10 เทคโนโลยีไฮเทคใน Star Trek ที่กำลังจะเป็นจริง - ภาค 1

By: mk
Writer
on Fri, 08/05/2009 - 09:06

หนัง Star Trek ภาคใหม่กำลังจะเข้าฉาย เว็บไซต์หลายแห่งเลยหันมาเล่นเรื่อง Star Trek กันใหญ่ คราวนี้ Space.com จัดอันดับ 10 เทคโนโลยีจากซีรีย์ Star Trek ที่กลายมาเป็นจริงได้ในปัจจุบัน

10) โทรศัพท์มือถือ - Star Trek เป็นซีรีย์แรกๆ ที่แนะนำแนวคิดของอุปกรณ์สื่อสารที่ลูกเรือสามารถคุยกันได้แม้ว่าอยู่คนละมุมของดวงดาว ซึ่งวิธีใช้ก็แค่เปิดฝาพับของมันขึ้นมาแล้วคุยได้เลย ทุกวันนี้เราเรียกมันว่า "มือถือ" นั่นเอง
9) เครื่องรักษาพยาบาลแสนสะดวก - เมื่อลูกเรือป่วย หมอประจำยาน Enterprise ที่เรามักเรียกว่า "Doctor" มักจะจับเข้าเครื่อง tricorder แล้วหายแทบจะทันที ปัจจุบันทางการแพทย์ก็มีเครื่อง MRI และ CAT Scan ในลักษณะเดียวกันใช้
8) เครื่องแปลภาษา - เวลายาน Enterprise ไปเจอกับเผ่าต่างดาวแปลกๆ ก็ต้องใช้เครื่องแปล Universal Translator ใช้ในการติดต่อสื่อสาร ปัจจุบันกองทัพสหรัฐใช้อุปกรณ์แบบนี้ในสงครามอิรัก
7) QUID - หน่วยเงินสำหรับแลกเปลี่ยนกันในจักรวาล มีคนทำขึ้นมาจริงๆ แล้วด้วยอัตราแลกเปลี่ยน 12 ดอลลาร์ต่อ 1 QUID และเหรียญ QUID ทำขึ้นจากวัสดุที่ทนต่อการเดินทางในอวกาศ
6) อุปกรณ์ชี้ตำแหน่ง - Enterprise สามารถสั่งเทเลพอร์ตลูกเรือขึ้นมาบนยานได้ ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีการเทเลพอร์ตในความเป็นจริงจะยังไม่เกิดขึ้น แต่เราสามารถรู้ตำแหน่งของลูกเรือได้แล้วด้วย GPS

ส่วน 5 อันดับที่เหลือ ต่อตอนหน้า

ที่มา - Space.com

6 Comments

xcession's picture

สำหรับมือถือ คงเป็นเทคโนโลยีที่ "เป็นจริง" แทนที่จะ "กำลังจะเป็นจริง" แล้วสินะ

p-joy's picture

CAT scan น่าจะเป็น CT scan หรือเปล่า ต้นฉบับน่าจะผิดนะครับ

ทั้ง MRI กับ CT scan มันใช้ตรวจหาความผิดปรกติ (พวกมะเร็ง ก้อนเนื้อร้าย ฯลฯ) ไม่ได้ใช้รักษาโรคนี่ครับ