AIDS

การให้ยาต้านไวรัสในทารกอาจช่วยรักษา AIDS ได้

By: lew
Writer
on Fri, 25/10/2013 - 13:53

รายงานเคสผู้ป่วยตั้งครรภ์ที่ตรวจพบเชื้อ HIV ก่อนคลอดไม่นาน ทำให้ไม่สามารถให้ยาเพื่อป้องกันการติดเชื้อไปยังลูกในท้องได้ ทำให้แพทย์ตัดสินใจให้ยาต้านไวรัสแก่ทารก ผลการติดตามล่าสุดหลังทารกได้รับยา 15 เดือนพบว่าระดับไวรัสต่ำจนตรวจสอบไม่ได้ จนสามารถหยุดการรักษา และถือว่าได้รับการรักษาหายแล้ว

กัมพูชาคาด จะหยุดการแพร่ของเชื้อ HIV ได้ภายในปี 2020

By: mementototem
Writer
on Fri, 17/05/2013 - 16:02

จากการแถลงการณ์ร่วมระหว่าง WHO และกระทรวงสาธารณสุขของกัมพูชา บอกว่า ประเทศในแถบเอเชียอาคเนย์ได้ลดอัตราความชุกของเชื้อ HIV จาก 1.7% ของจำนวนประชากรในช่วงอายุ 15 - 49 ปี ในปี 1998 ให้ลงมาเหลือเพียง 0.7% ในปี 2012 และกัมพูชาเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่สามารถหยุดยั้งการแพร่กระจายของเชื้อ HIV ได้เป็นที่น่าพอใจ และคาดหวังจะหยุดการแพร่กระจายของเชื้อ HIV ให้ได้ในปี 2020

Yale สร้างโปรตีนชนิดใหม่ที่ใช้ยับยั้งการติดเชื้อ HIV

By: mementototem
Writer
on Tue, 24/07/2012 - 23:07
Topics: 

ทีมของมหาวิทยาลัย Yale ได้สร้างโปรตีนชนิดใหม่ซึ่งไม่มีอยู่ตามธรรมชาติ ขึ้นมา โดยมีต้นแบบจากโปรตีนของไวรัส papillomavirus ที่ทำให้เกิดหูดในวัว และเกี่ยวข้องกับ papillomavirus ที่ทำให้เกิดมะเร็งในคอ และศีรษะของมนุษย์ โปรตีนชนิดนี้จะไปยับยั้งผิวเซลล์ที่เป็นตัวรับ (receptor) ของเชื้อ HIV ในเซลล์ที่เพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติการ เป็นการป้องกันเซลล์จากเชื้อ HIV

หากโปรตีนชนิดใหม่นี้สามารถทำงานได้ดีในมนุษย์ มันจะเป็นหนทางใหม่ในการป้องกันโรคเอดส์ รวมถึงมะเร็งบางชนิดด้วย แต่การจะนำผลการค้นพบนี้ไปทำการวิจัยเชิงทดลองทางคลินิกนั้นมีอุปสรรคอยู่มาก ทีม Yale หวังว่าการที่โปรตีนนี้สามารถยับยั้งการติดเชื้อ HIV ในเซลล์ที่เพาะเลี้ยงได้อย่างรวดเร็ว จะช่วยให้มีการสนับสนุนมากขึ้น

ที่มา: MedicalXpress

โมซัมบิกสร้างโรงงานผลิตยาต้านเชื้อ HIV จากการสนับสนุนของบราซิล

By: mementototem
Writer
on Sun, 22/07/2012 - 16:09

ประเทศโมซัมบิกมีผู้ติดเชื้อ HIV ประมาณ 2.5 ล้านคน คิดเป็น 12% ของจำนวนประชากร แต่มีประมาณ 300,000 คน เท่านั้นที่ได้รับยาต้านเชื้อ HIV

รองประธานาธิบดี Michel Temer ของบราซิลได้มีการประกาศ ที่จะสร้างโรงงานผลิตยาต้านเชื้อ HIV ของรัฐโดยสมบูรณ์แห่งแรกของแอฟริกาในเมือง Motala ร่วมกับรัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมและพาณิชย์ของโมซัมบิก และถือเป็นความร่วมมือกันของทั้งบราซิล และโมซัมบิก ทั้งในด้านภาครัฐ และเอกชน

โรงงานนี้ สร้างจากเงิน 23 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ จากรัฐบาลบราซิล และ 4.5 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐจากบริษัท Vale บริษัทเหมืองแร่ยักษ์ใหญ่ของบราซิล และทางมูลนิธิ Oswaldo Cruz (สถาบันวิจัย และพัฒนาด้านชีวการแพทย์ของบราซิล) จะฝึกอบรมนักเทคนิค และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องชาวโมซัมบิกให้ด้วย แต่ในช่วงแรก โรงงานจะทำหน้าที่บรรจุหีบห่อยาที่ส่งมาจากบราซิลไปก่อน แล้วจึงเริ่มมีการผลิตยาเองในช่วงปลายปีนี้

ในช่วงปี ค.ศ. 1996 บราซิลได้มีนโยบายที่จะจ่ายยาฟรีให้แก่พลเมืองที่ติดเชื้อ และมีการถกเถียงกันอย่างรุนแรงในตอนที่มีประกาศ เพราะมันเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิบัตรยา แต่หลังจากนั้น กลับได้รับการยกย่องเป็นอย่างมาก โดยทางธนาคารโลกได้ประเมินว่า นโยบายนี้ได้ช่วยชีวิตคนมากกว่าครึ่งล้านชีวิต

ที่มา: Phys.org

HIV-2 ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันต่อสู้กับ HIV-1 ได้ดีขึ้น

By: mementototem
Writer
on Thu, 19/07/2012 - 22:52
Topics: 

หลายคนอาจจะไม่ทราบว่า HIV นั้นมีอยู่ 2 สายพันธุ์ คือ HIV-1 ที่สามารถพบได้ทั่วไป มีอัตราการแพร่กระจายสูง ผู้ติดเชื้อเกือบทั้งหมดจะกลายเป็นผู้ป่วยเอดส์ และ HIV-2 ที่ส่วนใหญ่พบแถวแอฟริกาตะวันตก ไม่มีการแพร่กระจายมากนัก และมีผู้ติดเชื้อเพียง 20 - 30% เท่านั้น ที่กลายเป็นผู้ป่วยเอดส์ แต่สำหรับผู้ที่ติดเชื้อทั้ง HIV-1 และ HIV-2 ในแอฟริกาตะวันตกกลับมีโอกาสที่จะกลายเป็นผู้ป่วยเอดส์เพียงแค่ 3.2% เท่านั้น ซึ่งดูเหมือนกว่า HIV-2 จะไปขัดขวางการทำงานของ HIV-1 (สำหรับผู้ติดเชื้อ แล้วคิดอะไรแผลง ๆ กรุณาอ่านให้จบก่อน)

ในงานวิจัยชิ้นใหม่นี้ Joakim Esbjörnsson แห่งมหาวิทยาลัย Lund ในสวีเดน และเพื่อนร่วมงาน ได้วิเคราะห์ข้อมูลของอาสาสมัครผู้ติดเชื้อในประเทศกีนี-บิสเซา ในแอฟริกาตะวันตก จำนวน 223 คน ที่ติดเชื้อ HIV-1 และมี 32 คนในนั้นติดเชื้อ HIV-2 ร่วมด้วย และพบว่า ผู้ป่วยที่ติดเชื้อ HIV-1 เพียงอย่างเดียวนั้น จะกลายเป็นผู้ป่วยเอดส์ในระยะเวลา 68 เดือน (5 ปี 8 เดือน) ในขณะที่ ผู้ที่ติดเชื้อ HIV-2 มาก่อน แล้วติดเชื้อ HIV-1 ภายหลังนั้น จะกลายเป็นผู้ป่วยเอดส์ในระยะเวลา 104 เดือน (8 ปี 8 เดือน) ซึ่งนานกว่าผู้ที่ติดเชื้อ HIV-1 เพียงอย่างเดียว และมีเซลล์เม็ดเลือดขาว CD4+ T-cell มากกว่าอีกด้วย

แต่งานวิจัยนี้ ดูเฉพาะผู้ที่ติดเชื้อ HIV-2 มาก่อนแล้วจึงติดเชื้อ HIV-1 ภายหลังเท่านั้น สำหรับผู้ที่ติดเชื้อ HIV-1 อยู่ก่อนแล้ว ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะเสี่ยงเพื่อให้ติดเชื้อ HIV-2 เพิ่ม

ทางด้าน Phyllis Kanki ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคเอดส์ และอาจารย์ด้านระบบภูมิคุ้มกัน และการติดเชื้อ ของ Harvard School of Public Health บอกว่า ผู้ที่ติดเชื้อ HIV-2 อาจทำให้ร่างกายค่อย ๆ พัฒนาระบบป้องกันไวรัสขึ้น ทำให้การต่อสู้กับ HIV-1 มีประสิทธิภาพมากขึ้น

นักวิทยาศาสตร์ตั้งข้อสงสัยว่า ทำไม HIV-2 ถึงได้ทำอันตรายกับระบบภูมิคุ้มกันได้น้อยกว่า HIV-1 สาเหตุเพราะ HIV-2 อ่อนแอเอง หรือเพราะระบบภูมิคุ้มกันรับมือกับ HIV-2 ได้ดีกว่ากันแน่ และหากสามารถทำความเข้าใจเรื่องนี้ได้ชัดเจนเพียงพอ เราอาจจะสามารถพัฒนาวัคซีนสำหรับ HIV-1 ขึ้นมา หรือใช้วิธีการอื่นในการรักษาได้ในอนาคต

ที่มา: MedicalXpress, LiveScience via Yahoo! News, doi:10.1056/NEJMoa1113244

FDA อนุมัติให้ Truvada เป็นยาป้องกันการติดเชื้อ HIV อย่างเป็นทางการ

By: mementototem
Writer
on Tue, 17/07/2012 - 13:26

จากข่าว คณะที่ปรึกษา FDA เห็นชอบให้ Truvada เป็นยาป้องกันการติดเชื้อ HIV ตอนนี้ FDA ได้อนุมัติให้ Truvada เป็นยาที่ใช้ในการป้องกันการติดเชื้อ HIV อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว สาเหตุหลักที่ทาง FDA ให้การรับรองนั้นมาจากผลการวิจัยทางคลินิค 2 งานวิจัย คือ

  • งานวิจัย iPrEx ที่ใช้อาสาสมัครที่เป็นเกย์ หรือกระเทย ที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใช้ถุงยางอนามัย กับคู่นอนที่ติดเชื้อ HIV หรือไม่รู้แน่ชัดว่าติดเชื้อหรือไม่ มีการเปลี่ยนคู่นอนสูง จำนวน 2499 คน ผลที่ได้คือ ลดการติดเชื้อได้ 42% เมื่อเทียบกับยาหลอก
  • งานวิจัยที่ใช้คู่รักชายหญิง ที่มีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งติดเชื้อ ส่วนอีกฝ่ายไม่มีเชื้อ จำนวน 4758 คู่ ผลคือ ลดการติดเชื้อได้ 75% เมื่อเทียบกับยาหลอก

นี่อาจจะเป็นก้าวสำคัญในการต่อสู้กับเชื้อ HIV ของมนุษย์ แต่มันยังเร็วเกินไปที่จะตัดสินว่า ยาได้ผลดีเหมือนกับที่มีในงานวิจัย เมื่อใช้กับคนจำนวนมาก และปัญหาใหญ่ของมนุษย์ คือ การลืมกินยา

ที่มา: Gizmodo, FDA

ทีมวิจัยสวีเดนเผยผลทดลองวัคซีนเอดส์ตัวใหม่ ได้ผลดีกว่าของไทย

By: lew
Writer
on Tue, 20/10/2009 - 02:08

หลังจากที่มีการแถลงผลประสิทธิภาพวัคซีนเอดส์จากไทยไปเมื่อเดือนสิงหาคมว่าสามารถลดโอกาสการเป็นเอดส์ได้หนึ่งในสาม ทีมวิจัยจากสวีเดนก็เปิดเผยผลการทดลองขั้นที่สองในกลุ่มคนจำนวน 60 คนว่าได้ผลที่ดีกว่า

วัคซีนของทีมวิจัยสวีเดนนี้ชื่อว่า Hivis โดยได้ทุนวิจัยจากทางสหภาพยุโรป แต่การทดลองนั้นดำเนินการในแทนซาเนีย โดยกลุ่มทดลองเป็นตำรวจสุขภาพดี 60 นาย

Subscribe to RSS - AIDS