ปลอดภัย !!! ไม่มีหลุมดำเกิดขึ้น ที่ LHC

By: Europa on Wed, 03/09/2008 - 00:21
Topics: 

จากความหวั่นวิตก ว่า LHC (Large Hadron Collider) จะสร้าง หลุมดำจิ๋ว (micro black hole) จนกลืนกินแม้กระทั่งโลกของเรา นักฟิสิกส์ 2 คนคือ Steven Giddings จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย และ Michelangelo Mangano จาก CERN ได้เปิดเผย หลังจากไปสังเกตการณ์การเดินเครื่อง LHC เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ที่ผ่านมาก็ไม่พบวี่แววของ หลุมดำจิ๋ว เกิดขึ้นแต่อย่างใด

นอกจากนั้นพวกเขายังได้ตีพิมพ์ผลงานอธิบายถึงความเป็นไปได้นี้ ผ่านทาง วารสาร Physical Review D เมื่อวันที่ 18 สิงหาคมที่ผ่านมา ว่าแม้จะพิจารณาในกรณีที่สุดขั้วแล้วก็ตาม LHC ก็ไม่สามารถจะสร้างหลุมดำที่เสถียรเพียงพอที่จะทำลายล้างโลกได้

ในความเป็นจริงแล้ว LHC สามารถก่อกำเนิดหลุมดำจิ๋วได้ แต่มันจะไม่เสถียรอย่างมากและจะสลายหายไปภายในเวลาที่รวดเร็ว เนื่องด้วยปรากฎการณ์ การแผ่รังสีแบบฮอว์คิ้ง (Hawking's Radiation)

นอกจากนั้น ทั้งคู่ยังกล่าวอีกว่า จริงๆแล้วพลังงานจากการเร่งอนุภาคมาชนกันของ LHC นั้นสามารถพบได้ทั่วไป เช่น ปรากฎการณ์ที่ รังสีคอสมิก จากอวกาศพุ่งเข้าปะทะกับชั้นบรรยากาศของโลก นั้นก็ให้พลังงานในช่วงเดียวกับที่ LHC ทำได้ ซึ่งถ้าพลังงานขนาดนั้นทำให้เกิดหลุมดำที่จะ กลืนกินโลกเราได้ เราก็คงไม่มีชีวิตอยู่กันมาจนถึงปัจจุบันนี้

อีกทั้ง ทั้งคู่ยังได้ลองทำการคำนวณต่อไปอีกว่า หากเกิดหลุมดำจิ๋วที่เสถียร ขึ้นจริง ไม่ว่าจะในชั้นบรรยากาศ หรือ ที่ LHC มันก็ต้องใช้เวลานานมากในการสะสมมวลจนเริ่มทำอันตรายต่อโลก จากการคำนวณพบว่าใช้เวลามากกว่าอายุขัยของดวงอาทิตย์ของเราซะอีก เพราะฉะนั้นไม่ต้องเป็นห่วง

ที่มา - Physorg

Citation - Phys. Rev. D 78, 035009 (2008) ผลงานที่ทั้งคู่ตีพิมพ์ครับผม

53 Comments

kamthorn's picture

ผมก็ว่างั้นแหละ ไม่น่าเกิดขึ้นได้

อ่อ ลิงก์ไปการแผ่รังสีแบบฮอว์คิ้งผิดไปนิดนะครับ มี / ปิดท้ายเกินมา 1 ตัว

Europa's picture

ขอบคุณสำหรับ comment ครับ อ่อ แก้ไข Link ให้แล้วนะครับ

loptar's picture

สมมุติว่าเกิดหลุมดำที่เสถียรขึ้นใน LHC แล้วเราจะสามารถกำจัดมันไปได้มั้ยครับ หรือหาทางใช้งานมันซะเลย คิดดูเล่นๆในทางกายภาพ เราคงไม่สามารถเอาอะไรไปสัมผัสมันได้ การที่จะย้ายที่ หรือทำอะไรอย่างอื่นต่อไป ต้องใช้วิธีไหนครับ

tekkasit's picture

พลังงานที่ใช้สร้างหลุมดำที่มีขนาดใหญ่จนเสถียรนั่นแหล่ะ ปัญหาคือจะเอาพลังงานมากมายขนาดนั้นมาจากไหน

loptar's picture

งั้นต้องสร้างเตานิวเคลียร์เอาไว้อีกอันใกล้ๆ หรือไม่ก็พลีงงานจากระเบิดนิวเคลียร์ไปเลย :-P

Europa's picture

ถ้าเกิดขึ้น ที่ LHC จริงๆ ก็คง ตัวใครตัวมันหละครับ ได้แต่ภาวนาให้มัน radiate ไปเร็วๆ แต่มีความเป็นไปได้ในเชิงทฤษฎีว่า เราสามารถใช้ หลุมดำเป็นประตูมิติ ได้ เอิ้กๆ

Anonymous's picture

ที่บอกว่าไปสำรวจมา ทำไมถึงบอกว่าจะไม่เกิด 100%
ทั้งๆที่การสำรวจ ก็แค่สำรวจ แต่ว่า ยังไม่ได้ ปล่อยเครื่องเร่งอนุภาค Large Hadron Collider (LHC)
ทั้งๆที่ยังไม่ได้ปล่อยมันออกมา แต่กลับบอกว่าจะไม่เกิด
การสำรวจ กับ การทำจริงๆ มันอาจจะต่างกันก็ได้
ขนาด บางสิ่งบางอย่าง ทั้งทดสอบทดลองมาอย่างดียังเกิดข้อผิดพลาดได้
แต่นี่แค่สำรวจ แต่ไม่ได้ทดลองจริง
แล้วจะบอกว่าไม่เกิด 100% ได้ไง

Europa's picture

ไม่ใช่แค่สำรวจครับ แต่ไปสังเกตการณ์การเดินเครื่องของ LHC ครับ แต่แน่นอนว่า ยังไม่ใช่การเดินเครื่องอย่างเต็มกำลังครับ

NASA's picture

จริงๆแล้วไอ้การทดลองอันนี้ ได้ทำการทดสอบแบบลับๆไปแล้วที่ใต้ฐานทัพอากาศ ที่พวกเรารู้จักในนามแอเรีย51นั่นเอง ซึ่งเอกสารลับข้อมูลของผลการทดลองนี้รวมไปถึงภาพบันทึกด้วยฟิลม์ 32 mm. นั้นถูกเก็บไว้ที่โรงเก็บเครื่องบิน(ก็ที่แอเรีย 51 นั่นแหล่ะ) แต่การทดลองนั้นมีขนาดของวงแหวนแค่ 3 เมตร เท่านั้น แต่มี 2วง ซึ่งเหตุผลจริงๆที่ทำการทดลองนั้นไม่ใช่หาอนุภาคบ้าบออะไรที่ประโคมข่าวกันหลอกคนทั้งโลกในปัจจบันเพราะไอ้การชนของนิวตอน โปรตอนนั้นมันเป็นผลพลอยได้จากการทดลองนี้เท่านั้น สะสารหรือเศษอตอมที่เกิดมาใหม่นั้นก็เอาไปสร้างเป็นโลหะของเครื่องบินในโครงการต่างๆของโครงการอาวุธล้ำยุคของสหรัฐ แต่สิ่งที่ไอ้พวกลวงโลกมันต้องการได้จากการทดลองนี้จริงๆก็คือ การย้ายวัตถุอีกที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง!!! โดยผ่านวงแหวนพุ่งขึ้นไปเป็นอุโมงค์ทรงกระบอก ใช่แล้วเพราะฉนั้นไอ้อุโมงค์วงแหวนที่อยู่ใต้ประเทศ ฝรั่งเศส นั้นไม่ได้มีแค่อันเดียวและที่พวกลวงโลกแพร่ภาพและเปิดสถานที่ดังกล่าวให้พวกคุณดูมันคือด้านบนของวงแหวนมันมีวงแหวนอีกอันอยู่ในตำแหน่งเดียวกันกับวงแหวนที่พวกคุณเห็นลงไปอีก 2-5 กม. ซึ่งเมื่อเดินเครื่องแล้ววงแหวนทั้ง 2 อันจะทำปฎิกิริยากันเป็นพลังงานสนามแม่เหล็กสีรุ้ง (อันนี้ได้เห็นมาจากภาพบันทึกฟิลม์ 32mm.) ชนกันทั้งวงบนและวงล่างเกิดเป็นกำแพงทรงกระบอก ทีนี้สงสัยกันแล้วสิว่าขนาดของวงแหวนกว้างซะขนาดนั้นเค้าทำมาเพื่อย้ายอะไร และส่งสัยอีกใช่ไหมว่า ถ้าสหรัฐเป็นคนคิดค้นและอยู่เบื้องหลังจริงๆทำไมไม่ไปแอบสร้างกันลับๆทีแอเรีย 51 เอามาสร้างทำไมที่ฝรั่งเศส บอกให้ก็ได้ตามตำแหน่งทางดาราศาสตร์บริเวณดังกล่าวที่สร้างไอ้เครื่องLHC มันตรงกับดาวอังคารยังไงหล่ะ ทีนี้พอจะนึกออกมั้ยหล่ะครับว่ามันจะย้ายอะไรที่มีขนาดใหญ่พอๆกับความกว้างของวงแหวนไปดาวอังคาร และไม่ต้องสงสัยกันอีกต่อไปเลยครับว่าการไปสำรวจดาวอังคารก็องค์การนาซ่านั้นเค้าได้อะไรกลับมา ส่วนภาพถ่ายต่างๆที่มีข่าวกันนั้นก็ไม่ใช่มนุษย์ต่างดาวอะไรหรอรวมทั้งภาพสิ่งก่อสร้าง ทางสายแม่น้ำต่างๆ เพราะทั้งหมดมันคือคนบนโลกเรามันไปสร้างเอาไว้ สิ่งสุดท้ายที่ผมจะบอกก็คือทั้งหมดที่เค้าทำมาก็เพื่อจะย้ายเผ่าพันธุ์และอารยธรรมของมนุษย์บนโลกไปอยู่ที่ดาวอังคารเพราะปี 2560 จะมีดาวเคราะห์ดวงหนึ่งซึ่งมีขนาดเท่ากับประเทศเอมริกา และประเทศจีน 2 ดวง วิ่งมาชนโลกอย่างจัง เออ..ลืมเล่าไป ไอ้เครื่องที่อยู่ในอุโมงค์วงแหวนที่โลกเรานั้นที่ดาวอังคารมันไปสร้างไว้ต้งแต่ ตอนเปลี่ยนสถานีอวกาศเมียแล้ว ทีนี้ก็ช่วยกันหาข้อมูลที่ผมเล่ามาทั้งหมดเพื่อไปประท้วงสิทธิ์การย้ายที่อยู่กันเลยครับเพราะไม่แน่คุณ คุณ และคุณ อาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้คนอีก60 ล้านกว่าคนได้รอดจากการตายในเหตุการดาวเคราะห์ชนโลกและได้ไปใช้ชีวิตกันที่ดาวอังคาร มาถึงตรงนี้หลายคนคงคิดว่าผมไร้สาระแต่งเรื่องขึ้นมาเพื่อความบันเทิง ก็สุดแล้วแต่ละกันนะครับ ผมว่าคนที่ศึกษาเรื่องพวกนี้มาตั้งแต่ต้นน่าจะระแคะระคายอะไรบางอย่างที่ผมเล่ามาบ้างก็ได้ ขอให้โชคดีครับส่วนผม ผมนับถือศาสนาพุทธผมเชื่อว่าจะมีพระพุทธเจ้าองค์ใหม่เกิดขึ้นมาตามคำบอกเล่าของพระพุทธเจ้าเพื่อที่จะมาช่วยเหล่าพุทธศาสนิกชนของพระองค์ให้หลุดพ้นจากอุบัติภัยครั้งนี้

tekkasit's picture

เอาเป็นว่าผมแบ่งปันความรู้ละกัน

ด้วยความรู้ปัจจุบัน การทำนายการเคลื่อนที่ของระบบวัตถุ 3 ชิ้นใน 3D space ที่เรียกว่า Three Body Problem ให้แม่นยำราวกับจับวาง เป็นเรื่องที่เกินความสามารถของมนุษย์ในปัจจุบัน ทำได้แค่ประมาณการเท่านั้น การจะทำให้แม่นยำพอที่จะตรวจสอบการชนกันในอีกสิบปีแทบเป็นเรื่องการคาดเดาเท่านั้น ยิ่งระบบสุริยะ ไม่ใช่แค่สาม แต่เป็นสิบดวง

เอาง่ายๆ ดาวหางฮัลเลย์ รู้จักกันมาเป็นเวลานาน ไม่เห็นมีนักวิทยาศาสตร์คนใด สามารถระบุวันที่ที่จะใกล้โลกที่สุดได้ ในรอบหน้าได้ วันที่มองเห็นได้ พิกัดตำแหน่งที่มองเห็นบนท้องฟ้า ซึ่งนั่นยังอาศัยความแม่นยำน้อยกว่าการระบุว่า วัตถุจะชนกัน

ปล. ผมจำได้ว่า พระพุทธเจ้าท่านไม่เคยสอนให้คนศรัทธา ท่านทรงสอนให้พิจารณาไตร่ตรองก่อนจึงเชื่อ แม้แต่กับคำสอนของพระองค์ท่านเอง

tomyum's picture

หนุกดี ชอบๆ ว่าแต่เนื้อเรื่องขาดแรงจูงใจทางเศรษฐศาสตร์มากไปหน่อยนะครับ ไม่งั้นจะดูมีน้ำหนักมากกว่านี้ ลองเอาต้นฉบับนี้กลับไปเกลาอีกหน่อยแล้วลองส่งมาให้โรงพิมพ์อีกครั้งนะครับ
...สำนักพิมพ์ออบิท

ATP's picture

ไอ่คอมเม้นของคุณnasaอะไรนั่น แม่งขี้โม้ชิบหาย มึงคิดว่าพวกกรูไม่ได้เรียนหนังสือหรือไงวะถึงจะมาหลอกกัน ไอ่ควายยยยยยย มึงรู้ละเอียดจังนะ มึงเป็นหัวหน้าโครงการนี้หรือไงวะ เขาสร้างLHC เพื่อจะหาอนุภาคที่เล็กกว่าโปรตอน อิเล็คตรอน นิวตรอน รวมไปถึงควาร์กด้วย โดยอาศัยหลักการง่ายคือเอาโปรตอนมาชนกัน โดยเครื่องจะเร่งความเร็วของโปรตอนจนมีความเร็วเกือบเท่าแสง ซึ่งหลังจากชนกันแล้ว ก็จะแตกเป้นอนุภาคเล็กๆหลายอย่าง และเชื่อว่าจะมีอนุภาคฮืทช์สิ่งที่กำลังตามหาออกมาด้วย ซึ่งถ้าพบจริงๆ ก็จะไขปริศนาของจักรวาลได้อีกเปราะนึง

ป.ล.ได้ข่าวว่าภายในช่วงกลางศตวรรษที่21ถึงช่วงปลายศตวรรษที่21นี้ โลกของเราก็จะมีเครื่องเร่งอนุภาคที่ทรงพลังยิ่งกว่าLHC เสียอีกโดยมีชื่อว่า VLHC

Mr.JoH's picture

กรุณาใช้คำสุภาพด้วยครับ....

ส่วนความเห็นของคุณ NASA ไม่ต้องไปใส่ใช่หรอกครับ ผมปล่อยไว้อย่างนั้นแหละ ถือว่าเป็นการแสดงวุฒิภาวะของคนโพสได้ดี เห็นช่วงนี้เว็บไหนมีข่าว LHC ก็โพสไปทั่วน่ะแหละ

รู้จริง's picture

Comment ของคุณ NASA โยงกันได้น่าทึ่ง แต่การที่จะผ่าน หลุมนั้นได้ คุณรู้ได้ยังไงมันจะไปโผล่ปลายทางที่ MARS อันนี้ไม่ค่อยสมเหตุสมผลอย่างมากครับ

tomyum's picture

อาจจะไปโผล่บนปกนิตยสารแทนก็ได้นะครับ นางแบบสวยๆทั้งน้าน

Anonymous's picture

ไอ้ที่ว่าเกิดหลุมดำผมว่ามันไม่น่าจะเกิดได้นะครับ

ลองคิดดูว่ามวลของหลุมดำต่อปริมาตรนั้นมากขนาดไหน

ถ้าผมลองสมมตินะครับ

เอาวัตถุ 1 KG มาทำหลุมดำ จะได้ปริมาตรออกมาเล็กกว่าอะตอมซะอีก

อย่ามากก็แค่ดูดเครื่อง LHC

ส่วนของคุณรู้จริงผมก็เห็นด้วย

เพราะเรายังไม่เคยใช้หลุมดำวาบเลย

จะรู้ได้อย่างไรว่าจะโผล่ที่ไหน

Anonymous's picture

ถ้าอันตรายจริงเขาไม่สร้างทีสวิตกับฝรั่งเศสหรอก ต้องไปโน่นประเทศที่ล้าหลังไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ไม่รู้จักพวกตะวันตกหรือ

abcdefg's picture

ถ้าตายจะ สลาย หายไป ... 555 ไม่ตายอยุ่ละ -*-

ksmaster's picture

จากจินตนาการสู่ความเป็นจริง ที่แท้โงกุน ใช้สองนิ้วในการเร่งอนุภาคโปรตอนนี่เอง

Elvis's picture

จริงๆแล้วโลกนี้มั๊นก้อน่าเบื่อน้อยซะเมื่อไหร่
หายๆไปซะก็ดีฟ่ะ

Anonymous's picture

โครงการนี้ไม่ควรเดินหน้าต่อเลย เพราะถ้าเกิดหลุมดำขึ้นจริง เราจะหยุดมันได้อย่างไร แม้ว่ามันอาจจะมีโอกาศผิดพลาดเพียง 0.0001 เปอร์เซ็นต์ ผมว่าก็ไม่ควรอย่างยิ่งท่จะเสี่ยง

TeR's picture

เห็นคุณ NASA ไปโพสต์ไว้หลายเว็ปเหลือเกิน

sQ สูง  iQ ต่ำ  mQ ปานกลาง's picture

เถียงกันไป เถียงกันมา ไร้สาระว่ะ ไปทำมาหากินดีกว่า

เตรียมไปโลกันตนรกทั้งเป็น's picture

สงสัยถึงชตาแล้วละที่เราต้องไปโลกันตนรกทั้งเป็น

คนคิดเครื่องแบบนี้คงอยากไปนรกเร็วๆ สินะ

กัลยานิมิตรเตือนภัย M's picture

พวกเค้าจะเปิดประตูโลกันตนรกไปทำไม พูดตรงๆ นะ มนุษย์ที่คิดค้นเครื่องแบบนี้น่ะเค้าต้องการสรรหาพลังงานใหม่หรือเพื่อทำลายโลก?

แต่ถ้าเค้าสร้างหลุมดำที่มีกำลังดูดกลืนทุกอย่างที่ขวางหน้าพวกเค้าทำบาปมหันแน่นอน ผมไม่เห็นด้วยที่จะให้Runเครื่องจักรหลุมดำนี้หรอกนะ "หลุมดำ"ก็คือ"ประตูโลกันตนรก"แน่นอน เตรียมตัวชดใช้กรรมได้ถ้าเค้ายังดื้อดึงเดินเครื่องพวกเราก็เตรียมพร้อมรับชตากรรมที่เราจะต้องไปชดใช้ได้เลย

พูดได้คำเดียวว่า "ตกนรกทั้งเป็น"

เว็บอ้างอิง
http://www.dmc.tv/forum/index.php?act=Print&client=printer&f=31&t=2310

ปอและบาสคนบ้านนอก's picture

ปล่อยให้หลุมดามมานเดิดเหอะดีแล้วดูดๆจู๊ดๆก็ดีสบาย

ปอandบาส's picture

ผมก็อยากเห็นหลุมดำเหมือนกานว่าจาเปงยางงายถึงตายก็ยอม คุ้ม เชื่อเหอะ ถ้าเราตายไปมนุษย์สูญพันธ์ มีไม่กี่คนที่เห็น ก็เป็นบุญแล้ว

Anonymous's picture

คุณพูดเหมือนที่เราคิดเลย
เราเองก็อยากไปนอกโลกเหมือนกัน
แม้จะไปแล้วตายก็ยอม

พัท's picture

เนื่องจากความไม่เสถียร ของหลุมดำ เพราะว่าแรงโน้มถ่วงของโลกเรา ไม่เท่ากันทุกด้านจึงทำให้หลุมดำจิ๋ว นั้นไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ หรือ หากเกิดจริงมันก็จะกินพื้นที่ ประมาณ 28.79 ตารางไมล์ ซึ่งเป็นรัศมีที่กว้างมาก แต่มันไม่รุนแรงพอที่จะทำให้พื้นที่ ส่วนนั้น เกิดความเสียหายลึกกว่า 2 เมตรแน่นอน

ken's picture

ผมว่าน่าจะดูดแถวๆทำเนียบไปด้วยนะครับ

nuyrider's picture

ผมคิดว่าถ้ามีหลุมดำขนาดจิ๋วจะส่งผลดีมากกว่าผลเสียนะ น่าจะเอาขยะพิษขยะต่างๆหรือมลพิษไปทิ้งในหลุมดำไปซะเลย

X-memen's picture

ฟามคิดบรรเจิด เอาขยะไปทิ้งหลุม ดีเหมือนกานลดภาะโลกร้อน...

jdai01's picture

ในฐานะที่ผมเป็นมนุษย์อวกาส jdai คุณไม่รู้อะไรซะแล้ว ไอ้หลุมดำที่ว่านี่มันเกิดขึ้นได้จริงนะครับ แต่ว่าจะเครื่อง lhc หรือ lch อะไรนี่โอกาศเกิดแถบไม่มีเลยผมไปเที่ยว ต่างอวกาศมา ผมเห็นแค่หลุมดำ นอกจักวาลที่มันดูดกลืนกินสิ่งต่างๆไปเรื่อยๆ พอสักระยะนึง หลุมดำจะเก็บสิ่งที่ดูดเข้าไปไม่ไหว จะเกิดการระเบิดขึ้น ทฤษฎีนี้ เปรียบเทียบได้กับ ลูกโป่งที่ใส่น้ำลงไปให้เต็ม ใส่ไปเรื่อยๆ จนระเบิดเอง ไงหละครับ เป็นไงหละ ทฤษฎีนี้สุดยอดเลย ผมว่านะ เอาเวลาไปอ่านหนังสือดีกว่ามั้งที่จะมาสนใจ หลุมดำอะไรนี่

Popup's picture

เป็นวิธีการคิดค้นหาพลังงานใหม่ๆ ควบคู่ไปกับการอ้างอิงการหาการกำเนิดจักรวาล

Anonymous's picture

เค้าใช้เวลา กว่า 2ทศวรรษ ทำมันขึ้นมา ย่อมไม่ธรรมดา ส่วนอะไรจะเกิด มันน่าสนใจกันตรงนี้ ต้องรอดูกันต่อไป แต่เชื่อเหอะ คนที่คิดค้น และ คนที่ช่วย ๆ กันทำจนสำเร็จ เค้าก็เปนคน
เหมือนเรา ก็รักตัวกลัวตายทั้งนั้น หากทำมาจนเป็นสิบ ๆ ปี และมันเป็นอันตรายจริง คงล้มกันไปแล้ว โครงการ ที่ยิ่งใหญ่ และ ใช้เวลานานมาก สำเร็จลงได้ ย่อมต้องมั่นใจในระดับที่สูง มั่ก ๆ ว่าจะต้องได้อะไร ที่คุ้มค่าแก่การลงทุนกลับมา มนุษย์ ทุกคน เป็นของธรรมชาติ เมื่อเกิดได้ ก็แตกดับได้เป็นธรรมดา ไม่ต้องกลัว อะไรจะเกิด ก็ให้มันรู้ไป เราก็อยากรู้มาก ว่าจักรวาลเกิดได้อย่างไร และ มวลมนุษย์ชาติ อันยิ่งใหญ่ ยังคงจะหาข้อพิศูจน์ ที่อลังการกับทุกเรื่อง แบบเรื่องนี้ และ ยิ่งใหญ่กว่านี้จะมีอีกมั้ย และ เราเชื่อว่า หากมันแย่จริง เงินที่ลงทุน รวมกับ กำลังคนที่เสียไป คงไม่มีใคร ผลักดัน จนมีวันที่ 10.9.08 หรอก เราเชื่องั้นนะ

นาปี's picture

แต่ผมชอบความเห็นของคุณ Nasa นะ อ่านแล้วมันดี

ถ้าเกิดหลุมดำจริง ก็อยากรู้อยากเห็นนะ ว่าเป็นไง

โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

มหาเทพ's picture

พลังงานที่มีมากที่ในจักรวาลที่หาได้ในตอนนี้ ก็อยู่ที่ดวงอาทิตย์นั่นไงครับ หากนำพลังงานจากดวงอาทิตย์มาใช้ได้ ก็สามารถสร้างหลุมดำที่เสถียรที่สุดได้ เพราะจักวาลที่ถูกสร้างขึ้นโดยธรรมชาตินั้น เกิดจากหลุมดำดูดเอามวลสารที่อยู่ในจักวาลสะสมไว้จนถึงจุดหนึ่งที่ต้องระเบิดออกมากลายเป็นการกำเนิดของระบบสุริยาจักวาลโดยมีดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลาง และเปล่งแสงและพลังงานที่มีมากมายมหาศาล ไม่มีใครที่สามารถมองเห็นหรือพิจูจนืได้ว่า สิ่งซ้อนอยู่ภายในพลังงานที่มหาศาลของดวงอาทิตย์ คือ ความลับของการกำเนิดจักวาล หรือ เรียกกันติดปากว่า หลุมดำ นั่นเอง

Hisotrianist's picture

ผมได้แต่หวังใจว่า การทดลองจะประสบความสำเร็จด้วยดี ในความเป็นจริงนั้นการทดลองทางวิทยาศาสตร์ไม่สามารถเอ่ยอ้างได้ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นจะเป็นตาม "สมมุติฐาน" ที่ตั้งไว้ก่อนโดยสมบูรณ์ อันเนื่องจากต้องพิจารณาปัจจัยเสี่ยงต่างๆอันจะสามารถเกิดขึ้นระหว่างการทดลองด้วย ไม่ว่าตัวแปรต่างๆจะถูกควบคุมไว้อย่างดีเพียงใด แต่ "ปัจจัยเสี่ยง" ไม่ใช่เรื่องที่สามารถควบคุมได้อย่างรัดกุมตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม ผมก็เชื่อว่าทางคณะผู้ทดลองน่าจะมีการตระเตรียมมาตรการรองรับไว้แล้วในกรณีที่เกิดความผิดพลาดขึ้น ส่วนสิ่งที่ผมห่วงกว่านั้นคือการใช้ประโยชน์จาก LHC ต่างหาก หากเราพิจารณาในแง่ของนวัตกรรมและความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดี ทว่าเมื่อมองย้อนไปในประวัติศาสตร์ผมกลับอดกังวลเสียมิได้ เพราะโดยวิสัยของมนุษย์นั้นยามที่ได้พลังอำนาจแปลกใหม่มาครอบครองในช่วงแรกก็มักจะนำมาใช้ในประโยชน์ที่หลากหลาย ทว่าเมื่อเกิดความขัดแย้งก็มักจะนำความรู้นั้นๆมาสร้างความพินาศฉิบหายแก่มนุษย์ด้วยกันเอง ซึ่งเกิดมาแล้วไม่ว่าจะเป็น Dynamite ของอัลเฟรด โนเบล หรือแม้แต่ Atomic Bomb ที่มีรากฐานมาจากความคิดทางฟิสิกส์ของอัลเบิร์ต ไอสไตน์

ผมจึงหวังว่า LHC จะถูกนำไปใช้เพื่อความสร้างสรรค์มากกว่าทำลายนะครับ ผมเป็นชาวพุทธแต่ในขณะเดียวกันผมก็ศรัทธาในโปรแตสแตนท์ด้วย ผมเชื่อในกฏแห่งกรรมเท่าๆกับเชื่อว่าพระเจ้าผู้ทรงมหิทธานุภาพทรงมีจริงและสถิตอยู่ทุกแห่งหน LHC นั้นสร้างขึ้นเพื่อศึกษา Big Bang อันเป็นพลังอันก่อให้เกิด โลกและสรรพชีวิต ซึ่งก็คือพลังของพระผู้เป็นเจ้านั่นเอง พลังนั้นครั้งหนึ่งเป็นสิ่งที่อยู่เกินเอื้อมของมนุษย์ ผู้ที่อาจจะเข้าสู่ห้วงนั้นได้นับแต่โบราณกาลมาตามความเชื่อของทุกศาสนาย่อมเป็นผู้ที่ฝึกตนจนปราศจาก อาสวกิเลสแล้วโดยสิ้นเชิง แต่วันนี้มนุษย์ผู้ยังเวียนว่ายในกิเลสทั้งหลายกำลังจะข้ามขอบเขตนั้น ที่ผมอยากจะบอกไว้ในท้ายที่สุดนี้คือหากมนุษย์ได้พลังนั้นมาครอบครองจะเป็นอย่างไร ได้แต่หวังว่าสิ่งที่ได้มาจะก่อให้เกิดผลในทางสร้างสรรค์ อย่าได้ทำให้เกิดพลังงานที่จะนำมาซึ่งการทำลายพร่าผลาญชีวิตเพื่อนมนุษย์ด้วยกันในรูปของอาวุธใดๆเลย

ปล.ต้องขออภัยทุกท่านที่เป็นผู้ศึกษามีความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ด้วยครับ หากสิ่งที่ผมซึ่งเป็นผู้ศึกษาทางศิลปศาสตร์และศาสนศาสตร์จะบังอาจออกความเห็นในเชิงวิทยาศาสตร์ที่มีความรู้น้อยนิด เพียงแต่ผมอยากฝากความเป็นห่วงต่อโลกนี้ในแง่มุมของผมด้วยครับ

คนเป็นหนี้'s picture

ผมกลัวตาย ยังใช้หนี้บัตรเครดิตไม่หมดเลยง่า

Alone~~~'s picture

หลุมดำ มันอายุมากกว่าดวงอาทิตย์อีกนะ

มันต้องเป็นดวงอาทิตย์ก่อนถึงจะมาเป็นหลุมดำได้

แล้วไม่ใช่ว่าจากดวงอาทิตย์มันกลายเป็นหลุมดำได้อย่างเดียว

มันสามารถเป็นดาวเคราะห์แคระได้อีกด้วย หรือ ดาวแคระขาวอ่ะ

ถ้าหากคนเราสร้างดวงอาทิตย์ได้ ทำไมคนเราจะสร้างน้ำในดวงดาว

ที่มีปัจจัยคลายๆโลกไม่ได้ละ ลองคิดดู ดวงอาทิตย์ ปฏิกิริยาฟัวชั่น

คือการรวมฐานเบาให้เป็นฐานหนัก ต่อให้สร้างมันได้ ก็ควบคุมไม่ได้

ไม่ต้องรอให้เป็นหลุมดำหรอกนะ แค่สร้าง ปฏิกิริยาฟัวชั่น ได้ ก็ตายกัน

ทั้งโลกแล้วละ

คิดดูเองละกัน

naja's picture

ถ้าเกิดขึ้นมาก็ดีเหมือนกัน พันธมิตรจะได้ตายเสียที

พันธมิตร's picture

ทดลองไปเถอะ จะได้เกิดเทคโนโลยีใหม่ๆ แต่ถ้าเกิดผิดพลาด ยังไงก้อตายทั้งโลกจะกลัวทำไม แต่ถ้าต้องตายขอตายหลัง รัฐบาลโกงชาติและเครือข่ายนอมินีทั้งหลาย ผมจะแข็งใจอึดจนกว่ามันจะตายก่อน อิอิ

-*-*-'s picture

ไม่อยากจะด่า พวก comment โม้ๆ นะ รำคาญ ชิบเป๋ง

ไม่รู้แล้ว อย่าเสร่อ มาพูด โครงการ นี้ มันมี นักฟิสิก ตั้ง 4000 คน ร่วมกัน

คุณเก่งนักทำไมไม่ไป ร่วมกับเขามั่งละ คุณจะได้เก่งๆ กับเขาบ้าง

ผมนี่ไม่เก่งอะไรหรอก แค่อ่านหนังสือ เกี่ยวกับเรื่องนี้ไปวันๆ อยากศึกษค้นคว้ากับเขาบ้าง

คุณไม่เก่ง คุณก็ดูอย่างเดียว ถ้าคุณเก่งนัก คุณส่ง เมลไปที่ สำนักงาน LHC เลยไป

ผู้อยากรู้'s picture

ทำไมหลุมดำต้องดูดวัตถุรอบตัวมันเข้าไปล่ะแล้วถ้าดูเข้าไปจะเป็นยังไงหรือว่าถ้าดูไปก็เหมือนน้ำวงหรือป่าวที่ถูกดูดไปสู่ใต้น้ำถ้าเป็นยังงั้นหลุมดำก็ดูดพวกเราเข้าไปในอีกที่นึงหรือเข้าไปสู่ใจกลางของหลุมดำน่ะอยากรู้จักในหลุมดำมีอะไรบ้างน่ะถ้ามีนักสำรวจเข้าไปแล้วได้กลับมาก็คงเป็นเรื่องใหญ่มากๆเลยเนอะ

ถ้ามันไม่ได้เกิดอย่างที่พวกคุณคิดล่ะ's picture

ใครจะไปรู้ได้ล่ะว่าถ้าเกิดหลุมดำขนาดจิ๋วแล้ว จะไม่มีอันตรายใดๆ

พวกคุณเชื่อหรอ

และถ้ามันเกิดการรวมตัวกันอย่างรวดเร็วล่ะ

จะเป็นอย่างงัย

Anonymous's picture

ลองคิดดูว่าหลุมดำใน จักรวาล ยิ่งเล็ดมากเท่าไหร่ ยิ่งมีมวลมากเท่านั้น

แล้วถ้าเกิดหลุดดำขนาดเล็กมากขนาดนั้น แรงดึงดูดจะสักเท่าไหร่

ไม่แน่ที่พวกเขากล่าวๆกันว่าถ้าเกิดหลุดดำขึ้นจิงก็จะหายไปในทันทีแล้วในช่วงเวลาที่หายไปในทันทีลองคิดดูว่าเราก็สามารถถูกดูดเข้าไปด้วยก็ได้

ไม่มีใครรู้ว่าหลุดดำมีแรงดึงดูดขนาดไหนและดูดไวขนาดไหน

ป๋อง's picture

หลุดดำมันดูดทุกสิ่งเข้าไป มันดูดไปแล้วมันจะย่อยสลายเปงสสารหมด อตอมเล็กมาก เมื่อไหร่มันดูดเต็มที่หละ มันจะไม่ดูดทั้งจักวาลเรยเหรอ กว่ามันจะระเบิด งี้ถ้ามีหลุดดำหลายๆ หลุด จักรวาล ก็ไม่มีที่สิ้นสุด ดาวเคราะห์ที่เหมือนโลกก็มีเยอะหละสิ เพียงแต่เราค้นพบไม่เจอ แต่คิดว่า รอวันที่หลุมดำที่จะกลืนจักรวาล ไปอีกครั้ง... แล้วมันก็จะระเบิดออกมาเป็น โลกใหม่....มีพระเจ้าองค์ใหม่ (คาดว่าหลุมดำจะเกิดตอนสงครามโลกครั้งที่ 3 นะ) หุหุ สรุป สงครามโลกเกิดเมื่อไหร่ โลกทั้งโลกก็จะสลายเมื่อนั้น... รีบๆ ทำบุญกันให้เยอะ ๆ จะได้เกิดมาในโลกใหม่ หรือไม่ก็ขึ้นลิฟฟ์กาลเวลา เคลื่อนย้ายโดยพลังจิต ซึ่งเร็วกว่าแสง ข้ามไปนิพพาน เรย โอกาสมีแค่ตอนเป็นมนุษย์ครั้งเดียวนะจ๊ะ...

มนุษย์ อยู่ภายใต้การควบคุมของแสง เป็นไปไม่ได้ที่สมองคนเราจะเร็วกว่าแสงหรือเหนือแสงได้
ถ้าทำได้จริง (ทำความเร็วเท่าแสงจะหยุดเวลาได้ ถ้าเหนือแสงจะข้ามกาลเวลาได้).

ปล. กุมั่ว