หัวหอม ?ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจ? ได้ นะเนี่ย

By: chobits_nizzy
Writer
on Mon, 05/11/2007 - 01:57

ล่าสุดได้มีผลงานวิจัยบอกว่า การรับประทานอาหารซึ่งอุดมไปด้วยสาร flavonoids จะช่วยลดอาการแสดงเบื้องต้น (early signs) ของโรคหัวใจ (heart disease)ทีมนักวิจัยของสถาบันวิจัยอาหาร (Institute of Food Research) ได้เจาะวิจัยสารตัวหนึ่งชื่อ "quercetin" ซึ่งเป็นอนุพันธ์ของสาร flavonoids ที่พบมากใน ชา,? หัวหอม, แอปเปิล และไวน์แดง

หัวหอม - แหล่ง quercetin

จากการศึกษาเกี่ยวกับภาวะหลอดเลือดแดงตีบแคบ (atherosclerosis) ซึ่งเป็นปัจจัยชักนำอย่างดีของโรคหัวใจ ได้อธิบายถึงผลของสารตัวนี้ว่า ช่วยป้องกันการเกิดการอักเสบเรื้อรัง อันจะทำให้เกิดการหนาตัวของผนังหลอดเลือดแดง แล้วส่งผลให้หลอดเลือดแดงตีบแคบ

เคยมีผลงานวิจัยชิ้นก่อนหน้านี้ บอกว่าสาร quercetin ถูกย่อย (metabolise) ได้อย่างรวดเร็วในลำไส้ และตับ ทั้งยังไม่สามารถพบสารนี้ได้ในกระแสเลือด ดังนั้นทีมนักวิจัยจึงพุ่งความสนใจไปที่สารตัวที่จะเข้าไปในกระแสเลือดหลังจากที่เจ้า quercetin นี้โดนย่อยไปแล้ว

พวกเขาพบว่า หลังจากได้มีการทดลองให้ผู้ป่วยที่อยู่ในระยะที่มีการอักเสบของหลอดเลือดรับสารตัวนี้ โดยการรับประทานหัวหอมเพียง 100-200 กรัม ก็ยังเห็นผลของสารตัวนี้ต่อหลอดเลือด ถึงแม้จะมีเพียงเล็กน้อยกว่าการทดลองด้วยสารจากห้องปฏิบัติการก็ตาม

จาก BBC News

3 Comments

Mr.JoH's picture

ขอแก้ข่าวของ ช็อป หน่อยละกัน
แก้เรื่องการจัดย่อหน้านิดหน่อย
เรื่องวันที่และเวลา ไม่น่าจะต้องใส่ เพราะในข่าวต้นฉบับก็มีบอกอยู่แล้ว
เรื่องลิงค์ไปต้นฉบับ ค่อยมาตกลงกันอีกที ว่าจะให้อยู่ส่วนบนหรือส่วนล่างของข่าว
เรื่องรูป ถ้าต้นฉบับมีรูปอยู่แล้ว ก็ไม่น่าจะต้องเอามาใส่ซ้ำอีก (กลัวปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์และเรื่อง bandwitdhของเว็บ)

TiPuSuN's picture

หวัดดีป้าshop มาอ่านบทความแล้วนะ
เดี๋ยววันหลังจะมาโพสบทความนะจ๊ะ