รูปแบบการโพสต์ IG อาจใช้ทำนายโรคซึมเศร้าได้

By: a08
Writer
on Thu, 01/09/2016 - 17:49

ทุกข์? สุข? เหงา? เศร้าใจ? ยิ้ม โกรธกัน ขอโทษกันไปกันมาเพื่ออะไร ขั้นตอนวิธี (algorithm) ใหม่สามารถทำนายภาวะซึมเศร้าจากโพสต์ในอินสตาแกรม (Instragram) ของผู้ใช้ได้แม่นยำถึง 70% ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยในการวินิจฉัยของมนุษย์ที่ทำได้แม่นยำเพียง 42%

Andrew Reece จากมหาวิทยาลัย Harvard และ Chris Danforth จากมหาวิทยาลัย Vermont ที่ Burlington ได้ทำการสำรวจสุขภาพจิตของผู้ใช้จำนวน 155 คน และตั้งขั้นตอนวิธีเพื่อให้ทำสืบค้นผ่านรูปกว่า 43,950 รูป เพื่อมองหาสัญญาณหรือข้อบ่งชี้ที่เกี่ยวข้องกับภาวะซึมเศร้า ที่ผู้ใช้เหล่านั้นโพสต์ลงไปบนโซเชียลมีเดีย

ผลปรากฎว่า ผู้คนที่มีภาวะซึมเศร้ามักโพสต์ภาพถ่ายที่มีโทนฟ้าหรือมืด หรือมีการใช้ฟิลเตอร์แบบขาวดำ พวกเขามีแนวโน้มที่จะโพสต์รูปที่มีหน้าคนหลายหน้าแต่จำนวนหน้าคนนั้นน้อย Danforth หนึ่งในผู้ทำวิจัยกล่าวว่า ข้อบ่งชี้อาจรวมไปถึงการรูปถ่ายตัวเอง (selfies) เป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการใช้เวลากับเพื่อนและครอบครัวที่ลดน้อยลง “และมันก็ไม่ได้มีค่าใช้จ่ายสูงอะไรเลยด้วย มันเป็นอะไรที่สามารถทำแอพใส่ในโทรศัพท์ใช้ทั่วไปยังได้เลย” Danfroth กล่าวเสริม

แต่อย่างไรก็ตาม แพทย์ส่วนใหญ่ให้ความเห็นกว่าการนำข้อมูลเหล่านี้มาใช้งานอาจทำได้ยาก เนื่องจากมีเรื่องความลับระหว่างแพทย์และผู้ป่วยเข้ามาเกี่ยวข้อง Megan Moreano จากโรงพยาบาลเด็ก Seattle ได้ให้ความเห็นไว้ (จุดนี้ผู้เขียนก็ไม่เข้าใจว่าอย่างไร ใครเข้าใจขอความกรุณาด้วยครับ)

ที่มา : NewScienctist