ตะลึง ! พบภาพพระพุทธเจ้าวาดด้วยสีน้ำมัน ในอัฟกานิสถาน

By: Mr.JoH on Tue, 22/04/2008 - 22:05

ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีลำแสงซินโครตอน ทำให้ทีมนักวิทยาศาสตร์จากหลายประเทศ ได้ค้นพบภาพวาดพระพุทธเจ้าที่วาดด้วยสีน้ำมัน ซึ่งอาจจะเป็นการเปลี่ยนโฉมประวัติศาสตร์ ของบรรดาภาพที่วาดด้วยสีน้ำมันทั้งหมดเลยทีเดียว

ประวัิติภาพวาดสีน้ำมันในยุโรป คาดกันว่าเริ่มต้นประมาณศตวรรษที่ 15 แต่ผลจาการศึกษา ณ ถ้ำบามิยัน (Bamiyan cave)โดยทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติ นำโดย ญี่ปุ่น, ฝรั่งเศษ, อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา ได้พบสีน้ำมันแห้ง ปะปนอยุ่ตามตัวอย่างที่พวกเขาได้ศึกษา ซึ่งภาพวาดดังกล่าว คาดว่ามีอายุประมาณศตรวรรษที่ 7 โดยเป็นภาพวาดสีน้ำมัน ที่แสดงภาพพระพุทธเจ้าในจีวรสีสันสดใส นั่งขัดสมาธิใต้ต้นโพธิ์ และมีสัตว์ประหลาดรายล้อมอยู่โดยรอบ (ในข่าวไม่ได้บอกละเอียดว่าคือภาพสัตว์อะไร)และได้พบภาพวาดลักษณะนี้จากถ้ำ 12 ถ้ำ จากถ้ำทั้งหมด 50 ถ้ำ

จากผลการวิเคราะห์ทางโครงสร้าง นักวิทยาศาสตร์สามารถระบุได้ถึงส่วนผสมของวัสดุ ที่ใช้ในการวาด ซึ่งน่าจะประกอบไปด้วย ยางสน, ส่วนประกอบของโปรตีน, กาวที่ทำจากหนังสัตว์, น้ำมันที่ได้จากเมล็ดของวอลนัทหรือดอกป็อปปี้ และยังพบส่วนผสมปูนขาว ซึ่งเป็นที่นิยมใช้กันมากในสมัยนั้น

รูปภาพดังกล่าว ถือเป็นหลักฐานที่ชัดเจนและเก่าแ่ก่ที่สุด ในการนำน้ำมันจากเมล็ดพืชมาใช้ในงานศิลปะ ถึงแม้ก่อนหน้านั้นชาวโรมันและชาวอียิปต์ จะมีการใช้น้ำมันจากเมล็ดพืช แต่ก็เป็นแค่การนำมาใช้ในการผสมยาและเครื่องสำอางเท่านั้น

มีการสันนิษฐานกันว่า ภาพวาดดังกล่าว อาจจะถูกวาดโดยศิลปินที่เดินทางอยู่ในเส้นทางสายไหม แต่อย่างไรก็ตาม การศึกษาเรื่องราวดังกล่าว ยังไม่สามารถทำได้เต็มที่ด้วยเหตุผลทางการเมือง

งานวิจัยดังกล่าว ได้ถูกนำเสนอตั้งแต่ปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ในงานประชุมวิทยาศาสตร์ของประเทศญี่ปุ่น แต่เพิ่งถูกตีพิมพ์เมื่อวานนี้

ถ้าใครยังจำกันได้ ถ้ำบามิยัน ถือถ้ำที่มีรูปแกะสลักของพระพุทธรูปใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งถูกทำลายลงไปในสมัยรัฐบาลตาลีบัน

รายละเอียดเพิ่มเติม
พระพุทธรูปแห่งบาิมิยัน

ที่มา - Physorg