มาช่วยกันสร้างเครื่องวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจแบบโอเพนซอร์ส

By: pawinpawin
Writer
on Mon, 08/12/2008 - 00:06

ฮาร์ดแวร์ที่เป็นโอเพนซอร์สกำลังเริ่มเป็นที่รู้จัก แต่ส่วนมากจะจำกัดอยู่ในวงการวิศวกรรม (ข่าวเก่าโดยคุณ mk ที่ Blognone: มารู้จัก "ฮาร์ดแวร์โอเพนซอร์ส" กันเถอะ) วันนี้ทางฝั่งการแพทย์ก็มีฮาร์ดแวร์โอเพนซอร์สเหมือนกันครับ

ดร. Ivor Kovic ซึ่งเป็นแพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉินที่โครเอเชีย ได้เปิดเผยเว็บไซต์สำหรับร่วมมือกันพัฒนาเครื่องวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (EKG/ECG - Electrocardiogram) แบบโอเพนซอร์ส โครงการนี้มีจุดประสงค์เพื่อที่จะสร้างทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์สำหรับอ่านคลื่นไฟฟ้าหัวใจ และทำให้ประเทศที่ยากจนสามารถผลิตเครื่องดังกล่าวได้โดยไม่ต้องอาศัยเงินมากนัก

ตอนนี้ที่เว็บไซต์ของโครงการยังมีอะไรไม่มากนัก มีแนวทางการสร้าง EKG แบบคร่าวๆ และความรู้พื้นฐานทั้งด้านการแพทย์และอิเล็กทรอนิกส์ที่เกี่ยวข้อง

ใครสนใจก็มาช่วยกันนะครับ

หมายเหตุ เครื่องวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจเป็นเครื่องมือที่ใช้เมื่อแพทย์สงสัยว่ามีความผิดปกติของหัวใจ เช่น กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โดยเมื่อเกิดความผิดปกติกับหัวใจ การนำไฟฟ้าของหัวใจจะผิดปกติไป เมื่อวัดความต่างศักย์ระหว่างหลายๆ จุดและแสดงออกมาเป็นกราฟ แพทย์ก็จะสามารถวินิจฉัยได้ว่ามีความผิดปกติอะไรเกิดขึ้น และรักษาต่อไป โดยทั่วไปเครื่องดังกล่าวมีราคา (อย่างน้อย) ประมาณ 20,000 บาทต่อเครื่องครับ

ที่มา: openECGproject via Medgadget

11 Comments

sdh's picture

สงสัยว่า EKG ที่ราคา 20,000 มันทำอะไรได้บ้าง พอมีชื่อยี่ห้อ/รุ่นให้ลองหาดูหน้าตาและความสามารถไหมครับ คือผมนึกถึงแค่ว่าถ้ามันมีแสดงผลด้วย (ไม่ว่าจะจอภาพหรือพล็อตเตอร์) ผมว่ามันถูกมากเลย หมายถึงนั่นราคาขายของเครื่องมือแพทย์แล้วคิดย้อนไปราคาทุน (แต่อย่าไปเทียบกับราคามือถือเชียว ตลาดต่างกันลิบ)

บอกได้อย่างหนึ่งว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้กับทางการแพทย์มันคนละเกรดกับเครื่องใช้ทั่วไป ผู้ผลิตชิ้นส่วนที่รับผิดชอบ (หรือจริงๆ คงไม่อยากรับผิดชอบ?!) เช่น TI, NS, etc จะระบุใน datasheet เลยว่าไม่ใช่สำหรับ medical/life support device ในกรณี EKG อาจไม่วิกฤตขนาดนั้นแต่ถ้ามันส่งสัญญาณผิดๆก็คงแย่เหมือนกัน

lew's picture

อุปกรณ์ทางการแพทย์เองก็ไม่ได้ต่างจากอุปกรณ์ทั่วไปหรอกครับ เท่าที่เห็นก็ผลืตเหมือนๆ กัน แต่ผ่านกระบวนการ Certified ยาวกว่า ไปแพงค่า Certified โน่นนี่เยอะมาก

ผมว่าเรื่องสำคัญคือความรู้ในการสร้างเครื่องพวกนี้มันเป็นความรู้ปิด ทำให้บริษัทสามารถทำกำไรมันได้สูงมาก ถ้าเรามีแบบที่เปิดกว้างแล้ว ประเทศที่จนจริงๆ อาจจะเลือกใช้อุปกรณ์ตามบ้านๆ มาทำเอง บริษัทจำนวนหนึ่ง อาจจะไม่ทำอะไรเลยนอกจากเอาแบบสำเร็จที่เราทำไว้แล้วนี้ ไปสร้างเครื่องแล้วทำ Certified

ยังไงราคาก็ถูกลงอยู่ดี

sdh's picture

ถ้าทำอย่างเขาทำแต่ไม่ mark up มันก็ถูกลงครับ แต่ถ้าทำน้อยต่างคนต่างทำก็แพงกว่า อดคิดถึง OLPC ไม่ได้ ซื้อ QVGA LCD อันเดียวมายังแพงกว่า OLPC ทั้งเครื่อง

วงจรพวก EKG ผมว่าก็เห็นตามหนังสือรวมวงจรมาเป็นสิบปีแล้ว จากที่ลอง Google ดูก็ขอแปะ link ไว้หน่อยแล้วกัน (หวังว่าคงยังไม่ได้ไปละเมิดสิทธิ์ใคร)

http://ekglism.blogspot.com/

http://plus1plus1plus.org/Resources/EEG_EKG/

http://www.stm32circle.com/projects/project.php?id=31

pawinpawin's picture

มีคนขายอยู่ที่นี่ ครับ 25,000... แต่ทำได้ทีละ lead (1 lead คือความต่างศักย์ 1 คู่ครับ) คือต้องรอให้มันอ่านค่าทีละ lead

มาตรฐานของการทำ EKG ส่วนมากก็ต้องทำ 12 leads คือต้องแปะที่แขนสองข้าง, ขาสองข้าง, และหน้าอกอีก 6 อัน ยกเว้นในกรณีฉุกเฉินเร่งด่วน หรือกรณีที่ไม่จำเป็นต้องการดูละเอียดเช่นดูแค่ว่าหัวใจยังเต้นจังหวะปกติอยู่แบบใน ICU ก็ดูแค่ 1 หรือ 3 lead ครับ

เครื่องที่สามารถทำได้ทีละ 12 leads พร้อมกันเนี่ยราคาเหยียบแสนครับ แล้วก็ยิ่งถ้ามีหน้าจอก่อนพิมพ์ผลด้วยก็จะยิ่งแพงหูฉี่เข้าไปใหญ่ นอกจากนี้เครื่องที่ทำได้ lead เดียวส่วนมากไม่อ่านให้อัตโนมัติ (ต้องมีแพทย์มาอ่านทุกครั้ง) ในขณะที่เครื่องราคาแพงมักจะอ่านผลคร่าวๆ มาให้ก่อนทำให้พยาบาลที่ไม่ชำนาญการอ่านสามารถแปลผลคร่าวๆ ได้ครับ

บางคนอาจจะงงว่าทำไมถึงรอให้มันอ่านทีละ lead ไม่ได้ ก็ขอบอกว่า คลื่นไฟฟ้าจากหัวใจเนี่ยมันถูกรบกวนได้ง่าย แค่หายใจแรงๆ หน้าอกขยับนิดนึง ความต่างศักย์มันก็จะเปลี่ยนไปแล้ว ทำให้คลื่นออกมาไม่สวย แปลผลลำบาก (ถ้าใครได้มีโอกาสทำผมแนะนำให้อยู่นิ่งๆ กลั้นหายใจไว้จะได้กราฟสวยๆ 555) โดยเฉพาะคนไข้โรคหัวใจที่มีอาการปวดหน้าอกมักจะไม่อยู่นิ่งได้นานขนาดนั้นครับ

sdh's picture

ขอบคุณครับ แอบไปหา spec มาดูได้ที่ EDAN แล้วต้องบอกว่าไม่แพงจริงๆ แหละ (จะว่าถูกมากยังได้) เห็นราคาในอังกฤษบวกไปอีกร่วม 50% เข้าใจว่าของโครงการนี้ใช้ PC เป็นส่วนแสดงผล กับใช้พวก single board เล็กๆ ทำงานหลัก ก็คงคุ้มที่จะเดินหน้า

pawinpawin's picture

จะบอกว่าที่ถูกหน่อยเพราะยี่ห้อนี้มันค่อนข้าง noname น่ะครับ (ผมเพิ่งเคยได้ยินเนี่ยแหละ) ปกติที่ใช้กันจริงๆ ก็ยี่ห้อ Philips, GE ไม่ก็ HP

lew's picture

อย่างนั้นคือถ้าทำ 12 lead ได้โดยที่ราคาไม่เกิน 30k ก็น่าจะมีประโยชน์มาก?

shopping guide's picture
twe's picture