10 เทคโนโลยีไฮเทคใน Star Trek ที่กำลังจะเป็นจริง - ภาค 2

By: mk
Writer
on Sun, 10/05/2009 - 08:59

ต่อจากตอนแรก

5) เซ็นเซอร์วัดข้อมูลดาวเคราะห์ - เมื่อสป็อคต้องลงไปสำรวจผิวดาว เขามักจะถืออุปกรณ์ชนิดเล็กๆ เอาไว้ดูข้อมูลเชิงกายภาพของดาวเคราะห์ลงไปด้วย เซ็นเซอร์แบบเดียวกันนี้ NASA กำลังพัฒนาให้กับยานสำรวจดาวอังคารที่จะออกเดินทางในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า
4) การผ่าตัดแบบอัลตร้าซาวน์ - เวลามีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาในร่างกาย ชาว Enterprise สามารถลสายมันด้วยเครื่องอัลตร้าซาวน์ซึ่งไม่กระทบกระเทือนกับเนื้อเยื่ออื่น ในอีกไม่นานเราคงไม่ต้องใช้มีดผ่าตัดกันแล้ว!
3) เกราะล่องหน - กองทัพสหรัฐกำลังพัฒนาเกราะล่องหนแบบเดียวกับใน Star Trek โดยเรียกมันว่า Transparent aluminum armor (aluminum oxynitride - ALON) ซึ่งเบากว่าเกราะที่สร้างจากวัสดุแบบเก่าๆ แถมยังแข็งแกร่งกว่าเพราะปรับโมเลกุลของแก้วไว้ในเกราะด้วย
2) ปืน PHASR - ใน Star Trek นั้นไม่มีปืนแต่จะยิงกันด้วยอุปกรณ์คล้ายๆ รีโมททีวีที่เรียกว่า เฟสเซอร์ (phaser) ตอนนี้กองทัพอากาศสหรัฐกำลังพัฒนาอุปกรณ์แบบเดียวกันอยู่ โดยเรียกมันว่า PHASR (ย่อมาจาก Personnel Halting and Stimulation Response) อุปกรณ์ชิ้นนี้จะพกพาสะดวก ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตแต่จะหยุดการเคลื่อนไหว
1) เครื่องตรวจจับสิ่งมีชีวิต - Enterprise นั้นสามารถตรวจจับสิ่งมีชีวิตที่อยู่บนดาวเคราะห์ห่างไกลได้ ทั้ง NASA และองค์การอวกาศยุโรปกำลังทำของแบบเดียวกันอยู่ โดยใช้หลักการตรวจจับสารฟลูออเรสเซนส์จากสิ่งมีชีวิตจำพวกไลเคนและแบคทีเรีย

ที่มา - Space.com

2 Comments

xcession's picture

ผมก็สงสัยเหมือนกัน ว่าการใช้แรงสั่นสะเทือน มันจะไปแทนที่การผ่าตัดยังไง