Agriculture

เนคเทคร่วมกับกรมการข้าวพัฒนาระบบพยากรณ์การอพยพของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล

By: zipper on Thu, 12/03/2015 - 20:45

ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) ร่วมมือกับกรมการข้าว พัฒนาระบบพยากรณ์การอพยพของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลในนาข้าว เพื่อใช้พยากรณ์พื้นที่ที่เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลจะอพยพเข้าไป ซึ่งจะทำให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องแจ้งเตือนชาวนาได้ล่วงหน้าเพื่อให้เตรียมการรับมือต่อไป

SpaceX เปิดรับสมัครตำแหน่งงาน "เกษตรกร"

By: terminus
Writer
on Tue, 02/12/2014 - 21:06

เมื่อเร็วๆ นี้ SpaceX บริษัทชั้นนำด้านอุตสาหกรรมการบินอวกาศเชิงพาณิชย์ ได้เปิดรับสมัครตำแหน่งงานใหม่หลายตำแหน่ง เช่น ผู้อำนวยการภารกิจยิงจรวด, ฝ่ายวิเคราะห์โครงสร้างระบบขับเคลื่อนจรวด, วิศวกรด้านการบิน และเกษตรกร

ทำนาแบบโอเพนซอร์ส FarmBot หุ่นยนต์ดูแลพื้นที่เพาะปลูกเตรียมระดมทุนปีหน้า

By: lew
Writer
on Fri, 22/08/2014 - 13:09

ความนิยมของเครื่องพิมพ์สามมิติทำให้เครื่องจักรรูปแบบเดียวกันเริ่มออกมาเรื่อยๆ แต่ FarmBot อาจจะดูแปลกกว่าตัวอื่นๆ ในตอนนี้เพราะมันใช้เพื่อทำนาทำสวนแทนที่จะเป็นการพิมพ์ตามธรรมดา

FarmBot ออกแบบมารูปแบบเดียวกับเครื่องพิมพ์สามมิติขนาดใหญ่ แต่หัวพิมพ์ของมันแทนที่จะใช้หลอมพลาสติกแบบเครื่องพิมพ์สามมิติอื่นๆ มันกลับสามารถทำได้หลายอย่าง เช่น การพรวนดิน, วางเมล็ด, รดน้ำ, ใส่ปุ๋ย, พ่นยาฆ่าแมลง, และตรวจสอบภาพต่าง ในดิน

นักวิทยาศาสตร์เสนอแผนการเกษตรอย่างยั่งยืนเพื่อเลี้ยงประชากรโลก

By: terminus
Writer
on Sun, 16/10/2011 - 12:15

ภายในปี 2011 นี้ (ความจริงคือในเดือนตุลาคมนี้ด้วยซ้ำ) ประชากรมนุษย์ก็จะแตะ 7 พันล้านคน และ UN คาดการณ์ไว้ว่าภายในปี 2100 ตัวเลขนี้จะพุ่งถึง 1 หมื่นล้าน

แผ่นฟิล์มแบบใหม่ใช้ปลูกต้นไม้ได้

By: lew
Writer
on Thu, 18/08/2011 - 01:22

เราคงเคยเห็นเทคนิคการปลูกต้นแบบแบบใหม่ๆ กันมาหลายแบบเช่นการปลูกในน้ำ หรือดินวิทยาศาสตร์ แต่บริษัท Mebiol จากญี่ปุ่นก็ประกาศความสำเร็จในการพัฒนาแผ่นฟิล์ม Imec สำหรับปลูกต้นไม้

แผ่นฟิล์ม Imec เป็นแผนไฮโดรเมมเบรนที่หนาเพียงสิบไมครอน มันซึมซับเอาน้ำและปุ๋ยไว้ในแผ่นในรูปแบบเดียวกับไฮโดรเจลในผ้าอ้อมและผ้าอนามัย รากผักจะเกาะอยู่กับแผ่นและซึมซับเอาน้ำและสารอาหารไปโดยตรง ทำให้การควบคุมคุณภาพของผักที่ได้นั้นทำได้ง่ายกว่ามาก

ค้างคาวกินแมลงมีมูลค่าอย่างน้อยสามพันล้านดอลลาร์

By: Thaina on Sat, 02/04/2011 - 02:17

ฟังแล้วอย่าได้ตกใจว่าค้างคาวอะไรซื้อขายกันแพงขนาดนั้น

อันนี้เปนการวิเคราะห์ตัวเลขของนักชีววิทยาด้านระบบนิเวศน์ในสหรัฐอเมริกาครับ ว่า ค้างคาวกินแมลง น่าจะช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการกำจัดแมลงศัตรูพืชได้ถึงสามพันล้านดอลลาร์

อันที่จริงตัวเลขนี้เปนแค่ตัวเลขที่เกิดจากการคำนวนจากงานวิจัยเก่า ที่วิจัยเฉพาะพื้นที่ประมาณหนึ่งหมื่นเอเคอร์ในมลรัฐเท็กซัส ซึ่งได้ผลออกมาว่า ประสิทธิภาพของค้างคาวในการกำจัดศัตรูพืช เทียบเท่าค่าใช้จ่ายในการกำจัดศัตรูพืชได้ประมาณ 74 ดอลลาร์ต่อเอเคอร์ หรือรวมได้ 740,000 ดอลลาร์

รู้จักกับเกษตรกรตัวเล็กที่สุดในโลก

By: mementototem
Writer
on Fri, 21/01/2011 - 13:24

ถ้าคุณคิดว่า มดเป็นเกษตรกรตัวเล็กที่สุด เราขอบอกให้รู้ว่ามันไม่ใช่เสียแล้ว ตอนนี้มดเสียตำแหน่งนี้ให้กับ อะมีบา เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากการค้นพบของคุณเดบรา บรอค (Debra Brock) นักศึกษาบัณฑิตวิทยาลัยสาขาที่เกี่ยวกับนิเวศน์วิทยา และชีววิทยา ของมหาวิทยาลัยไรซ์ (Rice University) ในเมืองฮุสตัน รัฐเท็กซัส

เมื่อถิ่นที่อยู่ของอะมีบา D. discoideum หมดความอุดมสมบูรณ์มันจะดึงแขนที่แยกออกไปกลับมา ดูดแบคทีเรียมาแบกไว้ แล้วก็เดินด้วยขาเทียมไปหาที่อยู่ที่อุดมสมบูรณ์กว่า (วิดีโอ)

เส้นผมก็เป็นปุ๋ยได้

By: pawinpawin
Writer
on Tue, 30/12/2008 - 16:31

ปุ๋ยชีวภาพที่เรารู้จักกันโดยทั่วไปนั้นมักมาจากปัสสาวะหรืออุจจาระของคนหรือสัตว์ ซึ่งได้มาจากตามบ้านเรือนและฟาร์ม แต่ที่ต่อไปที่เราอาจจะไปเอาวัตถุดิบนั้นอาจเป็นที่ร้านทำผมก็เป็นได้!

เมื่อการเกษตรกับอุตสาหกรรมมารวมกัน

By: lew
Writer
on Tue, 02/09/2008 - 23:27

บ้านเราภาคการเกษตรกับอุตสาหกรรมคงเป็นคงละเรื่องที่รวมกันไม่ได้ แต่ที่ญี่ปุ่นที่มีพื้นที่การเกษตรเพียงร้อยละ 12 ของพื้นที่ทั้งประเทศ และมีแรงงานในภาคการเกษตรเพียงร้อยละ 4.6 ทำให้ญี่ปุ่นผลักดักประสิทธิภาพการผลิตในเชิงการเกษตรได้อย่างต่อเนื่องตลอดมาจนเป็นประเทศที่ครองแชมป์ในด้านผลผลิตต่อพื้นที่มายาวนาน

Subscribe to RSS - Agriculture