Airplane

รู้จักเครื่องบินยักษ์ Stratolaunch Roc ที่ปีกยาวกว่าสนามฟุตบอล!

By: mk
Writer
on Tue, 10/03/2015 - 00:33

Stratolaunch เป็นบริษัทขนส่งอวกาศของ Paul G. Allen ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์ โดยเขาร่วมลงทุนในบริษัทนี้กับ Burt Rutan แห่งบริษัทขนส่งอวกาศอีกแห่งคือ Scaled Composites

Stratolaunch มีแนวคิดแปลกใหม่คือใช้ "เครื่องบินยักษ์" บินพาจรวดออกไปที่ชั้นบรรยากาศระดับสตราโตสเฟียร์ จากนั้นปล่อยจรวดแล้วให้จรวดติดเครื่องเพื่อดันตัวเองออกสู่อวกาศ (แทนการยิงจรวดจากพื้นดิน) เจ้าเครื่องบินที่ว่านี้มีชื่อเรียกเล่นๆ ว่า "Roc" และมีขนาดใหญ่มากๆ มีความยาวปีกถึง 117 เมตร (เทียบกับ Airbus A380 ที่ปีกยาวประมาณ 80 เมตร)

เครื่องบินรบรุ่นใหม่ F-35C เริ่มทดสอบการลงจอดบนเรือบรรทุกเครื่องบิน

By: mk
Writer
on Wed, 05/11/2014 - 12:13

คนที่ติดตามข่าววงการเครื่องบินรบมาบ้าง คงพอทราบว่ากองทัพสหรัฐกำลังทดสอบเครื่องบินรบรุ่นใหม่คือ Lockheed Martin F-35 Lightning II (ชื่อรุ่นต้นแบบคือ X-35)

โครงการเปลี่ยนถ่ายเครื่องบินรบของสหรัฐหรือที่เรียกว่า Joint Strike Fighter (JSF) เป็นโครงการระยะยาว โดยเปิดให้สร้างต้นแบบตั้งแต่ปี 1996 และมีบริษัทร่วมแข่งขัน 2 รายคือ Boeing (เครื่องรหัส X-32) และ Lockheed Martin (เครื่องรหัส X-35) จากนั้นตัดสินกันในปี 2001 ให้ X-35 เป็นฝ่ายชนะ

รู้จักกับ Inmarsat ดาวเทียมสื่อสารที่ช่วยหาตำแหน่งสุดท้ายเที่ยวบิน MH370

By: lew
Writer
on Tue, 25/03/2014 - 14:37

ข่าวตำแหน่งสุดท้ายของเที่ยวบิน MH370 อยู่กลางมหาสมุทรอินเดียไกลจากแผ่นดินรอบด้านทำให้ความหวังที่จะพบผู้รอดชีวิตแทบจะหมดลง อย่างไรก็ดีกระบวนการค้นหาตำแหน่งสุดท้ายของเที่ยวบินไปเรื่องที่น่าสนใจ

Inmarsat เป็นองค์กรให้บริการดาวเทียมที่มีอายุยาวนานมาตั้งแต่ปี 1979 หรือกว่า 30 ปี โดย International Maritime Organization (IMO) หน่วยงานของสหประชาชาติ Inmarsat ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อให้บริการการสื่อสารผ่านดาวเทียมให้กับเรือเดินสมุทรเพื่อเพิ่มความปลอดภัย โดยมีรายได้เพื่อดำเนินการด้วยตัวเอง หลังจากนั้นในปี 1999 บริษัทก็แยกหน้าที่ส่วนธุรกิจออกมาภายใต้ชื่อ Inmarsat เดิม และส่วนกำกับดูแลผู้ให้บริการดาวเทียมอื่นๆ เป็นชื่อ International Mobile Satellite Organization (IMSO) นับเป็นองค์กรดาวเทียมระหว่างประเทศองค์กรแรกที่แปรรูปเป็นบริษัทเอกชน และขายหุ้นในตลาดหุ้นลอนดอน

Paul Allen วางแผนสร้างเครื่องบินใหญ่ที่สุดในโลก

By: untilate on Tue, 31/01/2012 - 18:59

พอล อัลเลน ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์ และผู้ร่วมทุน วางแผนสร้างเครื่องบินใหญ่ที่สุดในโลก ภายใน 5 ปีข้างหน้านี้ เครื่องบินลำนี้จะมีปีกกว้างกว่า Airbus 380 ถึง 29 เมตร เป้าหมายจะให้เป็นเครื่องบินสำหรับขนส่งผู้โดยสาร หรือสัมภาระ ขึ้นไปยังชั้นบรรยากาศระดับสูงของโลก ด้วยอากาศยานคล้ายเครื่องบินทั่วไป โครงการใหม่ภายใต้บริษัท Stratolaunch systems นี้ มีแผนที่จะทำให้การเดินทางไปอวกาศกลายเป็นเรื่องปกติทั่วไปเหมือนกับการบินพาณิชย์ ที่ไม่ต้องใช้ตัวจุดระเบิดขึ้นไปในแนวดิ่งเหมือนในอดีต

เครื่องบินมีส่วนทำฝนเทียมโดยไม่ตั้งใจ

By: terminus
Writer
on Fri, 01/07/2011 - 18:50

หากเราเงยหน้าขึ้นมองท้องฟ้าเวลาเครื่องบินบินผ่านก้อนเมฆ เราก็จะเห็นว่าก้อนเมฆโดนเจาะเป็นรูหรือเป็นอุโมงค์ยาว นักวิทยาศาสตร์สงสัยมานานแล้วว่าเครื่องบินน่าจะส่งผลกระทบต่อสภาพภูมิอากาศบริเวณสนามบินไม่มากก็น้อย

ทีมวิจัยที่นำโดย Andrew Heymsfield แห่ง National Center for Atmospheric Research (NCAR) ได้ศึกษาปริมาณน้ำฝนและหิมะรอบสนามบิน 7 แห่งทั่วโลกตามตำแหน่งละติจูดต่างๆ ผลปรากฏว่าเครื่องบินมีส่วนทำให้รอบๆ สนามบินมีน้ำฝนและหิมะตกเพิ่มขึ้นจริงๆ

Subscribe to RSS - Airplane