สหรัฐผ่าตัดเปลี่ยนถ่ายหน้าสำเร็จเป็นรายแรก

By: pawinpawin
Writer
on Thu, 07/05/2009 - 12:04

ทีมแพทย์จาก Cleveland Clinic ได้เปิดเผยว่ามีการผ่าตัดเปลี่ยนใบหน้าสำเร็จครั้งแรกในสหรัฐฯ แล้ว โดยผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดปลี่ยนถ่ายหน้าในครั้งนี้นั้นเป็นผู้หญิงเคราะห์ร้ายที่ถูกสามียิงปืนลูกซองใส่หน้าของเธอ ถึงแม้ว่าเธอจะรอดชีวิต แต่ใบหน้าของเธอเกือบทั้งหมดนั้นก็เสียโฉมเป็นอย่างมากจนไม่สามารถไปไหนมาไหนได้เนื่องจากความอับอาย นอกจากนี้เธอยังไม่สามารถดื่มน้ำทางปากหรือแม้แต่หายใจทางจมูกได้

สำหรับผู้บริจาคใบหน้าในครั้งนี้นั้นเป็นผู้หญิงที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุที่ศีรษะ โดยที่ใบหน้านั้นไม่มีรอยแผล หลังจากการผ่าตัดกว่า 23 ชั่วโมงแล้ว ผู้ป่วยที่ได้รับการปลูกถ่ายใบหน้าดังกล่าวต้องพักฟื้นที่โรงพยาบาลเป็นเวลากว่าสองเดือน จนสามารถออกจากโรงพยาบาลได้ในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา (ดูรูปประกอบก่อน-หลังการผ่าตัดในที่มาและวิดีโอด้านล่างประกอบ)

การเปลี่ยนถ่ายหน้านี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ โดยก่อนหน้านี้นั้นมีการเปลี่ยนถ่ายหน้าสำเร็จแล้วในยุโรปและจีน 3-4 ราย อย่างไรก็ดีเนื่องจากหลังจากเปลี่ยนถ่ายสำเร็จผู้ที่รับการเปลี่ยนถ่ายนั้นต้องได้รับยากดภูมิคุ้มกันไม่ให้ไปทำลายอวัยวะที่เปลี่ยนถ่าย จนหลายรายนั้นเสียชีวิตหลังจากเปลี่ยนถ่าย ซึ่งเป็นข้อโต้แย้งเป็นอย่างมากในการพิจารณาเปลี่ยนถ่ายใบหน้าว่า มันคุ้มกันหรือไม่เมื่อเทียบกับการที่ผู้ป่วยจะกลับเข้าสู่สังคมได้

ที่มา: WebMD

3 Comments

S-Diox's picture

อยากเห็นจังเลยว่า หลังจากผ่าตัดตัดแต่งให้เข้าที่กว่าเดิมจะสมบูรณ์แบบขนาดไหน