วัคซีนไข้หวัดเม็กซิโกยังต้องรออีกหกเดือนเป็นอย่างน้อย

By: pawinpawin
Writer
on Fri, 01/05/2009 - 12:27

ช่วงนี้คงไม่มีอะไรโด่งดังไปมากกว่าข่าวการแพร่ระบาดของไข้หวัดเม็กซิโก (H1N1) แล้วครับ ถึงแม้ว่าเราจะมียาที่ใช้ในการรักษาอยู่ก็ตาม ผู้คนส่วนใหญ่ก็พยายามหาหนทางในการป้องกันโรค และหนึ่งในวิธีป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ที่เป็นที่นิยมคือการฉีดวัคซีน อย่างไรก็ตามหนทางนี้อาจจะต้องรอถึงอีกกว่า 6 เดือนเลยทีเดียว

เนื่องจากว่าวิธีในการผลิตวัคซีนในปัจจุบันนั้นยังคงใช้วิธี "โบราณ" อยู่ นั่นคือการผลิตวัคซีนจะเริ่มขึ้นจากการค้นหาสายพันธุ์ที่เหมาะสม เพื่อมาเลี้ยงให้โตในไข่ไก่ ซึ่งเป็นวิธีเดียวที่องค์การอาหารและยาของสหรัฐ (USFDA) รับรอง โดยกระบวนการทั้งหมดนั้นกินเวลากว่า 3 สัปดาห์ นี่ยังไม่รวมถึงการทดสอบความปลอดภัยของวัคซีนอีกกว่า 8-11 สัปดาห์ ซึ่งรวมแล้วก็เป็นกว่าหกเดือนเลยทีเดียว

สำหรับสถานการณ์ในปัจจุบันนั้น ตามรายงานขององค์การอนามัยโลกมีผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ดังกล่าวแล้วถึง 331 รายใน 11 ประเทศ (เม็กซิโก, สหรัฐอเมริกา, ออสเตรีย, แคนาดา, เยอรมนี, อิสราเอล, เนเธอร์แลนด์, นิวซีแลนด์, สเปน, สวิตเซอร์แลนด์ และสหราชอาณาจักร) ส่วนในประเทศไทยยังไม่พบโรคดังกล่าวแต่กระทรวงสาธารณสุขได้ออกคำเตือนให้ชะลอการเดินทางไปยังประเทศที่เป็นพื้นที่ที่มีการระบาดของโรคนี้

ที่มา: WebMD, WHO Influenza A(H1N1) update 7, สำนักโรคติดต่ออุบัติใหม่ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

1 Comment