Prize

รางวัล Ig Nobel 2014: เปลือกกล้วยลื่นแค่ไหน, หมาชอบหันทิศเดิมขณะฉี่จริงหรือไม่

By: lew
Writer
on Mon, 22/09/2014 - 08:17
Topics: 

รางวัล Ig Nobel ประกาศรายชื่อผู้ได้รับรางวัลงานวิจัยที่เรียกเสียงหัวเราะประกาศผลประจำปีนี้ไปแล้วเมื่อวันที่ 18 กันยายนที่ผ่านมา รายการรางวัลดังนี้

สาขาฟิสิกส์

Kiyoshi Mabuchi, Kensei Tanaka, Daichi Uchijima, และ Rina Sakai หาค่าสัมประสิทธิ์ความเสียดทานของเปลือกกล้วย โดยค่าสัมประสิทธิความเสียดทานระหว่างเปลือกกล้วยและรองเท้า กับเปลือกกล้วยและพื้น ทำให้เราสามารถคำนวณผลลัพธ์เมื่อเราเหยียบเปลือกกล้วยได้อย่างแม่นยำ

รางวัล Ig Nobel ประจำปี 2013

By: terminus
Writer
on Fri, 13/09/2013 - 16:41

เมื่อตอนหัวค่ำวันที่ 12 กันยายน 2013 ตามเวลาท้องถิ่น (หรือตอนเช้าของวันนี้ตามเวลาประเทศไทย) ได้มีพิธีมอบรางวัล Ig Nobel ครั้งที่ 23 ณ Sanders Theater ในมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด รัฐแมสซาชูเซ็ตส์ สหรัฐอเมริกา

รายชื่อนักวิทยาศาสตร์ที่ได้รับรางวัล Ig Nobel ครั้งที่ 23 มีดังนี้

รางวัลพระราชทานราชินีอลิซาเบธเพื่อวิศวกรรมได้ผู้ชนะ 5 คนเป็นผู้มีส่วนสำคัญในอินเทอร์เน็ต

By: lew
Writer
on Tue, 19/03/2013 - 03:25

รางวัลพระราชทานราชินีอลิซาเบธเพื่อวิศวกรรม (Queen Elizabeth Prize for Engineering) มูลค้่าหนึ่งล้านปอนด์สำหรับบุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่มีคุณูปการสำหรับวิศวกรรมที่สำคัญของโลก ได้ผู้ชนะกลุ่มแรกได้แก่ วิศวกรห้าคนที่มีส่วนสำคัญต่ออินเทอร์เน็ตในทุกวันนี้ ได้แก่ Robert Kahn, Vinton Cerf, และ Louis Pouzin จากการออกแบบโปรโตคอลพื้นฐานของอินเทอร์เน็ต Tim Berners Lee ผู้ออกแบบ HTTP และ HTML จนมาเป็น WWW ทุกวันนี้ และ Marc Andreessen ผู้พัฒนาเบราว์เซอร์ Mosaic ที่พัฒนากลายเป็น Netscape และไฟร์ฟอกซ์ในทุกวันนี้

รางวัล Ig Nobel ประจำปี 2012 ประกาศผลแล้ว

By: terminus
Writer
on Fri, 21/09/2012 - 22:55

เมื่อตอนหัวค่ำวันที่ 20 กันยายน 2012 (หรือตอนเช้าของวันนี้ตามเวลาประเทศไทย) ได้มีพิธีมอบรางวัล Ig Nobel ให้กับงานวิจัยประจำปี 2012 ณ Sanders Theater ในมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด รัฐแมสซาชูเซ็ตส์ สหรัฐอเมริกา (ที่เดิมกับเมื่อปี 2011)

ตะลึงทั้งวงการ! เศรษฐีใจป้ำตั้งรางวัล Fundamental Physics Prize แจกทันทีคนละ 3 ล้านดอลลาร์

By: terminus
Writer
on Wed, 01/08/2012 - 01:24

ข่าวนี้น่าจะเป็นข่าวดีที่น่าตื่นเต้นสำหรับนักฟิสิกส์ทฤษฎี (theoretical physicists) ทั้งโลก เมื่อ Yuri Milner เศรษฐีใจป้ำประกาศก่อตั้งรางวัล Fundamental Physics Prize เพื่อมอบให้กับนักฟิสิกส์ที่มีผลงานทางด้านทฤษฎีฟิสิกส์พื้นฐานอันโดดเด่น

Yuri Milner จบการศึกษาระดับปริญญาตรีในสาขาฟิสิกส์จาก Moscow State University แต่ในปี 1989 ขณะที่ศึกษาระดับปริญญาเอกอยู่ที่ Russian Academy of Sciences เขาตัดสินใจลาออกกลางคัน แล้วเบนเข็มชีวิตหันมาลงทุนในกิจการไอที ซึ่งประมาณสามปีที่ผ่านมานี้เขาได้ทุ่มเงินลงทุนในบริษัทโซเชียลเน็ตเวิร์คหลายบริษัท เช่น Facebook, Twitter, Zynga, Groupon เป็นต้น ทำให้ปัจจุบันเขามีสินทรัพย์ประเมินอยู่ประมาณ 1 หมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา

รางวัล Fundamental Physics Prize ที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นมานี้เน้นไปที่งานทางด้านทฤษฎีโดยเฉพาะ ต่างจากรางวัลโนเบลซึ่งส่วนใหญ่มักจะมอบให้กับทฤษฎีที่ได้รับการพิสูจน์ชัดเจนก่อนหรืองานประเภทฟิสิกส์ประยุกต์

Subscribe to RSS - Prize