3D Printer

เฮติจะใช้เครื่องพิมพ์สามมิติผลิตไม้หนีบสายสะดือ

By: mementototem
Writer
on Wed, 23/10/2013 - 14:09

iLab // Haiti และ KIDmob องค์กรการกุศลที่มีเป้าหมายในการใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการแก้ปัญหา ได้นำเข้าเครื่องพิมพ์สามมิติ MakeBot's dual extrusion Replicator 1 จำนวน 2 เครื่องเข้ามาในประเทศเฮติ โดยมีจุดประสงค์เพื่อสร้างเครื่องมือทางการแพทย์ไว้ใช้งานในประเทศ

ในระยะเริ่มต้นทาง KIDmob ได้สอนชาวเฮติเกี่ยวกับการสร้างโมเดลด้วยโปรแกรม SketchUp และ Rhino และอาจจะสอน Autodesk's Inventor ในอนาคต โดยโปรเจ็คเริ่มต้นจะเป็น ไม้หนีบสายสะดือทารก ซึ่งตอนนี้ยังเป็นต้นแบบอยู่

NASA เตรียมส่ง 3D Printer ไปให้นักบินอวกาศใช้ผลิตสิ่งของเอง

By: mk
Writer
on Wed, 02/10/2013 - 21:12

นักบินอวกาศที่ประจำการอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติจำเป็นต้องใช้เครื่องมือหรือวัสดุต่างๆ จากโลกอยู่เสมอ ซึ่งค่าจัดส่งสิ่งของขึ้นไปยังอวกาศก็ไม่ใช่ถูกๆ แต่ก็ต้องส่งอยู่ดีเพราะความจำเป็น

การเกิดขึ้นของ "เครื่องมือผลิตของด้วยตัวเอง" อย่าง 3D Printer จึงอาจเป็นทางออกสำหรับปัญหานี้ (ในบางส่วน) โดย NASA กำลังวางแผนส่งเครื่องพิมพ์สามมิติไปให้นักบินอวกาศใช้งานในปีหน้า

แปรงฟันในเวลา 6 วินาทีด้วยแปรงสีฟันสามมิติ

By: terminus
Writer
on Mon, 30/09/2013 - 22:56

การแปรงฟันนับได้ว่าเป็นภาระกิจที่มนุษย์ทุกคนควรจะทำทุกวันเพื่อสุขภาพช่องปากของตัวเองและบรรยากาศของคนรอบข้าง แต่การแปรงฟันก็ใช้เวลาอย่างต่ำๆ ก็หลายนาที บริษัทสัญชาติอเมริกัน "Blizzident" จึงคิดนวัตกรรมใหม่ที่จะสามารถทำให้คุณแปรงฟันเสร็จสะอาดได้ในเวลาเพียง 6 วินาทีเท่านั้น

นวัตกรรมที่ว่าก็คือ "แปรงสีฟันพิเศษ" ที่พิมพ์จากเครื่องพิมพ์สามมิติ โดยบริษัท Blizzident จะสแกนโครงสร้างช่องปากของลูกค้า จากนั้นก็นำไปพิมพ์ออกมาเป็นร่องแปรงสีฟันที่เข้ารูปกับฟันทั้งปากของลูกค้าเฉพาะเป็นรายบุคคล ด้านในร่องก็จะใส่ขนแปรงเอาไว้

ทารกน้อยได้รับการปลูกถ่ายหลอดลมเทียมที่สร้างด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติ

By: mr_tawan on Mon, 27/05/2013 - 00:15

ทารกน้อยนายหนึ่งถูกพบว่ามีอาการที่เรียกว่า Tracheomalacia (TBM - เป็นภาวะที่พบได้น้อยในทารกและเด็ก เป็นความผิดปรกติของหลอดลมที่ยืดหยุ่นผิดปรกติ อ้างอิง - ชมรมโรคระบบหายใจและเวชบำบัดวิกฤตในเด็กแห่งประเทศไทย) โดยมีอาการขั้นรุนแรงจนถึงขั้นหยุดหายใจอยู่บ่อยครั้ง เจ้าหนูน้อยถูกส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยรัฐ Ohio โดยที่นั่นเขาถูกรักษาโดยการปลูกถ่ายหลอดลมเทียมที่สร้างขึ้นจากเครื่องพิมพ์สามมิติ

Subscribe to RSS - 3D Printer