Curiosity

Curiosity ถ่ายภาพสุริยุปราคาบนดาวอังคาร

By: terminus
Writer
on Fri, 30/08/2013 - 22:04

เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2013 ที่ผ่านมาหรือนับเป็นเวลาที่ยานสำรวจ Curiosity ของ NASA อยู่ทำภารกิจบนดาวอังคารมาแล้ว 369 วันดาวอังคาร (วันดาวอังคารหรือที่เรียกทางเทคนิคว่า "sol" = 24 ชั่วโมง 39 นาที 35.244 วินาที) ยาน Curiosity ได้หยุดชั่วครู่และหันกล้อง Mastcam ขึ้่นท้องฟ้าถ่ายรูปปรากฏการณ์สุริยุปราคาวงแหวนบนดาวอังคาร

ข้อมูลจากยาน Curiosity ชี้ชัด ความเข้มข้นของรังสีบนดาวอังคารปลอดภัยสำหรับมนุษย์

By: mk
Writer
on Sun, 18/11/2012 - 09:31

ผลวิเคราะห์ล่าสุดจากข้อมูลของยาน Curiosity ที่ NASA ส่งไปสำรวจดาวอังคารเมื่อ 3 เดือนก่อน วัดค่าความเข้มข้นของรังสี (radiation) บนพื้นผิวของดาวอังคาร พบว่าชั้นบรรยากาศของดาวอังคารสามารถกรองรังสีจากอวกาศได้มากจนถึงระดับที่ไม่เป็นภัยต่อมนุษย์ และแปลว่าในอนาคตมนุษย์สามารถย้ายไปอาศัยบนดาวอังคารโดยไม่มีปัญหารังสีอย่างที่กลัวกัน (เฉพาะแค่เรื่องรังสีนะครับ)

ข้อมูลนี้มาจากเครื่องวัดรังสี Radiation Assessment Detector (RAD) ที่ติดตั้งไปกับยาน Curiosity ชี้ว่าอัตราความเข้มข้นของรังสีบนผิวดาวอังคาร ใกล้เคียงกับความเข้มข้นที่นักบินอวกาศต้องเผชิญบนสถานีอวกาศนานาชาติ

ยานสำรวจ Curiosity เจอหลักฐานยืนยันดาวอังคาร(เคย)มีแม่น้ำ

By: terminus
Writer
on Fri, 05/10/2012 - 03:20

ในปี 2008 นักวิทยาศาสตร์ยืนยันชัดเจนว่าหลักฐานวัตถุสีขาวที่ยาน Phoenix ถ่ายภาพไว้ได้เป็นก้อนน้ำแข็ง ทำให้เรามีความหวังที่จะได้พบกับแหล่งน้ำบนดาวอังคาร ยาน Curiosity ที่ถูกส่งไปยังดาวอังคารเมื่อเดือนสิงหาคม 2012 ที่ผ่านมาก็มีภารกิจการค้นหาหลักฐานของแหล่งน้ำเป็นหนึ่งในภารกิจหลัก

NASA จะเปิดตัวเพลงใหม่ล่าสุดของ will.i.am จากดาวอังคาร

By: terminus
Writer
on Tue, 28/08/2012 - 22:06

แม้ว่าจะมีภารกิจการทดลองทางวิทยาศาสตร์ให้ทำอีกเพียบ แต่ในเวลา 13.00 น. PDT ของวันที่ 28 สิงหาคม 2012 (หรือตรงกับเวลาเช้ามืด 3.00 น. ของวันที่ 29 สิงหาคม 2012 ตามเวลาประเทศไทย) ยานสำรวจ Curiosity ของ NASA จะเปิดตัวเพลง "Reach for the Stars" ใหม่ล่าสุดของนักร้องชื่อดัง will.i.am

ยาน Curiosity ไม่ได้ติดตั้งลำโพงไว้ แต่มันจะส่งสัญญาณคลื่นวิทยุของเพลงกลับมายังโลก เพลงจะถูกเปิดให้คนทั่วโลกได้รับฟังพร้อมกันในงานพิเศษที่จัดขึ้นโดย Jet Propulsion Laboratory (JPL) ของ NASA ใน Pasadena, รัฐแคลิฟอร์เนีย (ถ่ายทอดสดผ่านทาง NASA TV )

ยานสำรวจ Curiosity ยิงเลเซอร์สำรวจหินดาวอังคารเป็นครั้งแรก

By: terminus
Writer
on Mon, 20/08/2012 - 23:02

เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2012 ยานสำรวจดาวอังคาร Curiosity ของ NASA ได้ทดสอบยิงเลเซอร์ใส่ก้อนหินดาวอังคารเป็นครั้งแรก

การทดสอบนี้ไม่ใช่การเตรียมพร้อมทำสงครามกับมนุษย์ดาวอังคาร แต่ว่ามันเป็นส่วนหนึ่งในภารกิจการทดลอง Chemistry and Camera instrument หรือ ChemCam โดยมีจุดประสงค์เพื่อศึกษาองค์ประกอบของแร่ธาตุในก้อนหินของดาวอังคารด้วยเทคนิคที่เรียกกันว่า "laser-induced breakdown spectroscopy" ยาน Curiosity จะยิงแสงเลเซอร์พลังงานสูงประมาณ 1 ล้านวัตต์ไปที่ก้อนหินเป็นช่วงๆ ช่วงละ 5 นาโนวินาที อะตอมจะถูกกระตุ้นเป็นพลาสมาและปล่อยแสงออกมาเป็นแถบสเปกตรัมเฉพาะตัว จากนั้นกล้องโทรทรรศน์ความไวสูงบนตัวยาน Curiosity ก็จะบันทึกข้อมูลสเปกตรัมเอาไว้

Subscribe to RSS - Curiosity