Battery

กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ ประกาศแผน 5-5-5 พัฒนาแบตเตอรี่ให้ดีขึ้นทุกด้าน

By: lew
Writer
on Mon, 18/11/2013 - 00:57
Topics: 

การปรับปรุงไปใช้พลังงานทางเลือก มีอุปสรรคสำคัญคือการเก็บพลังงานที่ทุกวันนี้เรามีตัวเลือกที่ดีที่สุดเพียงแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน เท่านั้น แม้จะพัฒนาขึ้นจากเมื่อก่อน แต่มันก็ยังเก็บพลังงานได้น้อย และมีอายุการใช้งานสั้น กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ จึงประกาศแผน 5-5-5 ลงทุน 120 ล้านดอลลาร์เพื่อพัฒนาแบตเตอรี่ให้เก็บพลังงานได้มากขึ้น 5 เท่า อายุการใช้งานนานขึ้น 5 เท่า ทั้งหมดภายใน 5 ปี

"แกลบข้าว" อาจจะเป็นหัวใจของแบตเตอรี่ยุคใหม่ที่มีความจุมากกว่าเดิม 10 เท่า

By: terminus
Writer
on Wed, 10/07/2013 - 22:38

แบตเตอรี่แบบ Li-ion ที่ใช้กันทั่วไปทุกวันนี้ทั้งในโทรศัพท์มือถือ, คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค, รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ฯลฯ ใช้ขั้วแอโนดที่ทำจากกราไฟต์ (อัญรูปหนึ่งของธาตุคาร์บอน) ในทางทฤษฎี แบตเตอรี่แบบ Li-ion ที่ใช้ซิลิกอนเป็นขั้วแอโนดจะสามารถมีความจุได้มากถึงประมาณ 4,000 mAh/g หรือ 10 เท่าของแบตเตอรี่ชนิดเดียวกันที่ใช้กราไฟต์เป็นขั้วแอโนด (ประมาณ 370 mAh/g) แต่ปัญหาของซิลิกอนคือ มันจะขยายตัวอย่างมากขณะอัดประจุ ขั้วแอโนดซิลิกอนขณะอัดประจุอาจจะมีปริมาตรมากกว่าขณะคายประจุถึง 300% การบวมๆ หดๆ ของซิลิกาทำให้โครงสร้างขั้วแอโนดเกิดรอยร้าวหรือผิดรูปไป แบตเตอรี่จึงมีความจุลดลงเรื่อยๆ แบตเตอรี่ที่ขั้วแอโนดเป็นซ

แบตเตอรี่จิ๋วทำให้การชาร์จเร็วทำได้จริง

By: lew
Writer
on Thu, 18/04/2013 - 00:49

แนวคิดเรื่องการใช้ตัวเก็บประจุมาแทนแบตเตอรี่มีในวงการอิเล็กทรอนิกส์มาหลายปีแล้ว โดยความได้เปรียบของตัวเก็บประจุคือมันสามารถรับกำลัง (power) ได้สูงๆ และปล่อยกำลังสูงๆ ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งก็คือการรับกระแสสูงๆ ในขาเข้าเมื่อชาร์จ และจ่ายกระแสสูงเมื่อจ่ายพลังงาน ทำให้อุปกรณ์ที่ใช้ตัวเก็บประจุแทนแบตเตอรี่สามารถชาร์จเต็มได้ในเวลาอันรวดเร็วระดับวินาทีเท่านั้น แต่ปัญหาของตัวเก็บประจุคือกระแสรั่วมีค่อนข้างสูง และโดยรวมแล้วไม่สาสามารถเก็บพลังงาน (energy) ได้มากนัก ทำให้รูปแบบการใช้งานกลายเป็นการชาร์จบ่อยๆ แต่ชาร์จในเวลาสั้นๆ ซึ่งไม่สะดวกในการใช้งานจริง

ปัญหาแบตเตอรี่ของ Boeing 787 Dreamliner อาจมีผลให้ห้ามนำอุปกรณ์มีแบตเตอรี่ขึ้นเครื่องทั้งหมด

By: mk
Writer
on Tue, 22/01/2013 - 09:11

ปัญหาเรื่องแบตเตอรี่ของเครื่องบิน Boeing 787 Dreamliner จนเป็นเหตุให้เครื่องบินรุ่นนี้ที่กระจายอยู่ตามสายการบินทั่วโลก ต้องหยุดการบินชั่วคราว

ผู้เชี่ยวชาญด้านแบตเตอรี่ให้ความเห็นว่า Boeing เลือกใช้แบตเตอรี่ lithium ion แบบ lithium cobalt oxide ที่ให้ประสิทธิภาพสูงจริง แต่ก็ติดไฟง่ายที่สุดในบรรดาแบตเตอรี่ด้วยกัน และในอดีตเคยมีประวัติ "ไฟลุก" เมื่อใช้ในคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือมาก่อนแล้ว อย่างไรก็ตาม แบตเตอรี่ล็อตนี้ผลิตโดยบริษัท GS Yuasa ของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ผลิตแบตเตอรี่รายใหญ่ของโลก

สะพานไออนจากแผ่นกราฟีนออกไซต์

By: mementototem
Writer
on Thu, 15/11/2012 - 21:40

แบตเตอรี่ที่ใช้กันโดยทั่วไป จัดเป็นเซลล์ไฟฟ้าเคมีชนิดกัลวานิก (galvanic cell) หลักการผลิตกระแสไฟฟ้าของมันคือ ตัวเซลล์จะแบ่งออกเป็นสองฝั่ง คือ ฝั่งแอนไอออน (anion) สารอิเล็กโทรไลต์จะทำปฏิกิริยาออกซิเดชันที่ขั้วแอโนด (anode) ได้ไอออนประจุลบ ส่วนฝั่งแคทไอออน (cation) สารอิเล็กโทรไลต์จะทำปฏิกิริยารีดักชันที่ขั้วแคโทด (cathode) ได้ไอออนประจุบวก อิเล็กตรอนจะไหลจากฝั่งแอนไอออนไปยังฝั่งแคทไอออนผ่านขั้วไฟฟ้า ทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าขึ้น ในขณะเดียวกัน ไอออนที่เกิดขึ้นทั้งสองฝั่ง จะไหลผ่าน สะพานไอออน (บางคนอาจจะเรียกว่า สะพานเกลือ - salt bridge ตามภาษาอังกฤษ) ไปยังฝั่งตรงข้าม เพื่อรักษาความสุมดุลทางไฟฟ้าเอ

Stanford Ovshinsky ผู้คิดค้นแบตเตอรี่ NiMH เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 89 ปี

By: terminus
Writer
on Fri, 19/10/2012 - 19:56

เมื่อวันพุธที่ 17 ตุลาคม 2012 Stanford Ovshinsky นักวิทยาศาสตร์, วิศวกร, นักประดิษฐ์ชาวอเมริกันได้เสียชีวิตลง ณ บ้านพักใน Bloomfield Hills รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา ด้วยวัย 89 ปี จากสาเหตุโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก

เส้นใยแบตเตอรี่ใช้ถักเป็นเสื้อผ้าได้

By: terminus
Writer
on Mon, 06/02/2012 - 22:54

ทีมวิจัยที่นำโดย Maksim Skorobogatiy แห่ง Polytechnic School of Montreal ในแคนาดา ประสบความสำเร็จในการประดิษฐ์แบตเตอรี่แบบใหม่ที่ยืดหยุ่นพอจะทำเป็นเส้นใยเอามาถักทอเสื้อผ้าได้เลย

แบตเตอรี่เส้นใยสังเคราะห์นี้มีลักษณะเนื้อผิวคล้ายหนังเทียม ประกอบด้วยขั้วแคโธดที่ทำจาก lithium iron phosphate cathode และขั้วแอโนดที่ทำจาก lithium titanate ประกบกัน ตรงกลางแทรกด้วยอิเล็กโทรไลต์ polyethylene oxide (PEO) ส่วนประกอบทั้งหมดเป็นเทอร์โมพลาสติกซึ่งสามารถขึ้นรูปและยืดได้ด้วยการให้ความร้อน

จีนกำลังสร้างแบตเตอรี่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

By: lew
Writer
on Sun, 08/01/2012 - 23:48

สภาวะที่จีนกำลังต้องการพลังงานอย่างก้าวกระโดด คงบีบให้เราเห็นอะไรใหญ่ๆ จากจีนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงหลายปีข้างหน้า ตอนนี้ทางการจีนก็เริ่มเตรียมสร้างแบตเตอรี่ขนาด 36 MWh โดยสร้างติดกับโรงงานไฟฟ้าพลังงานลม และฟาร์มแสงอาทิตย์ไว้ติดกัน

หน่วยงานที่ลงทุนก่อสร้างคือ State Grid Corporation of China (SGCC) การที่มีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่มากๆ เช่นนี้จะทำให้หน่วยงานหน่วยงานบริหารระบบกริดพลังงานสามารถบริหารพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น พลังงานส่วนเกินจากแหล่งพลังงานหมุนเวียนเช่นพลังงานแสงอาทิตย์จะถูกเก็บไว้ใช้เวลากลางคืนได้

ชาร์จรถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบบไร้สาย

By: terminus
Writer
on Sun, 27/11/2011 - 22:45

ปัญหาที่สำคัญอย่างหนึ่งของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าคือเรื่องของระยะทางที่วิ่งได้ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง และก็คงอีกนานกว่าที่สถานีเติมไฟฟ้าสำหรับรถยนต์จะกลายเป็นของที่หากันได้ง่ายๆ ทีมวิจัยที่นำโดย Shanhui Fan แห่งมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดเสนอวิธีการชาร์จพลังงานให้รถที่อาจจะช่วยแก้ขัดปัญหานี้ลงไปได้

Shanhui Fan เสนอว่า หากเราฝังขดลวดแม่เหล็กไว้ในถนนทางลาด เมื่อรถยนต์พลังงานไฟฟ้าวิ่งผ่าน ก็จะเกิดกระแสไฟฟ้าขึ้นจากการเหนี่ยวนำของสนามแม่เหล็ก จากการทดลองเบื้องต้นกับแบตเตอรี่รถที่ปรับแต่งอย่างเหมาะสม ประสิทธิภาพของการชาร์จสูงสุดอยู่ที่ 97% สำหรับการชาร์จไฟฟ้า 10 กิโลวัตต์ในเวลา 7 ไมโครวินาที

แบตเตอรี่โปร่งใส

By: terminus
Writer
on Tue, 26/07/2011 - 19:16

จนถึงวันนี้ ชิ้นส่วนสำคัญที่เป็นอุปสรรคในการสร้างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ให้โปร่งใส คือแบตเตอรี่ เพราะถ้าเอาแบตเตอรี่ Li-ion หรือ Li polymer แบบที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้มาทำเป็นแผ่นให้บางจนใส มันก็จะไม่สามารถเก็บประจุได้มากพอใช้งาน

ทีมวิจัยที่นำโดย Yi Cui แห่งมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด จึงออกแบบโครงสร้างแบตเตอรี่ Li-ion ขึ้นมาใหม่เพื่อให้สร้างแบตเตอรี่โปร่งใสที่ใช้งานได้จริง

Pages

Subscribe to RSS - Battery