ข่าวร้าย-การปล่อยยานตรวจจับ CO2 ของนาซ่าล้มเหลว

By: mrtomyum on Thu, 26/02/2009 - 10:23

ภารกิจแรกของการส่งยานสำรวจ CO2 ของนาซ่าล้มเหลวเหตุจากจรวดทำงานผิดปกติ
เจ้าหน้าที่กล่าวว่าปัญหาเกิดจากเปลือก(fairing)ที่หุ้มดาวเทียมตรงหัวจรวดล้มเหลวในการแยกตัว หากผลการตรวจสอบได้รับการยืนยันเราคงจะสูญเสียภารกิจนี้ไป

ยานสำรวจคาร์บอนในระดับวงโคจร หรือ Orbiting Carbon Observatory (OCO) มีจุดมุ่งหมายที่จะชี้ตำแหน่งหลักบนผิวโลกว่าที่ใดที่ปล่อย หรือดูดซับคาร์บอน

George Diller ผู้บรรยายการปล่อยจรวดของนาซ่าได้ประกาศว่า "นี่คือศูนย์ควบคุมการปล่อยจรวด Taurus เราขอแจ้งเหตุขัดข้องในการปล่อยจรวดเป็นไปได้ว่าเราจะไม่ประสบความสำเร็จในการปล่อยยานในคืนนี้
ยาน OCO ไม่สามารถดำเนินการในวิถีทางที่เราได้วางภารกิจไว้ พวกเขายังคงเฝ้าดูข้อมูลจากระยะไกลอยู่ที่นี่อย่างระมัดระวัง

เราได้รับข้อบ่งชี้ว่าเปลือก(ส่วนสัมภาระ)ของจรวดมีปัญหาในการแยกตัว มันอาจจะไม่ยอมแยกตัวหรือ ไม่ได้แยกตัวในรูปแบบที่มันควรจะเป็น แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามเรายังคงพยายามที่จะประเมินสถานการณ์ที่แท้จริงในปัจจุบันของยานสำรวจอยู่"

Update

นาซ่าได้ทำการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ ในเวลา 1300 GMT ของวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2009

John Brunschwyler, จาก Orbital Sciences Corporation โรงงานผู้ผลิตจรวดได้กล่าวกับนักข่าวว่า "ทีมงานทั้งหมดของเรา รู้สึกเสียใจและผิดหวังเป็นอย่างยิ่งกับเหตุการณ์เมื่อเช้านี้"

เขาเสริมว่า "เปลือกหุ้มหัวจรวดมีน้ำหนักค่อนข้างมากเมื่อเทียบกับส่วนอื่นๆของจรวด ดังนั้นเมื่อมันแยกตัว(จาก Pegasus) ยานควรจะเพิ่มความเร่งอย่างรวดเร็ว แต่มันไม่มีความเร่งเกิดขึ้น"

"ผลทางตรงจากการบรรทุกน้ำหนักพิเศษที่เพิ่มขึ้น(เข้าใจว่าหมายถึงจรวดท่อนที่่2 หรือ Pegasus - ผู้แปล) เราจึงไม่สามารถเข้าสู่วงโคจรได้"

โครงการขนาด 270ล้าน USD นี้ตั้งอยู่บนจรวด Taurus XL ซึ่งเป็นจรวดขับดันส่วนสัมภาระรุ่นเล็กที่สุดที่องค์การอวกาศสหรัฐใช้อยู่ในปัจจุบัน

ตั้งแต่มันถูกใช้ในปี 1994 จรวดประเภทนี้ถูกปล่อยออกไปแล้ว 8 ครั้ง ล้มเหลว 2 ครั้งรวมถึงครั้งนี้ด้วย แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ใช้ Taurus XL
คณะกรรมการสอบสวนที่ชื่อว่า Mishap Investigation Board ได้เริ่มดำเนินการหาสาเหตุรากเหง้าของปัญหาในครั้งนี้แล้ว

จรวด Taurus XL ตั้งอยู่บนจรวดชั้นวงโคจร Pegasus ที่มีประวัติการใช้งานมายาวนานและน่าภาคภูมิใจ เปลือกห้องสัมภาระเป็นชิ้นส่วนพื้นฐานดั้งเดิมที่ถูกใช้ในจรวดนี้เราไม่เคยมีปัญหาอะไรกับดีไซน์ของเปลือกนี้มาก่อน

ปัญหาเก่าที่เคยเกิดขึ้นกับจรวด Taurus XL ในเดือนกันยายน 2001 เมื่อจรวดแยกตัวห้องสัมภาระที่มีดาวเทียมสองดวงออกที่ระดับความสูงต่ำกว่าวงโคจรที่กำหนดไว้

Update

ดาวเทียม OCO ได้ตกลงในทะเลใกล้กับทวีปแอนตากติกาแล้ว

ที่มาพร้อมภาพ VDO ประกอบ BBC