Aerospace

ญี่ปุ่นเปิดเผยเตรียมส่งยานสำรวจไปลงดวงจันทร์

By: arjin
Writer
on Tue, 21/04/2015 - 06:33

องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น หรือ JAXA เปิดเผยถึงโครงการส่งยานสำรวจไปลงดวงจันทร์ ซึ่งในขั้นตอนถัดไปคือการขออนุมัติจากรัฐสภาเพื่อดำเนินงานต่อ ซึ่งทางองค์การฯ เผยว่าหากโครงการนี้สำเร็จลุล่วงก็จะเป็นก้าวแรกสู่โครงการสำรวจดาวอังคารต่อไป

ยานสำรวจที่จะใช้ในโครงการนี้มีชื่อว่า SLIM (Smart Lander for Investigating Moon) ซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นตอนขอนุมัติงบประมาณราว 15,000 ล้านเยน โดยคาดว่าจะส่งยานสำรวจนี้ได้ในต้นปี 2018 และหากประสบความสำเร็จ ญี่ปุ่นจะเป็นชาติที่ 4 ที่ส่งยานสำรวจไปลงดวงจันทร์ได้ต่อจาก อเมริกา, รัสเซีย และจีน

Reaction Engines เตรียมสร้างเครื่องบินโดยสารที่ไปที่ไหนก็ได้บนโลกภายในเวลา 4 ชม.ในปี 2019

By: tgst on Wed, 17/12/2014 - 12:09

การเดินทางด้วยเครื่องบินจะไม่ใช่เรื่องที่กินเวลาอีกต่อไป เมื่อ Reaction Engines บริษัทอากาศยานสัญชาติอังกฤษกำลังพัฒนาเครื่องบินที่สามารถที่จะพาคุณไปที่ไหนก็ได้บนโลกนี้ภายในเวลาเพียงแค่ 4 ชม. เครื่องบินดังกล่าวมีชื่อว่า Skylon มีความยาว 276 ฟุต หรือประมาณ 84 เมตร บรรทุกคนได้ 300 คนต่อลำ ซึ่งเชื่อว่าทำความเร็วได้ถึงมัค 5 หรือ 5 เท่าของความเร็วเสียง และสามารถบินไปยังนอกชั้นบรรยากาศได้

Lockheed Martin เริ่มทดสอบเครื่องบินรบติดปืนเลเซอร์เพื่อต่อสู้กลางอากาศ

By: ตะโร่งโต้ง
Writer
on Wed, 17/09/2014 - 02:36

Lockheed Martin บริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีด้านการบินได้ทดสอบอุปกรณ์ปืนยิงลำแสงเลเซอร์บนเครื่องบินซึ่งถูกออกแบบมาไว้ใช้เพื่อต่อสู้กำจัดศัตรูกลางอากาศ

ชุดอุปกรณ์ปืนยิงเลเซอร์ที่ถูกนำมาทดสอบนี้ มีชื่อเล่นว่า ABC ย่อมาจาก Aero-optic Beam Control เป็นดั่งปืนกลที่สามารถปรับหมุนทิศทางได้ 360 องศา ตัวอุปกรณ์สามารถล็อคเป้าและยิงลำแสงเลเซอร์พลังงานสูงไปกำจัดขีปนาวุธหรือเครื่องบินข้าศึกได้รอบทิศทาง มาพร้อมระบบชดเชยการคลาดเคลื่อนของการเล็งเป้าหมายอันเนื่องมาจากการหักเหของแสงในชั้นบรรยากาศ มันถูกพัฒนาขึ้นมาตามวัตถุประสงค์ของ DARPA

John Carmack ยอมแพ้ หยุดพักกิจการ Armadillo Aerospace

By: mk
Writer
on Sat, 03/08/2013 - 17:18

ในหมู่ "บริษัทอวกาศเอกชน" ที่เกิดขึ้นใหม่ในรอบ 10 กว่าปีให้หลัง มีหลายบริษัทที่เจ้าของร่ำรวยมาจากธุรกิจไอทีแล้วหันมาทำธุรกิจด้านอวกาศ ตัวอย่างบริษัทกลุ่มนี้ได้แก่ SpaceX ของ Elon Musk (eBay), Blue Origin ของ Jeff Bezos (Amazon) และตัวอย่างในข่าวนี้คือ Armadillo Aerospace ของ John Carmack ผู้สร้างเกม Doom/Quake

SpaceX ยิงยาน Dragon ขึ้นไปเชื่อมต่อสถานีอวกาศนานาชาติเป็นรอบที่สอง

By: mk
Writer
on Mon, 08/10/2012 - 08:19

JuSci ลงข่าวของบริษัทอวกาศเอกชน SpaceX (ชื่อเต็มคือ Space Exploration Technologies Corp.) มาแล้วหลายครั้ง

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ยานอวกาศ Dragon ของ SpaceX สร้างประวัติศาสตร์เป็นยานอวกาศของภาคเอกชนลำแรกที่ไปเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) เปิดศักราชของการขนส่งอวกาศโดยบริษัทเอกชน

วันนี้เวลาประมาณ 7.50 น. นับตามเวลาบ้านเรา SpaceX ก็ส่งจรวด Falcon 9 พร้อมยาน Dragon ลำเดิมขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติเป็นรอบที่สอง โดยคาดว่ายานจะไปถึง ISS ในวันพุธนี้ และอีกสามสัปดาห์จะกลับสู่โลก การยิงจรวดเป็นไปด้วยความเรียบร้อย จากนี้ไป NASA จะใช้ยาน Falcon/Dragon ทำหน้าที่ขนส่งสัมภาระไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ แทนกระสวยอวกาศที่เกษียณอายุไปแล้ว

SpaceX เลื่อนการยิงแคปซูล Dragon ออกไปอีกหนึ่งอาทิตย์

By: terminus
Writer
on Tue, 24/04/2012 - 18:38

รู้สึกว่าโรคเลื่อนจะกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของเทคโนโลยีอวกาศไปแล้ว ล่าสุด SpaceX ก็ได้ประกาศว่าจะขอเลื่อนกำหนดการยิงแคปซูล Dragon ออกไปอีกหนึ่งสัปดาห์ จากที่ก่อนหน้านี้วางแผนไว้ว่าจะสามารถยิง Dragon ขึ้นไปได้ภายในสิ้นเดือนเมษายน 2012 นี้ และเข้าเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติ ISS ในไม่เกินวันที่ 3 พฤษภาคม

Kirstin Brost Grantham โฆษกหญิงของ SpaceX ให้เหตุผลของการเลื่อนครั้งนี้ว่าเป็นเรื่องของการทดสอบฮาร์ดแวร์ให้เรียบร้อย แม้ว่าจะสามารถเร่งให้ปล่อย Dragon ได้ตามกำหนดการ แต่ SpaceX ก็ขอเวลาตรวจสอบเผื่อไว้ก่อนดีกว่า

ครั้งแรก! ยานอวกาศของ SpaceX จะเชื่อมต่อกับ ISS วันที่ 3 พฤษภาคมนี้

By: mk
Writer
on Sat, 17/03/2012 - 09:37

หลังจากเลื่อนมาหลายรอบ บริษัท SpaceX ก็ประกาศข่าวใหญ่ว่าได้รับการอนุมัติแผนการส่งยานอวกาศ Dragon ของตัวเองขึ้นไปเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) เรียบร้อยแล้ว โดยกำหนดการคือยิงจรวดวันที่ 30 เมษายน และยานจะเชื่อมต่อกับ ISS ในวันที่ 3 พฤษภาคม

SpaceX เป็นบริษัทอวกาศเอกชนของ Elon Musk (หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง PayPal) บริษัทนี้ถือเป็นบริษัทอวกาศภาคเอกชนที่มีเทคโนโลยีก้าวหน้ามากที่สุดแห่งหนึ่ง โดยมีจรวดตระกูล Falcon หลายรุ่น และยานขนส่งอวกาศ Dragon ซึ่งจะใช้ในภารกิจครั้งนี้เป็นครั้งแรก ส่วนภารกิจครั้งนี้มีชื่อว่า COTS 2/3

บริษัท Blue Origin (ของ Jeff Bezos แห่ง Amazon) ยิงจรวดล้มเหลว

By: mk
Writer
on Mon, 05/09/2011 - 14:24

ในยุคที่การขนส่งอวกาศ "ภาคเอกชน" เริ่มเฟื่องฟู หนึ่งในรายชื่อบริษัทด้านขนส่งอวกาศที่ดังๆ ก็มักจะมี Blue Origin บริษัทของ Jeff Bezos ผู้ก่อตั้ง Amazon รวมอยู่ด้วย

(บริษัทชื่อดังอื่นๆ ได้แก่ Virgin Galactic ของ Richard Branson, SpaceX ของ Elon Musk หนึ่งในผู้ก่อตั้ง PayPal, Mojave ของ Paul Allen ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ และ Armadillo Aerospace ของ John Carmack แห่ง id Software)

โครงการ Solar Impulse ส่งเครื่องบินข้ามประเทศได้สำเร็จ

By: lew
Writer
on Tue, 17/05/2011 - 01:08

โครงการ Solar Impulse เป็นโครงการพัฒนาเครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อทำภารกิจบินรอบโลกโดยไม่ใช้พลังงานอื่นนอกจากพลังงานแสงอาทิตย์ แม้ภารกิจสูงสุดจะยังห่างไกล แต่ภารกิจระยะใกล้คือการบินข้ามประเทศสวิสเซอร์แลนด์ไปยังเบลเยียมก็สำเร็จไปแล้วด้วยระยะทาง 630 กิโลเมตร และระยะเวลาบิน 13 ชั่วโมง

จีนเตรียมผลิตเครื่องบินโดยสารของตัวเองในปี 2016

By: lew
Writer
on Mon, 15/11/2010 - 20:21

บริษัท Commercial Aircraft Corp. of China (Comac) แสดงโมเดลเครื่องบินขนาด 156 ที่นั่งที่จะเตรียมทดลองบินในปี 2014 และเริ่มส่งมอบให้กับสายการบินในปี 2016

เครื่องบิน C919 จะเป็นเครื่องรุ่นเทียบเท่ากับเครื่อง Boegin 737 หรือเครื่อง Airbus A320 โดยในรุ่นนี้บริษัทของจีนจะผลิตเพียงตัวถัง (airframe) ด้วยตัวเอง ส่วนเครื่องยนต์, ระบบควบคุม, และชิ้นส่วนอื่นๆ นั้นจะซื้อจากบริษัทในสหรัฐฯ และฝรั่งเศส

เครื่อง C919 จะมีสองรุ่นคือรุ่นปรกติ พิสัยการบิน 2,200 กิโลเมตร และรุ่นบินไกล ที่มีพิสัยการบิน 3,000 กิโลเมตร

Pages

Subscribe to RSS - Aerospace