ยาฉีดคุมกำเนิดสำหรับผู้ชายใกล้ความสำเร็จไปอีกขั้น

By: pawinpawin
Writer
on Thu, 07/05/2009 - 20:23

วิธีคุมกำเนิดชั่วคราวในผู้ชายนั้นมีค่อนข้างจำกัดเมื่อเทียบกับผู้หญิง โดยส่วนใหญ่ที่เห็นๆ กันก็คือการใช้ถุงยางอนามัยเพียงอย่างเดียว ต่อไปนี้เราอาจจะเห็นวิธีคุมกำเนิดแบบใช้ยาฮอร์โมนในผู้ชายมากขึ้น หลังจากที่ประสบความสำเร็จในการวิจัยที่จีนครับ

ยาคุมกำเนิดที่มีการศึกษาใหม่นี้คือฮอร์โมน testosterone ซึ่งนักทีมนักวิจัยจากปักกิ่ง นำโดย Yiqun Gu แห่ง National Research Institute for Family Planning ได้ทำการฉีดฮอร์โมนดังกล่าวในรูปแบบ testosterone undecanoate ขนาด 500 mg ให้ผู้ชายวัยเจริญพันธุ์ (20-45 ปี) ชาวจีนจำนวนกว่า 1,045 คน และดูปริมาณการตั้งครรภ์ในช่วงที่ฉีดดังกล่าว ผลพบว่าในระหว่างการวิจัยนั้นมีการตั้งครรภ์เพียง 9 ครั้งเท่านั้น หรือคิดเป็นเพียง 1.1% ของทั้งการวิจัย

สำหรับผลข้างเคียงนั้นพบน้อยมาก โดยส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นคือมีความรู้สึกเจ็บปวดบริเวณที่ฉีด (41 ราย), มีสิวขึ้น (77 ราย), ไอมาก (22 ราย), อารมณ์เปลี่ยนแปลง (8 ราย), และผื่นคัน (8 ราย) สำหรับความรู้สึกอยากทางเพศที่เปลี่ยนไปนั้นแตกต่างออกไปในแต่ละคน แต่ส่วนใหญ่จะอยากมากขึ้น และเมื่อจบงานวิจัยนั้นพบว่าผู้ที่เลิกใช้นั้นสามารถกลับมามีบุตรได้ตามปกติภายในระยะเวลาเฉลี่ยหกเดือน ผู้วิจัยสรุปว่าการฉีดฮอร์โมนชนิดดังกล่าวนั้นปลอดภัย และได้ผลที่ดีในผู้ชายชาวจีน

งานวิจัยส่วนใหญ่ที่ทำขึ้นสำหรับยาฉีดคุมกำเนิดในผู้ชายนั้นไม่ค่อยได้รับการสนับสนุนจากบริษัทยาเนื่องจากความต้องการในตลาดนั้นมีน้อย ทำให้ต้องอาศัยแรงผลักดันจากภาครัฐและมูลนิธิต่างๆ เป็นหลัก

ไม่มีวิธีการคุมกำเนิดวิธีใดที่สามารถคุมได้ 100% โดยเฉพาะการใช้งานอย่างไม่ถูกต้องนั้นยิ่งลดโอกาสในการคุมกำเนิดนั้นเข้าไปอีก วิธีที่พบว่าได้ผลดีนั้นคือวิธีคุมกำเนิดแบบถาวร (การทำหมันหญิง และการทำหมันชาย) ซึ่งมีโอกาสตั้งครรภ์ <1% สำหรับวิธีคุมกำเนิดชั่วคราวที่ได้ผลดีสำหรับผู้หญิงคือการใส่ห่วงอนามัย (<1%) การฝังยาคุมกำเนิด (3%) และการรับประทานยาคุมกำเนิด (8% -- แต่ถ้าหากกินถูกวิธีก็ลดได้ <1%) ส่วนวิธีที่ได้รับความนิยมในผู้ชายเช่นใส่ถุงยางอนามัย, การหลั่งภายนอก รวมถึงการนับวันไข่ตกนั้นได้ผลไม่ค่อยดีนัก (15%, 27% และ 23% ตามลำดับ)

ที่มา: WebMD, Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism (Abstract)
ที่มาของข้อมูลประกอบ: UpToDate (Zieman M. Overview of contraception. In: UpToDate, Baso, DS (Ed), UpToDate, Waltham, MA, 2008.)

6 Comments

mementototem's picture

>แต่ส่วนใหญ่จะอยากมากขึ้น

ฉีดแล้วเพิ่มความกำหนัด?

pawinpawin's picture

Self-reported change in libido varied among participants, but the predominant response was an increase.

ตามนั้นเลยครับ :D

lew's picture

ถุงยางอนามัยนี่ 15% เลยรึ นึกว่าจะดีกว่านี้มากๆ

spata's picture

ชอบตรงมีความอยากมากขึ้น อิอิ ไม่ต้องห่วงว่าเมียจะท้อง