Environment

เจ้าหน้าที่หน่วยปกป้องสิ่งแวดล้อมสหรัฐฯ ทำน้ำรั่วจากเหมืองเก่า น้ำเสียล้านแกลลอนรั่วสู่ธรรมชาติ

By: lew
Writer
on Mon, 10/08/2015 - 20:41

เจ้าหน้าที่ของหน่วยปกป้องสิ่งแวดล้อมสหรัฐฯ (United States Environmental Protection Agency - EPA) สำรวจน้ำเสียที่ถูกขังอยู่ในเหมืองทิ้งร้าง Gold King Mine แต่กลับทำน้ำเสียรั่วออกมาจากเหมืองประมาณหนึ่งล้านแกลลอน ส่งผลให้น้ำเสียปนเปื้อนโลหะหนักเช่น สังกะสี, ทองแดง, และแมงกานีส รั่วเข้าสู่ธรรมชาติ

การรั่วไหลเริ่มตั้งแต่วันที่ 5 ที่ผ่านมา จนตอนนี้น้ำปนเปื้อนกำลังเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 4 ไมล์ต่อชั่วโมง ทำให้น้ำในเส้นทางกลายเป็นสีส้ม แต่ระหว่างนี้ปริมาณโลหะหนักก็ละลายไปเรื่อยๆ ทำให้ความเข้มข้นลดลง

เกาะจากที่ถูกน้ำกั้นในเชื่อนเชี่ยวหลาน ทำให้สัตว์สูญพันธุ์เร็วกว่าที่คาด

By: lew
Writer
on Mon, 30/09/2013 - 19:06

เขื่อนเชี่ยวหลานหรือเขื่อนรัชชประภาสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 2525 และเปิดทำการในปี 2531 สร้างพื้นน้ำถึง 185 ตารางกิโลเมตร สิ่งที่เกิดมาด้วยคือยอดเนินเขาจำนวน 150 ยอดที่กลายเป็นเกาะในเขื่อน พื้นที่จำกัดเหล่านี้เป็นอันตรายต่อการรักษาพันธุ์สัตว์เพราะพื้นที่ที่จำกัดบนแต่ละเกาะ Luke Gibson นักชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (National University of Singapore - NUS) ติดตามตัวเลขจำนวนของสัตว์บนแต่ละเกาะ พบว่าอัตราความหลากหลายของสัตว์บนแต่ละเกาะนั้นลดลงอย่างรวดเร็ว

น้ำแข็งขั้วโลกเหนือกลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง

By: lew
Writer
on Thu, 26/09/2013 - 00:46

หลักฐานหนึ่งของภาวะโลกร้อนคือปริมาณน้ำแข็งขั้วโลกขั้วโลกเหนือที่ช่วงหน้าร้อนมักจะหดตัวลงเป็นปกติ แต่พื้นที่เล็กสุดของแต่ละปีกำลังลดลงเรื่อยๆ แต่ปีนี้พื้นน้ำแข็งที่รอดจากฤดูร้อนกลับเหลือมากกว่าปีที่แล้วที่ต่ำสุดถึง 50%

Walt Meier นักวิทยาศาสตร์ของนาซ่าระบุว่าการเพิ่มขึ้นของน้ำแข็งในแต่ละปีไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะน้ำแข็งมักไม่ลดลงต่ำสุดต่อเนื่องกันสองปีติดๆ อยู่แล้ว แต่การเพิ่มขึ้นปีเดียว 50% ก็นับว่ามากกว่าที่คาดไว้

อดีตนักกิจกรรมต่อต้าน GMO กลับลำ, ขอโทษการต่อต้านที่ผ่านมา

By: lew
Writer
on Sun, 06/01/2013 - 16:52

Mark Lynas เป็นนักกิจกรรมต่อต้านพืช GMO ในช่วงปี 1990 เขาไปพูดในงาน Oxford Farming Conference เมื่อวันที่ 3 มกราคมที่ผ่านมา

เขาระบุว่าที่ผ่านมาเขาเลือกเส้นทางการรักษาสิ่งแวดล้อมที่ผิด การใช้เทคโนโลยีที่มีและใช้งานได้จริงช่วยให้คนเข้าถึงอาหารได้ดีขึ้น และเราจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีทุกอย่างที่มี

Lynas เป็นนักเขียนที่มีหนังสือดัง คือ Six Degrees: Our Future on a Hotter Planet มีแปลเป็นภาษาไทยในชื่อ "6 องศาโลกาวินาศ" ความเห็นของเขาในช่วงหลังหลายอย่างน่าจะขัดกับนักสิ่งแวดล้อมจำนวนมาก เช่น การสนับสนุนนิวเคลียร์ และการสนับสนุน GMO ในการพูดครั้งนี้

รายงานใหม่พบว่าเชื้อเพลิงชีวภาพส่วนใหญ่ไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

By: lew
Writer
on Tue, 25/09/2012 - 13:46

ในบรรดาพลังงานหมุนเวียนทั้งหมด พลังงานที่มีการใช้งานจริงทุกวันนี้คือเชื้อเพลิงชีวภาพ (biofuel) เช่น ไบโอดีเซล หรือไบโอเบนซิน แต่รายงานศึกษาหลายฉบับพบว่าในแง่ของสิ่งแวดล้อมแล้ว มันกลับส่งผลร้ายยิ่งต่อสิ่งแวดล้อมโดยรวมเมื่อเทียบกับน้ำมันปิโตรเลียม และรายงานล่าสุดจาก EMPA หรือห้องวิจัยวัสดุศาสตร์แห่งสวิตเซอร์แลนด์ ที่เพิ่งออกมาโดยรวบรวมข้อมูลมาตั้งแต่ปี 2007 พบว่ามีพลังงานชีวภาพเพียงไม่กี่ชนิดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกว่าพลังงานปิโตรเลียม

ผิวหน้าน้ำแข็งในกรีนแลนด์ละลายเกือบทั้งเกาะ

By: lew
Writer
on Thu, 26/07/2012 - 02:34

ดาวเทียมของนาซ่าตรวจพบการละลายของ "ผิวหน้า" น้ำแข็งทั่วกรีนแลนด์กินพื้นที่ 97% ของเกาะภายในเวลาเพียงสี่วัน จากเดิมที่ก่อนหน้านี้ในช่วงหน้าร้อน ผิวหน้าน้ำแข็งจะละลายออกคิดเป็นพื้นที่ประมาณครึ่งหนึ่งของเกาะเท่านั้น

สัปดาห์ที่แล้วภูเขาน้ำแข็ง Petermann ขนาด 130 ตารางกิโลเมตร เพิ่งแยกตัวออกจากน้ำแข็งผืนบนแผ่นดินกรีนแลนด์อย่างสมบูรณ์

Sherwood Rowland นักวิทยาศาสตร์ผู้เตือนให้โลกรู้ถึงภัยของ CFC เสียชีวิตแล้ว

By: terminus
Writer
on Mon, 12/03/2012 - 23:40

เมื่อวันเสาร์ที่ 10 มีนาคม 2012 นักวิทยาศาสตร์ผู้มีบุญคุณใหญ่หลวงต่อมนุษยชาติท่านหนึ่งได้เสียชีวิตลงอย่างสงบท่ามกลางความอาลัยของเพื่อนผู้ร่วมงานและลูกศิษย์นักวิทยาศาสตร์ เขาผู้นั้นคือ ศ. Frank Sherwood Rowland หรือที่คนทั่วไปเรียกว่า Sherry

ขณะที่ทำงานวิจัยอยู่ที่ University of California, Irvine ในปี 1974 Frank Sherwood Rowland และ นักศึกษาปริญญาเอกของเขา Mario Molina ได้ตีพิมพ์งานวิจัยที่เตือนถึงอันตรายของสารประกอบ chlorofluorocarbons หรือ CFCs ต่อสิ่งแวดล้อมเป็นครั้งแรกลงในวารสาร Nature (doi:10.1038/249810a0)

นักวิทยาศาสตร์พบสารพิษต่อระบบประสาทในหูฉลาม

By: terminus
Writer
on Fri, 24/02/2012 - 21:13

ทีมวิจัยที่นำโดย Deborah Mash แห่ง University of Miami ได้ตรวจวิเคราะห์ชิ้นเนื้อเยื่อของครีบฉลาม (ที่เดียวกับที่ตัดเอามาทำหูฉลามนั่นแหละ) หลายชนิดในน่านน้ำฟลอริด้า และพบว่าเนื้อเยื่อฉลามมีการปนเปื้อนของสารพิษที่มีผลต่อระบบประสาทในปริมาณที่อาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

นักวิจัยตัดชิ้นส่วนเนื้อเยื่อจากครีบของปลาฉลาม 7 ชนิด คือ ฉลาม blacknose, ฉลามครีบดำ, ฉลามหัวค้อน, ฉลามหัวค้อนยักษ์, ฉลามหัวบาตร, ฉลามพยาบาล, ฉลามเลมอน (ชิ้นส่วนที่ตัดเป็นชิ้นส่วนเล็กๆ ไม่เป็นอันตรายต่อชีวิตฉลาม หลังจากตัดเสร็จ ฉลามทุกตัวก็จะถูกปล่อยลง หม้อ เอ๊ย ทะเล)

สหภาพยุโรปออกข้อบังคับร้านค้าปลีกสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ต้องรับขยะคืน

By: lew
Writer
on Mon, 23/01/2012 - 18:52

การกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์เป็นปัญหาสำคัญสำหรับประเทศที่ใช้สินค้าเหล่านี้มากขึ้นเรื่อยๆ (และเปลี่ยนบ่อยขึ้นเรื่อยๆ) แม้อุปกรณ์หลายอย่างสามารถรีไซเคิลได้แต่กระบวนการจัดเก็บก็ต้องทำด้วยความระมัดระวัง และหากทิ้งไม่ถูกต้องก็อาจจะทำให้มีสารเป็นพิษในสิ่งแวดล้อม ทางสหภาพยุโรปจึงออกกฏการรับขยะคืน

กฏหมายใหม่ของสหภาพยุโรปจะบังคับให้ร้านค่าที่มีพื้นที่ขายเกิน 400 ตารางเมตร จะต้องรับขยะอิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กคืนจากลูกค้าที่เดินทางมายังร้าน โดยไม่ต้องซื้อสินค้าใหม่แต่อย่างใด โดยก่อนหน้านี้หลายแบรนด์ก็มีบริการรับสินค้าคืนอยู่แล้ว แต่เป็นไปในลักษณะของการรับคืนเมื่อมีการซื้อเครื่องใหม่เท่านั้น

ฤดูหนาวที่หนาวขึ้นเกิดจากฤดูร้อนที่ร้อนขึ้น

By: terminus
Writer
on Sat, 14/01/2012 - 23:51

รู้สึกกันบ้างหรือไม่ว่าช่วงให้หลังมานี้ ฤดูหนาวชักจะหนาวกว่าปกติ ในหลายๆ ที่ทั่วโลกก็มีข่าวหิมะตกปกคลุมหนาแบบที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ไหนพวกนักวิทยาศาสตร์บอกว่าเรากำลังประสบกับภาวะโลกร้อนไม่ใช่หรือ?

ทีมนักวิจัยจาก Atmospheric and Environmental Research (AER), the University of Massachusetts และ University of Alaska Fairbanks ในสหรัฐอเมริกา ได้ศึกษาปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น พวกเขาพบว่าสาเหตุที่ฤดูหนาวหนาวขึ้นเป็นเพราะฤดูร้อนร้อนขึ้นนั่นเอง!

Pages

Subscribe to RSS - Environment