เทคโนโลยีใหม่ของการท่องอวกาศ: กางเกงในไม่เหม็น

By: lew
Writer
on Wed, 25/03/2009 - 22:44
Topics: 

อาจารย์ผมเคยว่าไว้ว่าสมัยสามก๊กนั้นยกทัพกันเป็นล้านได้ไม่ใช่เพราะคนเยอะอย่างเดียว แต่เพราะมีเทคโนโลยีการลำเลียงที่พร้อมจะส่งอาหารไปยังแนวหน้าได้ ปัญหาอวกาศยานในทุกวันนี้ก็เจอปัญหานี่ต่างกันออกไป นั่นคือการเปลี่ยนกางเกงใน!!!

เนื่องจากภารกิจที่ยาวนานหลายเดือน นักบินอวกาศนั้นกลับไม่สามารถเปลี่ยนเสื้อผ้าได้บ่อยนักเนื่องจากไม่มีห้องซักรีดบนอวกาศ ภารกิจหนึ่งของโคอิชิ วากะตะ นักบินอวกาศประจำสถานีอวกาศนานาชาติคนแรกของญี่ปุ่นคือการทดสอบเสื้อผ้าที่ทำจากใยผ้า J-Ware

ใยผ้านี้เคยถูกใช้งานกับนักบินอวกาศของญี่ปุ่นมาก่อนแล้ว คือ ทาคาโอะ โดอิที่ระบุว่าผ้า J-Ware นั้นแห้งเสมอแม้จะทำงานหนักก็ตามโดยคุณสมบัติของใยผ้านี้ยังรวมถึงการต่อต้านแบคทีเรีย, เป็นฉนวนกันความร้อน, ดูดซึมน้ำได้ดีและแห้งเร็ว, กันไฟและกันไฟฟ้าสถิตย์

องค์การอวกาศของญี่ปุ่นกำลังเตรียมการผลิตใยผ้านี้สำหรับนักบินอวกาศชาติอื่นๆ ต่อไป ส่วนเราๆ ท่านๆ ไม่ต้องกลัวรอนาน เพราะใยผ้านี้กำลังมีขายเร็วๆ นี้เหมือนกัน

กลับมาที่เรื่องวากะตะนั้น เขาใส่ชั้นในมาแล้วประมาณหนึ่งสัปดาห์และระบุว่ามันทำงานได้ดี แต่ไม่ว่าเขาจะชอบหรือไม่ เขาก็ต้องใส่ผ้าแบบนี้ไปอีกสามเดือน

ที่มา - Yahoo! News

5 Comments

korntham's picture

อ่าาา อย่าหาว่าทะลึ่งเลย แต่ผมอยากได้แบบที่ตดแล้วไม่มีกลิ่นออกมาน่ะ :-D แบบว่าเก็บเสียงนี่ฝึกได้ แต่เก็บกลิ่นนี่จนใจ