Health

น้ำตาลในนมอาจเพิ่มความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน

By: terminus
Writer
on Sun, 07/12/2014 - 00:35

ในความเชื่อของคนทั่วไป นมคืออาหารที่มีประโยชน์ต่อกระดูกเนื่องจากนมอุดมไปด้วยแคลเซียมและโปรตีน อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญก็อดสงสัยไม่ได้ว่าทำไมประเทศที่มีอัตราการบริโภคนมสูงๆ อย่างสหรัฐอเมริกาและประเทศในสหภาพยุโรปถึงได้มีสัดส่วนของประชากรที่เป็นโรคกระดูกพรุนสูงขึ้นๆ บางคนพยายามเสนอ "Acid-ash hypothesis" ที่อธิบายแนวโน้มนี้ว่าเกิดจากฟอสเฟตและผลิตภัณฑ์อันเกิดจากการเมตาบอลิซึมโปรตีนในนมทำให้เลือดมีความเป็นกรดสูงขึ้น ร่างกายจึงดึงเอาแคลเซียมจากกระดูกมาเพิ่มค่า pH ในกระแสเลือด แต่สมมติฐานนี้ก็ยังเป็นข้อถกเถียงกันอยู่ งานวิจัยส่วนใหญ่ไม่พบหลักฐานว่าการบริโภคนมทำให้ pH ในเลือดมีค่าลด

เป็นโรคที่รักษาไม่ได้ใช่ไหม? จ่าย $200,000 เพื่อเก็บร่างตัวเองไว้รักษาในอนาคตสิ!

By: BlackMiracle on Tue, 02/09/2014 - 20:16

แม้เทคโนโลยีทางการแพทย์ในปัจจุบันจะพัฒนามาจากในอดีตมามากแล้วก็ตาม เราก็ยังมีโรคที่รักษาไม่ได้อีกเป็นจำนวนมาก ในสหรัฐอเมริกา มีมูลนิธิไม่แสวงผลกำไรชื่อ Alcor Life Extension Foundation หรือเรียกสั้นๆ ว่า Alcor พวกเขาให้บริการ “ต่อชีวิต” ให้กับคนไข้ที่เป็นโรคที่รักษาไม่ได้ โดยใช้วิธีที่เรียกว่า Cryonics

Cryonics เป็นการเก็บรักษาชิ้นส่วนของร่างกาย ตั้งแต่สมองอย่างเดียวไปจนถึงร่างกายทั้งร่างในอุณหภูมิเย็นจัด แล้วเก็บไว้อย่างนั้นจนกว่าเทคโนโลยีทางการแพทย์จะสามารถรักษาผู้ป่วยคนนั้นๆ ได้ จึงเอาออกมาทำให้ฟื้นแล้วค่อยรักษาในยุคนั้น

โรคไวรัสอีโบลาระบาดในแอฟริกา ทำลายสถิติคนตายเยอะที่สุดและยังคุมไม่ได้

By: mk
Writer
on Mon, 23/06/2014 - 13:21

ไวรัสอีโบลา (Ebola) ถือเป็นโรคมรณะอีกประเภทหนึ่ง ผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูง ท้องเสีย อาเจียน และเสียชีวิตอย่างรวดเร็ว ความน่ากลัวของอีโบลาคือ ตอนนี้ยังไม่มีวิธีการรักษาที่ได้ผลชัดเจน แต่มันกลับติดต่อได้ง่ายผ่านการสัมผัสร่างกายผู้ติดเชื้อหรือศพผู้เสียชีวิต

รัฐมินนิโซตา ห้ามใช้สาร "ไตรโคลซาน" ที่พบในสบู่กำจัดแบคทีเรีย

By: mk
Writer
on Wed, 21/05/2014 - 16:14

รัฐมินนิโซตาของสหรัฐอเมริกา เตรียมห้ามใช้สาร "ไตรโคลซาน" (triclosan) ที่มักพบในสบู่ประเภทฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เนื่องจากผลการศึกษาพบว่าสารนี้อาจส่งต่อฮอร์โมนของมนุษย์

ข้อมูลอย่างเป็นทางการของกรมอาหารและยาของสหรัฐ (Food and Drug Administration หรือ FDA) ยังไม่ประกาศว่าสารไตรโคลซานเป็นสารอันตรายต่อมนุษย์ แต่ทาง FDA ก็ระบุว่ามีผลการศึกษาเชิงวิชาการหลายชิ้นที่พบว่าสารนี้อาจมีอันตราย ซึ่ง FDA ยังอยู่ในช่วงของการสอบสวนเชิงวิทยาศาสตร์ว่าตกลงแล้วจะกำหนดสถานะของมันอย่างไร

Coca-Cola เลิกใช้สาร BVO ในน้ำอัดลม เริ่มจาก Powerade

By: mk
Writer
on Thu, 08/05/2014 - 21:15

Coco-Cola ประกาศเลิกใช้สาร Brominated Vegetable Oil (BVO) ที่ช่วยให้ "รส" ของเครื่องดื่มผสมกับเครื่องดื่มได้เสถียร ไม่แยกตัวออกจากน้ำเป็นชั้น

ตามปกติแล้ว เครื่องดื่มซอฟต์ดริงค์เหล่านี้จะใส่รสชาติของผลไม้หรือน้ำหวานเข้ามา แต่ถ้าไม่มีสารช่วยสร้างเสถียรภาพ (stablizer) อย่าง BVO ก็จะส่งผลให้รสชาติไม่ผสมเป็นหนึ่งเดียวกับของเหลว และทำให้รสชาติของเครื่องดื่มแย่ลง (ตัวอย่างเครื่องดื่มที่ใช้ BVO ก็อย่างเช่นน้ำสีที่เราคุ้นเคยกัน Fanta รสส้ม หรือ Mountain Dew)

FDA รับรองเครื่องลดอาการปวดหัวไมเกรน Cefaly

By: lew
Writer
on Wed, 12/03/2014 - 23:46

FDA หรือองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ รับรองเครื่องกระตุ้นเส้นประสาทเพื่อลดอาการปวดหัวและไมเกรน Cefaly โดยเครื่องนี้จะมีขั้วอิเล็กโทรดให้เราสวมหัวไว้บริเวณหน้าผาก จากนั้นมันจะส่งสัญญาณกระตุ้นเส้นประสาท trigeminal ที่เป็นต้นเหตุของอาการปวดหัวไมเกรน

กระบวนการกระตุ้นประสาทนี้มีสองรูปแบบ รูปแบบแรกคือการกระตุ้นถี่ๆ เพื่อบล็อคสัญญาณประสาทไม่ให้เดินทางออกจากศูนย์ประสาท (nerve center) แบบที่สองคือการกระตุ้นอย่างช้าๆ จนไม่สามารถรู้สึกได้และใช้งานต่อเนื่องเพื่อให้ระดับสัญญาณประสาทที่ทำให้เกิดไมเกรนสูงขึ้นจนเกิดได้ยาก

รายงานสำรวจผู้ป่วยในสวีเดนพบการผ่าตัดมะเร็งต่อลูกหมากช่วยลดอัตราการตาย

By: lew
Writer
on Fri, 07/03/2014 - 02:46

การรักษามะเร็งต่อมลูกหมากยังไม่มีแนวทางที่ชัดเจนนักจนทุกวันนี้ เนื่องจากเป็นมะเร็งที่ลุกลามช้า คำแนะนำในคนไข้ที่สูงอายุจึงอาจจะให้เฝ้าระวังโดยไม่ต้องผ่าตัด (watchful waiting) ขณะที่คนไข้ที่อายุยังต่ำกว่า 60 ปี แพทย์อาจแนะนำให้ผ่าตัด (radical prostatectomy) แต่รายงานการศึกษาผู้ป่วย 695 คนในช่วงปี 1989 ถึง 1999 และติดตามผลถึงปี 2012 แสดงให้เห็นว่าการผ่าตัดช่วยลดอัตราการเสียชีวิตในระยะยาวได้ดีกว่าการเฝ้าระวัง

องค์การอนามัยโลกเตรียมลดปริมาณน้ำตาลที่แนะนำลงครึ่งหนึ่ง

By: lew
Writer
on Thu, 06/03/2014 - 00:50

องค์การอนามัยโลก (World Health Organization - WHO) ออกร่างแนวทางแนะนำการกินอาหารฉบับใหม่ เตรียมลดปริมาณพลังงานที่ได้จากน้ำตาลลงเหลือ 5% ต่อวัน หรือ 6 ช้อนชา โดยนับเฉพาะน้ำตาลที่ถูก "เติม" เข้าไปในอาหาร ไม่ว่าจะเติมไปในรูปแบบของน้ำตาล, น้ำผึ้ง, น้ำผลไม้, หรือน้ำผลไม้เข้มข้นก็ตาม

แนวทางแนะนำก่อนหน้านี้ระบุว่าคนทั่วไปไม่ควรได้รับพลังงานจากน้ำตาลประเภทนี้เกิน 5% ของพลังงานทั้งหมด คำแนะนำใหม่จะลดลงเหลือเพียงครึ่งเดียว แม้คำแนะนำเดิมที่ออกมาตั้งแต่ปี 2002 จะตั้งไว้สูง แต่ประชากรอังกฤษก็บริโภคน้ำตาลเป็นสัดส่วนถึง 11.6% ในผู้ใหญ่ และ 15.2% ในเด็ก

FDA เสนอฉลากโภชนาการใหม่ เห็นพลังงานชัดเจน

By: lew
Writer
on Wed, 05/03/2014 - 00:11
Topics: 

FDA (U.S. Food and Drug Administration หรือองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ) เสนอให้เปลี่ยนฉลากโภชนาการของอาหารเสียใหม่เพื่อให้ตรงกับพฤติกรรมการกินมากขึ้น

ข้อเสนอนี้จะขยายขนาดของ "หน่วยบริโภคต่อบรรจุ" และ "พลังงานต่อหน่วยบริโภค" ขึ้นเป็นตัวอักษรขนาดใหญ่ ทำให้เห็นได้ชัดเจนว่าเมื่อกินอาหารเข้าไปแล้วจะได้รับพลังงานแค่ไหน ขยายขนาดตัวเลขของโภชนาการต่างๆ ให้ใหญ่ขึ้นและมาอยู่ด้านหน้าของข้อมูล พร้อมกับเพิ่มข้อมูลเพิ่มเติม เช่น น้ำตาลที่ใส่เพิ่ม (added sugar) แยกออกจากน้ำตาลปกติ ข้อมูลบางส่วนถูกตัดออก เช่น พลังงานจากไขมัน เพราะรายงานวิจัยแสดงให้เห็นว่าชนิดของไขมันที่ได้รับ มีผลต่อสุขภาพมากกว่า

ความเหงาฆ่าเราได้ งานวิจัยระบุอยากอายุยืนต้องเข้าสังคมและออกกำลังกาย

By: lew
Writer
on Tue, 18/02/2014 - 19:42
Topics: 

คนเราอาจจะบอกได้ว่ารู้สึกห่อเหี่ยวเวลาเหงา แต่ผลกระทบที่ชัดเจนเพิ่งมีการนำเสนอในงาน AAAS Annual Meeting 2014 เมื่อมีการศึกษากลุ่มตัวอย่างผู้ใหญ่อายุเกิน 50 ปีจำนวน 2,101 คน ในช่วงปี 2002 ถึง 2008 พบว่าการขาดความสัมพันธ์กับสังคมเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญต่ออันตราการตายของคนกลุ่มนี้

การสำรวจเก็บข้อมูลกลุ่มตัวอย่างในประเด็น ความสัมพันธ์กับสังคม, พฤติกรรมสุขภาพ, และสุขภาพโดยรวม และดูอัตราการตายของกลุ่มตัวอย่าง รายงานพบว่ากลุ่มโดดเดี่ยวจากสังคมมีความเสี่ยงการตายสูงกว่าค่าเฉลี่ย 14% เป็นสองเท่าของโรคอ้วน ขณะที่ความยากจนเป็นความเสี่ยงสูงสุดถึง 19%

Pages

Subscribe to RSS - Health