แมลงสาบซอมบี้อี้อี้อี้

By: tarantura on Tue, 25/12/2007 - 12:24
Topics: 

แมลงสาบซอมบี้ !!!!!

เราทุกคนต่างเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับซอมบี้ผีเดินได้ กันมาไม่มากก็น้อย เพราะมีทั้งเกมส์ทั้งหนัง มาให้เราบริโภคกันอย่างต่อเนื่อง แต่ใครจะรู้ว่า แท้จริงแล้ว แมลงสาบในบ้านที่คุณทั้งเกลียดทั้งกลัว นั้นก็สามารถเป็นซอมบี้ได้เช่นกัน...

Emerald cockroach wasp หรือต่อล่ากะจั๊วะมรกต (ชื่อนี้ ผมแต่งเองนะครับ อย่าเชื่อ ใครมีความรู้ก็ช่วยบอกด้วยแล้วกันครับ ว่ามันชื่อไทยคืออะไร) เป็นสัตว์ที่ทำให้เจ้าแมลงสาบกลายเป็นซอมบี้ ครับ ไม่ใช่ T ไวรัส เหมือนใน resident evil

เจ้าต่อตัวนี้ มีวงจรในการวางไข่ในตัวแมลงสาบ เพื่อให้ลูกๆของมันเมื่อเกิดมาแล้วจะไม่ต้องอดๆ อยากๆ

แต่ปัญหาของมันคือ มันตัวเล็กกว่าเจ้าแมลงสาบ มันจึงไม่สามารถใช้ความสามารถของตัวเองในการลากเจ้าแมลงสาบกลับรังของมันได้

ธรรมชาติจึงพัฒนาให้พิษของเจ้าตัวต่อนี้ ไม่ทำให้แมลงสาบตาย แต่ทำให้ แมลงสาบกลายเป็นซอมบี้ คือไม่ตาย ไม่ได้เป็นอัมพาต แต่ไม่สามารถจะเดินได้ด้วยตัวเอง(ซึ่งต่างจากพิษของต่อชนิดอื่นที่จะทำให้เป็นอัมพาต) แล้วมันก็บังคับหนวดของเจ้าแมลงสาบให้เจ้าแมลงสาบเดินตามมันกลับรังไปต้อยๆ คล้ายจูงหมากลับบ้าน ฉันใดฉันนั้น

ที่จริงวงจรชีวิตของต่อตัวนี้เป็นเรื่องที่นักวิทยาศาสตร์รู้มาตั้งแต่ ทศวรรษที่ 40 แล้ว แต่ว่า ยังไม่รู้ว่ากลไกของพิษที่มันฉีดเข้าไปในแมลงสาบ

แต่เมื่อเร็วๆ นี้ ได้มีการตีพิมพ์ลงใน Journal of Experimental Biology ว่ามีการทดลองออกมาแล้ว พบว่า พิษของเจ้าตัวต่อ นั้นไปมีผล บล็อกการทำงานของสารสื่อประสาทที่ชื่อ Octopamine ซึ่งเกี่ยวข้องกับ กลไกเคลื่อนไหวที่ซับซ้อน เช่น การเดิน พอมีการบล็อกเจ้าสารสื่อประสาทตัวนี้ ก็ทำให้ไม่สามารถ ?เริ่ม? การเดินได้ ซึ่งเมื่อฉีดสารที่ทำให้เกิดการบล็อก Octopamine ก็จะทำให้แมลงสาบเกิดอาการเหมือนกับการโดนพิษของตัวต่อ และเมื่อฉีดสารกระตุ้น Octopamine ไปในแมลงสาบที่ถูกพิษของตัวต่อ แมลงสาบก็หายดี กลับมาเดินได้ดังเดิม เป็นการยืนยันผลการทดลอง

วีดีโอ ของการล่าของตัวต่อครับ สนุกดี

พอเห็นอย่างนี้แล้วเชื่อว่าหลายคนอยากเลี้ยงเจ้าต่อตัวนี้ไว้ที่บ้าน แต่เสียใจด้วยครับ เพราะเจ้าต่อตัวนี้ พบในแถบ แอฟริกา อินเดีย และหมู่เกาะแปซิฟิก เท่านั้น (ทำไมมันข้าม ASEAN ไปหว่า)

ที่มา - Rosenberg, L. A., Glusman, J. G. & Libersat, F. J. Exp. Biol. 210, 4411-4417 ( 2007)

4 Comments

tarantura's picture

คือที่หว้ากอ ผมก็เป็นคนโพสเองแหละครับ