลังงานแสงอาทิตย์อยู่ถึงครึ่งหนึ่ง ของพลังงานรวมทั้งหมด

ปีที่แล้ว ช่วงเวลาที่ผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ได้มากที่สุด เยอรมนียังผลิตได้เพียง 14 กิกะวัตต์เท่านั้น ในช่วงปีที่ผ่านมามีการติดตั้งเพิ่มถึง 7.5 กิกะวัตต์ โดยเป้าหมายปีนี้อยู่ที่ 26 กิกะวัตต์

กังหันลมปั่นไปทำให้พื้นดินร้อนขึ้นในเวลากลางคืน

By: lew
Writer
on Tue, 01/05/2012 - 09:43

ความพยายามค้นหาแหล่งพลังงานหมุนเวียนนั้น มีหลายครั้งที่ตั้งอยู่บนความหวังว่าแหล่งพลังงานหมุนเวียนจะกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าแหล่งพลังงานที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ อย่างไรก็ดี การศึกษาผลกระทบจากแหล่งพลังงานเหล่านี้เพิ่งมีมากขึ้นในช่วงหลัง เมื่อการใช้พลังงานหมุนเวียนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยในสหรัฐฯ มีการเก็บค่าอุณหภูมิผิวโลก เพื่อเปรียบเทียบว่าเกิดอะไรขึ้นในช่วงสิบปีหลังมีการติดตั้งกังหันปั่นไฟจำนวนมากในช่วงสิบปีที่ผ่านมา

เดนมาร์กตั้งเป้าใช้พลังงานหมุนเวียน 100% ภายในปี 2050

By: lew
Writer
on Fri, 30/03/2012 - 02:23

สภาเดนมาร์กตั้งเป้าเปลี่ยนแปลงการใช้พลังงานทั้งประเทศสู่แหล่งพลังงานหมุนเวียนภายในปี 2050 หรืออีก 38 ปีข้างหน้า โดยจะใช้พลังงานรวมจากหลายแหล่งทั้ง ลม, ก๊าซชีวภาพ, ความร้อนใต้พิภพ, และไบโอดีเซล รวมกันเพื่อเปลี่ยนแปลงพลังงานทั้งหมดไปยังพลลังานหมุนเวียน

รัฐมิชิแกนรายงานต้นทุนพลังงานหมุนเวียนถูกกว่าถ่านหินแล้ว

By: lew
Writer
on Thu, 01/03/2012 - 07:04

ประเด็นสำคัญของพลังงานหมุนเวียนคือต้นทุนของมันเองจะต้องมีราคาถูกกว่าพลังงานฟอซซิลอย่างถ่านหินหรือน้ำมันเพื่อให้แข่งขันได้ในโลกความเป็นจริง รายงานล่าสุดจากคณะกรรมการบริการสาธารณะของรัฐมิชิแกน (Michigan Public Service Commission) ก็ได้ออกมาระบุว่าพลังงานหมุนเวียนนั้นมีราคาที่ต่ำลงจนราคาถูกกว่าพลังงานฟอซซิลแล้ว

ราคาซื้อขายไฟฟ้าล็อตใหญ่ของพลังงานถ่านหินที่ได้สำรวจไว้ในปี 2008 คือ 133 ดอลาร์ต่อ MWh แต่ในช่วงปี 2009 ถึง 2011 ราคาไฟฟ้าพลังน้ำ (เขื่อน) นั้นอยู่ที่ 121.31 ดอลลาร์ต่อ MWh ขณะที่พลังงานลมนั้นอยู่ที่ 94.27 ดอลลาร์ต่อ MWh เท่านั้น

สาหร่ายทะเลอาจจะเป็นแหล่งพลังงานทดแทนแหล่งใหม่

By: lew
Writer
on Tue, 24/01/2012 - 02:54

การค้นหาแหล่งพลังงานทดแทนยังคงเดินหน้าไปต่อเนือง จากที่ในวันนี้ราคาน้ำมันยังมีแนวโน้มโดยรวมอยู่ในขาขึ้น งานนี้ Yasuo Yoshikuni ผู้ก่อตั้งบริษัท Bio Architecture Lab, Inc. และนักวิจัยได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยวอชิงตัน นำเสนอผลงานการแปลงสาหร่ายทะเลเป็นเอธานอลได้สำเร็จ

กระบวนการแปลนี้ใช้แบคทีเรีย E. coli ที่ผ่านการแปลงพันธุกรรมมาย่อยสาหร่าย พบว่าให้ประสิทธิภาพการแปลงสาหร่ายเป็นเอธานอลได้ถึง 80% ของประสิทธิภาพทางทฤษฏี โดยกระบวนการสามารถทำได้ที่อุณภูมิ 25-30 องศาเซลเซียสเท่านั้น แสดงว่ากระบวนการไม่ต้องการความร้อนเพิ่มเติมใดๆ

Pages

Subscribe to RSS - Alternative Energy