Alcohol

เพื่อวิทยาศาสตร์ Suntory เตรียมบ่มเหล้าบนสถานีอวกาศนานาชาติ

By: lew
Writer
on Tue, 04/08/2015 - 13:38

Suntory ผู้ผลิตเครื่องดื่มจากญี่ปุ่นเตรียมนำวิสกี้ขึ้นไปบ่มบนสถานีอวกาศนานาชาติเพื่อศึกษาผลกระทบจากสภาวะไร้น้ำหนักกับการบ่มวิสกี้

วิสกี้ที่จะถูกส่งขึ้นไปบ่มบนสถานีอวกาศนานาชาติมีตั้งแต่วิสกี้ที่เพิ่งผ่านการกลั่น ไปจนถึงวิสกี้ที่บ่มมาแล้ว 10 ปี, 18 ปี, และ 21 ปี

ตัวอย่างวิสกี้ทั้งหมดจะถูกทิ้งไว้บนสถานีอวกาศนานาชาติอย่างน้อยหนึ่งปีก่อนจะนำกลับลงมาศึกษาต่อไป ทาง Suntory ระบุว่าบริษัทไม่มีแผนจะนำวิสกี้จากการทดลองนี้ออกขายแต่อย่างใด

บรรพบุรุษมนุษย์ปรับตัวให้กินแอลกอฮอล์ได้ตั้งแต่ราว 10 ล้านปีที่แล้ว

By: terminus
Writer
on Tue, 02/12/2014 - 14:38

เมื่อเรากรอกเหล้าเข้าปาก เอนไซม์ตัวแรกในระบบทางเดินอาหารที่จะเข้าจัดการเมตาบอลิซึมเอธานอล (ethanol - แอลกอฮอล์ที่เป็นองค์ประกอบหลักของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์) คือ Alcohol Dehydrogenase 4 (ย่อว่า ADH4) เพราะมันเป็นเอนไซม์ย่อยสลายแอลกอฮอล์ที่พบได้ในลิ้น, หลอดอาหาร, และกระเพาะอาหาร ไพรเมตทุกชนิดมียีนที่สร้าง ADH4 แต่ความสามารถของ ADH4 ในการย่อยสลายเอธานอลนั้นแตกต่างกันออกไป บางเวอร์ชั่น เช่น เวอร์ชั่นที่พบในลีเมอร์หรือลิงบาบูนแทบจะย่อยสลายเอธานอลไม่ได้เลย โดยส่วนใหญ่แล้ว ADH4 ของไพรเมตจะย่อยสลายเอธานอลได้ช้ามากเกินกว่าจะได้ประโยชน์จากเอธานอล ไม่คุ้มกับผลเสียจากความเป็นพิษของมัน ย

กรมวิทย์ฯ พบเครื่องตรวจวัดแอลกอฮอล์ของหน่วยงานราชการร้อยละ 40 อ่านค่าสูงเกินปกติ

By: arjin
Writer
on Fri, 21/12/2012 - 13:35

นายแพทย์นิพนธ์ โพธิ์พัฒนชัย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้เปิดเผยข้อมูลว่า สำนักรังสีและเครื่องมือแพทย์ ซึ่งเป็นหน่วยงานในสังกัดได้ให้บริการทดสอบประสิทธิภาพเครื่องวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดโดยวิธีเป่าลมหายใจสำหรับหน่วยงานต่างๆ เช่นสถานีตำรวจ, กรมการขนส่งทางบก ตลอดจนโรงพยาบาล เพื่อให้แน่ใจว่าหัววัดทำงานได้ถูกต้อง โดยพบว่าเครื่องที่ส่งมาสอบเทียบ 2,558 เครื่องนั้น มีเครื่องที่อ่านค่าได้ตรงตามเกณฑ์มาตรฐานเพียง 1,338 เครื่องเท่านั้น ขณะที่มีเครื่องที่อ่านค่าสูงกว่าปกติถึง 1,086 เครื่อง คิดเป็นร้อยละ 42.5 จึงต้องนำมาปรับค่าใหม่

คดีเมาแล้วขับในซานฟรานซิสโกนับร้อยคดีอาจยกฟ้องเพราะตำรวจไม่ตรวจเครื่องวัด

By: lew
Writer
on Sat, 10/03/2012 - 01:24

คดีเมาแล้วขับหลายร้อยคดีที่จับกุมโดยตำรวจซานฟรานซิสโกอาจจะต้องปล่อยผู้ต้องหาออกมาทั้งหมดเพราะตำรวจไม่ได้ตรวจสอบเครื่องวัดแอลกอฮอล์อย่างถูกต้อง

การใช้เครื่องวัดแอลกอฮอล์ต้องทดสอบเครื่องทุกๆ สิบวันหลังการใช้งานโดยตรวจสอบกับตัวอย่างควบคุมแล้วดูว่าค่าที่อ่านได้ยังตรงกับตัวอย่างควบคุมหรือไม่ แต่ตำรวจซานฟรานซิสโกกลับละเลยแล้วเติมตัวเลขที่ตรงกับตัวอย่างควบคุมในแบบฟอร์มตรวจสอบแทน

เหล้าจ๋า... ดื่มสุราทำให้สมองหลั่งสารแห่งความสุข

By: terminus
Writer
on Sat, 14/01/2012 - 04:28

ทีมวิจัยจาก Ernest Gallo Clinic และ University of California, San Francisco พบเป็นครั้งแรกว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลมีผลทำให้สมองหลั่งเอนดอร์ฟินซึ่งเป็นสารแห่งความสุขออกมา

แม้จะมีการสันนิษฐานมานานนับทศวรรษแล้วว่าสมองสัตว์มีการหลั่งเอนดอร์ฟินเมื่อได้ดื่มแอลกอฮอล แต่การศึกษาในมนุษย์ก็ไม่ใช่ว่าจะทำกันง่ายๆ ทีมวิจัยในข่าวนี้ใช้วิธีการพิเศษที่เรียกว่า positron emission tomography (PET)

คำตอบใหม่ในขวดเก่า...ทำไมแอลกอฮอลล์ถึงดีกับหัวใจเรา

By: terminus
Writer
on Wed, 24/11/2010 - 22:33

จากบทความที่แล้ว "แอลกอฮอลล์ทำอะไรกับร่างกายเราบ้าง" เราได้ทราบไปแล้วว่าการดื่มแอลกอฮอลล์ในปริมาณที่พอเหมาะอาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ตอนนี้จากงานวิจัยล่าสุด นักวิทยาศาสตร์พอจะรู้แล้วว่าทำไมแอลกอฮอลล์จึงมีประโยชน์ต่อสุขภาพเรา โดยเฉพาะหัวใจ

งานวิจัยชิ้นนี้เป็นของทีมจาก University of Rochester Medical Center นักวิจัยทำการทดลองเพาะเลี้ยงเซลล์เส้นเลือดเลี้ยงหัวใจ (coronary arteries) ของมนุษย์ แล้วให้แอลกอฮอลล์ลงไปในในกลุ่มทดลอง พบว่าแอลกอฮอลล์สามารถทำให้ผนังเส้นเลือดเลี้ยงหัวใจในกลุ่มทดลองบางกว่าเมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุมที่ไม่มีแอลกอฮอลล์

เครื่องดื่มชูกำลังอาจเพิ่มโอกาสในการติดเหล้า

By: terminus
Writer
on Wed, 17/11/2010 - 18:30

ข่าวนี้อาจจะเป็นข่าวร้ายสักนิดสำหรับคนที่ต้องพึ่งพาเครื่องดื่มชูกำลัง เช่น นักเรียนนักศึกษาที่ชอบอ่านหนังสือเตรียมสอบดึกๆ พวกทำงานกะกลางคืน หรือคนที่ต้องใช้กำลังกายเยอะๆ

งานวิจัยที่นำโดย Amelia M. Arria ได้ชี้ให้เห็นว่าการดื่มเครื่องดื่มชูกำลังเป็นประจำอาจจะนำไปสู่การดื่มสุราขนาดหนักและอาการติดสุราได้

ไขข้อข้องใจ แอลกอฮอลล์ทำอะไรกับร่างกายเราบ้าง

By: terminus
Writer
on Sun, 14/11/2010 - 23:32
Topics: 

พอดีผมผ่านไปเจอบทความเกี่ยวกับแอลกอฮอลล์จาก Lifehacker เห็นว่าน่าสนใจดี (แอลกอฮอลล์ในบทความนี้หมายถึง Ethyl alcohol หรือ Ethanol ที่อยู่ในเครื่องดื่มเท่านั้น ไม่รวมไปถึงแอลกอฮอลล์ชนิดอื่น) เลยขอสรุปย่อๆ เอามาแบ่งปันกันไว้ที่นี่แล้วกัน

ก่อนจะอ่าน ขอประกาศให้รับรู้ไว้ก่อนว่า บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อความรู้ทางวิชาการเท่านั้น เราไม่สนับสนุนการดื่มสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ใดๆ ทั้งสิ้น

การบริโภคแอลกอฮอล์ทำให้ความเสี่ยงของการเป็นเนื้องอกเต้านมเพิ่มขึ้นในสาววัยรุ่น

By: chobits_nizzy
Writer
on Tue, 13/04/2010 - 22:32

12 เมษายนที่ผ่านมา มีการนำเสนอผลงานวิจัยออนไลน์ใน Pediatrics กล่าวว่าสาววัยรุ่นที่บริโภคแอลกอฮอล์มีความเสี่ยงที่จะเป็นเนื้องอกเต้านม (benign breast disease ;BBD) เพิ่มมากขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่บริโภคแอลกอฮอล์นานๆครั้ง หรือไม่บริโภคเลยอย่างมีนัยสำคัญ

การบริโภคแอลกอฮอล์ในช่วงอายุ 18 และ 22 ปี เป็นปัจจัยเสี่ยงของการเป็นเนื้องอกเต้านมในการศึกษาย้อนหลัง (retrospective study) โดยข้อมูลในงานวิจัยชิ้นนี้มาจาก Growing Up Today Study (GUTS)

หลักฐานเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดื่มแอลกอฮอล์และอัตราการตายของผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด

By: chobits_nizzy
Writer
on Mon, 29/03/2010 - 13:59

เมื่อวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา มีงานวิจัยชิ้นใหม่ โดยด็อกเตอร์Kenneth Mukamal ที่ศึกษาจากประชากรของประเทศสหรัฐอเมริกาจำนวนมากกว่า 245,000 คน รายงานว่าการบริโภคแอลกอฮอล์ในปริมาณเล็กน้อยถึงปานกลางมีความเกี่ยวข้องกับอัตราการตายของผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือดที่ลดลง สำหรับการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณสูงนั้น ไม่ชัดเจนว่าจะเกี่ยวข้องกับอัตราการตายของผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือดหรือไม่

Pages

Subscribe to RSS - Alcohol