ผู้บริหารโค้กลาออก เพราะประเด็นจ่ายเงินโน้มน้าวงานวิจัย

By: lew
Writer
on Sat, 28/11/2015 - 09:14

Rhona Applebaum ผู้บริหารฝ่ายวิทยาศาตร์และสุขภาพของ The Coca-Cola Company หรือโค้ก ลาดออกจากบริษัทหลังจากมีเรื่องอื้อฉาวถึงการจ่ายเงินสนับสนุนกลุ่มวิจัยที่รายงานผลวิจัยเป็นประโยชน์ต่อบริษัท

ก่อนหน้าโค้กจ่ายเงิน 1.5 ล้านดอลลาร์ให้กับกลุ่มวิจัย Global Energy Balance Network โดยรายงานของ The New York Times ระบุว่าโค้กไม่ได้เพียงสนับสนุนงานวิจัย แต่เข้าไปเลือกหัวหน้ากลุ่ม, ร่างเป้าหมายการทำงาน, และออกแบบเว็บ โดยกลุ่มวิจัยพยายามโน้มน้าวสังคมว่าปัญหาโรคอ้วนไม่ได้เกิดจากการกินอย่างเดียวแต่เกิดจากการออกกำลังกายไม่เพียงพอ

เงินทุน 1.5 ล้านดอลลาร์จ่ายเข้าคณะแพทยศาสตร์ ของมหาวิทยาลัย Colorado ทั้งสิ้น 1 ล้านดอลลาร์ แต่มหาวิทยาลัยคืนเงินจำนวนดังกล่าวกลับไปยังบริษัท ขณะที่สำนักข่าว AP รายงานถึงอีเมลการพูดคุยระหว่างกลุ่มวิจัยกับ Applebaum แสดงให้เห็นว่ากองทุนวิจัยนี้มุ่งเป้าสนับสนุนโค้กเป็นหลัก เช่น ห้ามใช้สีน้ำเงินในเว็บไซต์

Muhtar Kent ซีอีโอของโค้กยอมรับว่าบริษัทไม่ทำความสัมพันธ์กับกลุ่มวิจัยให้โปร่งใสเพียงพอ และหลังจาก Applebaum ลาออกไปแล้วจะยังไม่มีการหาคนมาแทนที่ในตำแหน่งเดิมอีก แต่จะยกเครื่องแคมเปญสุขภาพของบริษัท

ที่มา - ArsTechnica, US News, The New York Times