3D Printing

กุญแจหลักของ TSA ถูกแกะแบบพิมพ์สามมิติ สามารถพิมพ์กุญแจปลดล็อกกระเป๋าเองได้

By: lew
Writer
on Thu, 10/09/2015 - 14:19

กุญแจที่ได้รับการรับรองตามมาตรฐาน TSA ของสหรัฐฯ นั้น ที่จริงแล้วคือกุญแจที่สามารถปลดล็อกได้ด้วยกุญแจของทาง TSA เองอีกชั้น แม้กุญแจจะใช้มานานและมีการเก็บความลับได้ค่อนข้างดี แต่ช่วงหลังก็มีภาพถ่ายกุญแจหลุดออกมาบ่อย จนทำให้มีคนแกะแบบมาได้ และตอนนี้ไฟล์สำหรับพิมพ์สามมิติก็ออกมาแจกจ่ายกันแล้ว

ผู้ใช้ GitHub ที่ชื่อว่า Xylitol แกะแบบจากภาพถ่ายที่แพร่กระจายตามอินเทอร์เน็ต เขาให้สัมภาษณ์ Wired ระบุว่าเขาไม่คาดคิดว่าแบบที่พิมพ์ออกมาจะใช้งานได้จริง (เพราะภาพอาจจะไม่แม่นยำพอ) และตัวเขาเองก็ไม่มีกุญแจ TSA ให้ทดสอบ อย่างไรก็ดีมีผู้ดาวน์โหลดแบบไปทดสอบและรายงานกลับมาว่าแบบของเขาใช้งานได้จริงๆ

handiii แขนกลสำหรับผู้พิการ ต้นทุน 300 ดอลลาร์ อาศัยสมาร์ตโฟนและเครื่องพิมพ์สามมิติ

By: lew
Writer
on Sat, 28/03/2015 - 06:12

exiii บริษัทจากหุ่นยนต์จากญี่ปุ่นเปิดตัวแขนกล handiii แขนกลราคาถูกสำหรับผู้พิการที่สามารถสั่งจากความคิดได้โดยตรง โดยอาศัยเซ็นเซอร์เก็บข้อมูล ECG แล้วไปประมวลผลในโทรศัพท์มือถือแทนที่จะใช้คอมพิวเตอร์เฉพาะ การใช้เทคโนโลยีง่ายๆ มาประกอบกันทำให้ handiii มีราคาต้นทุนเพียง 300 ดอลลาร์ต่อชิ้น

handiii ยังผลิตด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติ ทำให้สามารถปรับแต่งการออกแบบสำหรับผู้ใช้แต่ละคนได้ การออกแบบใช้มอเตอร์เพียง 6 ชุดสำหรับแต่ละนิ้วแทนที่จะเป็นมอเตอร์ทุกข้อต่อ แม้จะมีข้อจำกัดมากขึ้นแต่การใช้งานโดยทั่วไปเช่นกันหยิบจับก็ยังสามารถใช้งานได้ และตัวแขนกลเองก็ทำงานเป็นโหมดต่างๆ เช่น ห้านิ้วสำหรับการหยิบของขนาดใหญ่, สามนิ้วสำหรับการหยิบของขนาดเล็ก, และการแสดงท่าทาง โบกมือ หรือสามนิ้วแสดงความรัก สำหรับการประมวลผลสัญญาณทำได้ง่ายขึ้น

ของเล่นสามมิติ เกียร์แมนนวล 5 ระดับ ของ Toyota W56 เปิดให้ดาวน์โหลดไปพิมพ์เล่นเอง

By: lew
Writer
on Thu, 19/03/2015 - 23:07

ทุกวันนี้คนอยากได้เครื่องพิมพ์สามมิติอาจจะคิดไม่ค่อยออกว่าจะเอาไปทำอะไร แต่ของเล่นชิ้นล่าสุดอาจจะทำให้หลายคนไปซื้อเครื่องพิมพ์สามมิติมาเล่นกัน เมื่อ Eric Harrell วิศวกรเครื่องกลได้โพสพิมพ์เขียวของชุดเกียร์ Toyota W56 แบบ 5 ระดับทดพร้อมเกียร์ถอยหลังให้ดาวน์โหลดไปพิมพ์มาประกอบเล่นกันเองได้

ก่อนหน้านี้ Eric ได้โพสพิมพ์เขียวของเครื่องยนต์ Toyota 22RE มาก่อนแล้ว ชุดเกียร์ชุดนี้ก็ออกแบบมาไว้ทำงานคู่กันพอดี

ทำนาแบบโอเพนซอร์ส FarmBot หุ่นยนต์ดูแลพื้นที่เพาะปลูกเตรียมระดมทุนปีหน้า

By: lew
Writer
on Fri, 22/08/2014 - 13:09

ความนิยมของเครื่องพิมพ์สามมิติทำให้เครื่องจักรรูปแบบเดียวกันเริ่มออกมาเรื่อยๆ แต่ FarmBot อาจจะดูแปลกกว่าตัวอื่นๆ ในตอนนี้เพราะมันใช้เพื่อทำนาทำสวนแทนที่จะเป็นการพิมพ์ตามธรรมดา

FarmBot ออกแบบมารูปแบบเดียวกับเครื่องพิมพ์สามมิติขนาดใหญ่ แต่หัวพิมพ์ของมันแทนที่จะใช้หลอมพลาสติกแบบเครื่องพิมพ์สามมิติอื่นๆ มันกลับสามารถทำได้หลายอย่าง เช่น การพรวนดิน, วางเมล็ด, รดน้ำ, ใส่ปุ๋ย, พ่นยาฆ่าแมลง, และตรวจสอบภาพต่าง ในดิน

เครื่องพิมพ์สามมิติกับชาวหูทอง Normal เปิดขายหูฟังที่พิมพ์มาเพื่อหูคุณโดยเฉพาะ

By: lew
Writer
on Tue, 08/07/2014 - 21:47

เครื่องพิมพ์สามมิติยังค่อยๆ หาตลาดของตัวเองนอกจากตลาดแฮกเกอร์ที่ชอบพิมพ์ของแปลกๆ มาเล่นกันเอง ตอนนี้บริษัทผลิตหูฟังที่ชื่อว่า Normal ก็จับตลาดด้วยการผลิตก้านยึดหูฟังให้พอดีกับหูแล้ว

เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ช่วยให้แพทย์ผ่าตัดเนื้องอกสำเร็จ หลังจากที่ล้มเหลวมา 2 ครั้ง

By: nismod
Writer
on Fri, 04/07/2014 - 12:28

เครื่องพิมพ์ 3 มิติเริ่มมีประโยชน์ทางการแพทย์อย่างเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นอีกครั้ง เมื่อแพทย์ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ พิมพ์แบบจำลองสำหรับการผ่าตัดเนื้องอกในช่วงท้อง เพื่อเอาเนื้องอกของเด็กชาวสเปนวัย 5 ขวบออก หลังจากที่ประสบความล้มเหลวในการผ่าตัดมาแล้ว 2 ครั้ง

ตำรวจญี่ปุ่นจับชายผู้พิมพ์ปืนด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติเป็นคดีแรก

By: lew
Writer
on Thu, 08/05/2014 - 22:36

เครื่องพิมพ์สามมิติเป็นอุตสาหกรรมใหม่ที่น่าจะเข้ามามีบทบาทในธุรกิจหลายประเภท หนึ่งในธุรกิจที่ถกเถียงกันมาก คือ อาวุธปืนที่เราสามารถใช้เครื่องพิมพ์สามมิติเพื่อพิมพ์ปืนออกมาใช้งานได้ โดนต้องการเพียงเข็มแทงชนวนเท่านั้นที่พิมพ์ไม่ได้ ตอนนี้ในญี่ปุ่นก็มีคดีอาวุธปืนจากเครื่องพิมพ์สามมิติเป็นคดีแรกเมื่อพนักงานของสถาบันเทคโนโลยีโชนัน เมืองฟูจิซาว่า ถูกจับเพราะครอบครองปืน

ชายผู้นี้โพสวิดีโอตัวเองลงเว็บระบุว่ามีปืนที่พิมพ์ด้วยตัวเอง ทำให้ตำรวจเข้าสืบสวนและค้นห้องพักของเขา พบปืนที่พิมพ์เสร็จแล้ว 5 กระบอก โดยมีสองกระบอกสามารถยิงกระสุนจริง

แพทย์ใช้การพิมพ์สามมิติสร้างแบบจำลองช่วยในการวางแผนผ่าตัด

By: natt_han
Writer
on Thu, 27/02/2014 - 11:50

แพทย์ได้นำเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ เข้ามาช่วยในการวางแผนผ่าตัดหัวใจเด็กชายอายุ 14 เดือน ซึ่งหัวใจมีความผิดปกติมาตั้งแต่เกิดถึงสี่อย่าง โดยการใช้ภาพที่ได้จาก CT scan นำไปสร้างแบบจำลองของหัวใจ โดยพิมพ์ออกมาให้มีขนาดใหญ่กว่าขนาดจริง 1.5 เท่า วัสดุที่ใช้เป็นเส้นใยที่มีความยืดหยุ่น ใช้เวลาในการพิมพ์ 20 ชั่วโมง ค่าใช้จ่าย US$600

จากนั้นแพทย์จึงนำแบบจำลองไปใช้ในการวางแผนการผ่าตัด ซึ่งทำให้สามารถแก้ไขความผิดปกติทั้งหมดได้ในการผ่าตัดครั้งเดียว
แพทย์ผู้ทำการผ่าตัดกล่าวว่า การใช้โมเดลสามมิตินี้เป็นเหมือนตัวเปลี่ยนเกมในการวางแผนการผ่าตัดหัวใจอันซับซ้อนได้เลย

NASA เริ่มทดสอบชิ้นส่วนจรวดที่สร้างด้วย 3D Printer

By: mk
Writer
on Sun, 01/09/2013 - 09:16

NASA ทดสอบชิ้นส่วนของเครื่องยนต์จรวดที่สร้างด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติแล้ว

ชิ้นส่วนแรกคือส่วน injector ของเครื่องยนต์จรวด สร้างขึ้นจากวัสดุ nickel-chromium alloy powder ด้วยกรรมวิธี laser melting โดยเบื้องต้น NASA ทดสอบผ่านการจุดระเบิดที่มีแรงดัน 20,000 ปอนด์ ชิ้นส่วนทำงานได้ดีไม่มีปัญหาใดๆ

เครื่องพิมพ์สามมิติจำลองกุญแจ "ก็อปไม่ได้" สำเร็จแล้ว

By: lew
Writer
on Mon, 05/08/2013 - 21:28

ฟีเจอร์ใหม่ของเครื่องพิมพ์สามมิติอาจจะไม่ใช่เรื่องของการสร้างแก้วน้ำจานชามไว้ใช้ที่บ้านเองอีกต่อไป ที่มา DEFCON นักศึกษา MIT ชื่อว่า Eric Van Albert สามารถจำลองกุญแจยี่ห้อ Schlage ที่ขึ้นชื่อว่าปลอมได้ยาก จากการร่องบากอยู่ "ด้านใน" กุญแจทำให้เครื่องสำเนากุญแจทั่วไปไม่สามารถสำเนาได้ รวมถึงการแซะร่องด้วยมือนั้นก็ทำได้ลำบาก

แต่เครื่องพิมพ์สามมิติสามารถทำให้เรื่องลำบากในอุปกรณ์ปกติกลายเป็นเรื่องง่ายๆ ไปได้ด้วยการสแกนภาพสามมิติแล้วพิมพ์เป็นพลาสติกที่ต้นทุนไม่ถึง 5 ดอลลาร์ต่อชิ้นก็สามารถสำเนากุญแจออกมาได้ทันที

Pages

Subscribe to RSS - 3D Printing