แก้ปัญหาเหล้าปลอมด้วยป้าย NFC

By: lew
Writer
on Wed, 02/12/2015 - 07:16
Topics: 

ปัญหาสินค้าปลอมที่ใช้บรรจุภัณฑ์ของจริงที่ใช้แล้วมาบรรจุใหม่เป็นปัญหาที่แบรนด์หลักๆ พบกันทั่วโลก โดยเฉพาะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ราคาแพง งาน IoT Technology 2015 ที่โตเกียว มีสาธิตแนวทางการใช้ป้าย NFC เพื่อป้องกันการปลอมแปลงเช่นนี้ โดยอาศัยวงจรที่พิมพ์ลงบนฉลาก (printed electronics) ทำเป็นป้าย NFC หากมีการเปิดบรรจุภัณฑ์วงจรจะขาดและข้อมูลที่อ่านได้จะเปลี่ยนไป

จุดเด่นของการใช้ป้าย NFC แบบนี้คือผู้ใช้สามารถตรวจสอบสินค้าได้จากโทรศัพท์มือถือโดยตรง เพียงอ่านข้อมูลตัวแอปพลิเคชั่นก็จะแจ้งทันทีว่าบรรจุภัณฑ์นี้เคยเปิดมาหรือยัง

เทคโนโลยี NFC Opensense พัฒนาโดยบริษัท Thin Film Electronics จากนอร์เวย์

ที่มา - Tech-On

8 Comments

hisoft's picture

วงจรอาจจะเผื่อไว้แล้วก็ได้นะครับ แบบขาดแล้วถึงต่อใหม่ข้อมูลก็ไม่เหมือนเดิม แต่มันไม่มีไฟเลี้ยงไม่รู้ทำยังไงนะครับ - -

The Phantom Thief

Holy's picture

ส่วนที่โดนฉีก (และน่าจะโดนทิ้งแยกกับขวด) ไปอาจจะมีวงจรที่ต้อง Match กับส่วนที่ยังเหลืออยู่บนขวดรึเปล่าครับ ถ้าประกอบกันไม่ตรงก็ถือว่าปลอม

มโนเอาล้วนๆ นะครับ

pure88's picture

ไฟเลี้ยงนี่มันใช้วิธีเหนี่ยวนำเหมือนจอ E-ink ป่าวครับ (เดาล้วน ๆ)
https://www.blognone.com/node/47738

Holy's picture

ปกติ NFC ได้พลังงานจากเครื่องอ่านอยู่แล้วครับ เอาเครื่องอ่านไปจ่อก็รับพลังงานไปทำให้แผงวงจรทำงาน ส่งข้อมูลกลับมา ในลิ้งค์ก็ใช้ไฟจากตัวอ่าน NFC ในมือถือไปเปลี่ยนหน้าจอ E Ink

แต่ของที่คุณ hisoft ว่า หมายถึงไฟเลี้ยงตลอดเวลาแม้ไม่มีเครื่องอ่านไปจ่อมั้งครับ ทำให้เมื่อขาดแล้วมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลได้ ถึงต่อใหม่ก็ไม่เหมือนเดิม

hisoft's picture

ไม่ครับ ที่ผมเขียนไว้คือเกิดการเปลี่ยนแปลงได้โดยไม่มีไฟเลี้ยงตลอดเวลาด้วย (ถ้าเป็นไปได้)

The Phantom Thief

Holy's picture

งั้นต้องยื่นขาวงจรลงไปแช่ในเหล้าแทนแบตเตอรี่แล้วล่ะครับ (มโน)

mementototem's picture

อาจจะพิมพ์ตัวอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์พวก ตัวต้านทาน ตัวเก็บประจุ ไว้ตรงจุดที่จำเป็นต้องฉีกขาดเพื่อเปิดใช้ไว้ พอมันเสียหายแล้วค่ามันก็จะไม่เหมือนเดิม ถึงจะพยายามต่อเข้าไปใหม่ ก็ไม่มีทางเหมือนเดิมได้ เพราะมันบางมาก คราวนี้ตัววงจรหลักก็สามารถตรวจสอบได้แล้วว่าแกะแล้วรึเปล่า