Material

ฟูจิตสึพัฒนาเครื่องชาร์จ GaN สร้างที่ชาร์จ 12W ขนาดเล็กที่สุดในโลก

By: lew
Writer
on Wed, 09/12/2015 - 13:53

Fujitsu Laboratories ประกาศความสำเร็จในการพัฒนาเครื่องชาร์จที่ใช้ทรานซิสเตอร์ gallium nitride (GaN) สร้างเครื่องชาร์จจ่ายพลังงาน 12 วัตต์ ที่ขนาดเล็กเท่าๆ กับที่ชาร์จไอโฟน (ซึ่งจ่ายพลังงาน 5 วัตต์เท่านั้น)

ตัวเครื่องชาร์จมีปริมาตร 15.6 ลูกบาศก์เซนติเมตร ประสิทธิภาพสูงสุด 87% เมื่อจ่ายพลังงาน 3 วัตต์ และลดลงเหลือ 80% เมื่อจ่ายพลังงาน 12 วัตต์

กำลังไฟ 12 วัตต์เพียงพอสำหรับการชาร์จแท็บเล็ตหรือชาร์จเร็วสำหรับโทรศัพท์มือถือ

GaN มีความได้เปรียบวัสดุอื่นๆ ที่ทรานซิสเตอร์จะทำงานที่ความต่างศักย์สูงกว่าทรานซิสเตอร์อื่นๆ เช่น ซิลิกอน หรือแกลเลียมอาร์เซไนด์

ข้อความนี้จะทำลายตัวเองในห้าวินาที Xerox PARC ผลิตชิปทำลายตัวเอง

By: lew
Writer
on Tue, 15/09/2015 - 18:48

ศูนย์วิจัย Xerox PARC ประกาศความสำเร็จในการสร้างลายวงจรไอซีบนแก้วที่พร้อมแตกเป็นเสี่ยงๆ เมื่อได้รับความร้อนสูงพอ

ในการสาธิต ทีมงานใช้วงจรที่ควบคุมด้วย photo diode เมื่อวงจรได้รับแสงเลเซอร์ทำให้กระแสครบวงจร ความร้อนจะทำให้ชิปทั้งแผ่นแตกออกเป็นเสี่ยงๆ

ทาง PARC คาดว่าชิปแบบนี้น่าจะใช้สำหรับการเก็บข้อมูลที่มีความเสี่ยงสูง เช่น กุญแจเข้ารหัส ที่หากมีผู้พยายามบุกรุกก็สามารถทำลายตัวเองจนกระทั่งไม่สามารถกู้ข้อมูลคืนมาได้

โครงการนี้ได้รับทุนจาก DARPA มาตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยเป้าหมายคือสร้างวัสดุราคาถูกที่สามารถทำลายตัวเองได้โดยเศษที่เหลืออยู่ในขนาดเล็กเป็นฝุ่นผง PARC ดัดแปลงกระจกจาก Gorilla Glass ที่ใช้ในโทรศัพท์ทั่วไป

ถุงยางรุ่นใหม่ = ทำจากไฮโดรเจน บางเฉียบ ให้ความรู้สึกเหมือนผิวหนังจริง สนับสนุนงบวิจัยโดยบิล เกตส์

By: mk
Writer
on Mon, 16/06/2014 - 09:22

นักวิจัยจาก University of Wollongong ของออสเตรเลีย โชว์ต้นแบบ "ถุงยางรุ่นใหม่" ที่เปลี่ยนวัสดุจากยาง latex ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน มาเป็นวัสดุที่สังเคราะห์จากไฮโดรเจน (นักวิจัยใช้คำว่า "tough hydro-gel") ที่มีคุณสมบัติด้านการคุมกำเนิดเหมือนกัน แต่บางกว่ามากและ "ให้ความรู้สึกเหมือนผิวหนังจริงๆ" (หน้าตาเป็นอย่างไรดูวิดีโอประกอบ)

เส้นใยชีวภาพจากเมือก hagfish อาจจะเปิดศักราชใหม่ของสิ่งทอ

By: terminus
Writer
on Tue, 04/12/2012 - 23:53

hagfish เป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังลักษณะโบราณ (primitive) ที่มีรูปร่างคล้ายปลาไหล มันไม่มีตา ไม่มีกระดูกกราม ความสามารถสุดพิเศษอันเลื่องลือของ hagfish คือความสามารถในการผลิตเมือกเพื่อไว้ใช้ป้องกันตัวจากศัตรูผู้ล่า ปลาตะกละที่เผลอกิน hagfish เข้าไป อาจจะโดนเมือกของ hagfish อุดเหงือกจนหายใจไม่ออกจมน้ำตายได้

Subscribe to RSS - Material