สีสันสดใสกับเซลล์

By: orbitalz
Writer
on Fri, 04/11/2016 - 16:34

แทบจะเรียกได้ว่าปิดแลบฉลองกันเลยทีเดียว เมื่อนักวิทยาศาสตร์ได้ประสบความสำเร็จในการสร้างกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบสีเป็นครั้งแรกของโลก (กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนตัวแรกของโลกสร้างขึ้นเมื่อปี 1931 เกือบ100ปี!) ดีใจขนาดไหนนั้น อาจจะลองจินตนาการดูว่า ตั้งแต่เกิดมาเห็นสิ่งของรอบกายเป็นขาวดำมาตลอด แล้วอยู่มาวันนึงคุณเดินเข้าไปในร้านดอกไม้แล้วเห็นดอกไม้หลากสีวางอยู่ตรงหน้า!

เกร็ดความรู้ - กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนสามารถขยายภาพได้ถึง10ล้านเท่า ทำให้สามารถส่องดูเซลล์ ไวรัส แบคทีเรีย หรือแม้กระทั่งอะตอมของธาตุได้

กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนสีนี้ใช้เวลาถึง15ปีในการพัฒนา โดยใช้เทคนิคการใส่โลหะหายากของแถวแลนทาไนด์ที่ต่างกันสามชนิดลงไปเป็นชั้นๆเหนือเซลล์บนสไลด์ที่ใช้ในกล้อง จากนั้นกล้องก็จะตรวจจับการเสียอิเล็กตรอนของโลหะแต่ละชนิดแล้วแปลงผลที่ได้เป็นสี (โลหะแต่ละชนิดจะมีพลังงานในการยึดเหนี่ยวอิเล็กตรอนเป็นค่าเฉพาะตัว) ในเบื้องต้นนี้ทีมผู้วิจัยสามารถสร้างได้เพียงสามสี คือ แดง เขียว และเหลืองเท่านั้น แล้วมันสำคัญอย่างไร นักวิทยาศาสตร์แค่อยากจะอาร์ทเท่านั้นเหรอ คำตอบคือไม่ใช่ การประสบความสำเร็จในการสร้างภาพสีช่วยให้เราแยกความคอนทราสของวัตถุที่มีความคอนทราสต่ำได้ จากภาพ ทีมวิจัยสามารถเห็นรายละเอียดเส้นใยโปรตีนเบียดเข้าไปในเยื่อหุ้มเซลล์แบบที่ภาพขาวดำไม่เคยทำได้มาก่อน รอติดตามเวอร์ชันขบวนการเรนเจอร์(ห้าสี) เร็วๆนี้

 

ที่มา - Science
Cell

1 Comment