สุนัขประมวลทั้งคำและน้ำเสียงของมนุษย์

By: a08
Writer
on Wed, 31/08/2016 - 19:53

เคยคุยกับสุนัขแล้วสุนัขตอบกลับไหมครับ (แล้วเข้าใจด้วยนะ) ความเป็นจริงคือ สุนัขไม่ได้โต้ตอบกลับมาโดยฟังจากโทนของน้ำเสียงโดยสุ่มเพียงอย่างเดียว แต่พวกมันสามารถเข้าใจทั้งคำศัพท์และน้ำเสียงของคำพูดของเราได้ด้วย

Attila Andics นักประสาทวิทยาศาสตร์และทีมงานจากมหาวิทยาลัย Eotvos Lorand ในเมืองบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี ได้ทำการฝึกสุนัข และแสกนสมองของพวกมันขณะที่กำลังฟังเจ้าของพูด พวกเขาพบว่า สุนัขใช้สมองด้านซ้ายในการประมวลผลคำ และใช้สมองด้านขวาในการประมวลน้ำเสียงแบบเดียวกับมนุษย์

ทีมงานวิจัยทำการทดสอบโดยการใช้คำและน้ำเสียงที่หลากหลาย การพูดคำที่ไร้ความหมายด้วยน้ำเสียงที่ตื่นเต้นดูดี การพูดคำที่มีความหมายดีด้วยน้ำเสียงปกติ ผลพบว่า สุนัขจะตีความสิ่งที่ได้ยินว่าเป็นคำชม (ซึ่งกระตุ้นสมองส่วนรางวัล) เมื่อได้ยินคำที่มีความหมายดีและน้ำเสียงที่ดีด้วยกันเท่านั้น

ผลวิจัยนี้สรุปว่าอย่างไร
ผลวิจัยเสนอว่า สุนัขไม่ได้โง่นะครับ การชมเชยสุนัขจะได้ผลก็ต่อเมื่อเราใช้คำชมเชย และน้ำเสียงที่ชื่นชมจริงๆ เท่านั้น

ผลวิจัยนี้สำคัญอย่างไร
ถึงแม้ว่าจะเป็นงานวิจัยคาดเดาผลได้ไม่ยากเลย แต่งานวิจัยนี้ตั้งคำถามที่สำคัญกับความเชื่อเรื่องการประมวลผลภาษาแบบเดิมมาก อาจจะกลายเป็นว่า สิ่งที่ทำให้มนุษย์แตกต่างจากสัตว์อื่นๆไม่ได้เป็นการใช้ภาษา แต่เป็นความสามารถในการสร้างหรือคิดค้นคำขึ้นมาใช้ก็ได้

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม งานวิจัยในลักษณะนี้ไม่สามารถทำการทดสอบได้กับสายพันธุ์อื่นๆที่เยอะมากนัก เนื่องจากพวกมันไม่ได้สนใจภาษาของมนุษย์เหมือนกับที่น้องหมาของเราสนใจ

สุดท้ายแล้วมันอาจจะเป็นเพราะเวลาก็ได้ ที่ทำให้เรา(สุนัข-มนุษย์)เข้าใจกัน

ที่มา : NewScienctist
Journal reference: Science, DOI: 10.1126/science.aaf3777

2 Comments

hisoft's picture

แต่ผมก็เข้าใจแบบนั้นอยู่แล้วนะครับ ก็เวลาเรียกชื่อ (แบบมองไม่เห็นกัน) ด้วยน้ำเสียงดุกับน้ำเสียงชมมันก็แสดงท่าทีต่างกันนี่นา

The Phantom Thief

a08's picture

อาจจะพึ่งมีงานวิจัยออกมาที่จับต้องมารองรับได้จริงๆมั้งครับ 5555