ใครเป็นผู้รับผิดชอบความเสียหายจากรถยนต์อัตโนมัติ? Volvo ระบุผู้ผลิตรถต้องรับผิดชอบ

By: lew
Writer
on Tue, 13/10/2015 - 01:00

รถยนต์อันโนมัติถูกพัฒนาเทคโนโลยีอย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา และมีแนวโน้มจะดีขึ้นเรื่อยๆ หลายบริษัทเริ่มระบุว่าการขับขี่ของรถยนต์อัตโนมัตินั้นปลอดภัยกว่าคนขับขี่แล้ว แต่ปัญหาสำคัญคงเป็นปัญหาทางกฎหมายที่ต้องวางกฎหมายใหม่ว่าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบหากรถยนต์อัตโนมัติเหล่านี้ก่ออุบัติเหตุ ตอนนี้วอลโว่ผู้ผลิตรถยนต์จากสวีเดนก็ออกมาแสดงท่าทีว่าผู้ผลิตรถยนต์เองควรรับผิด หากเกิดอุบัติเหตุจากรถอัตโนมัติเหล่านี้

Håkan Samuelsson ซีอีโอของวอลโว่ระบุว่าหากผู้ผลิตใดไม่พร้อมรับผิดชอบต่อความเสียหายจากระบบอัตโนมัติก็ไม่ควรพัฒนาระบบอัตโนมัติเช่นนี้แต่แรก

บริษัทอื่นที่กำลังพัฒนาระบบขับขี่อัตโนมัติ เช่น กูเกิล และเมอร์เซเดส-เบนซ์ ออกมาแสดงท่าทีแบบเดียวกัน

สาเหตุส่วนใหญ่ของอุบัติเหตุมาจากความผิดพลาดของผู้ขับขี่ และรถอัตโนมัติทำสถิติความปลอดภัยได้อย่างดีเยี่ยม กูเกิลเปิดเผยตัวเลขว่าตลอด 6 ปีและระยะทาง 1.6 ล้านไมล์ หรือ 2.6 ล้านกิโลเมตรเกิดอุบัติเหตุเพียง 11 ครั้งโดยรถอัตโนมัติไม่ใช่ฝ่ายผิดเลย อัตราความผิดพลาดที่ต่ำเช่นนี้ทำให้ต้นทุนการประกันภัยที่บริษัทรถต้องจ่ายหากขายรถยนต์อัตโนมัติจริงน่าจะต่ำมาก

กฎหมายในสหรัฐฯ เริ่มเปิดให้ทดสอบรถยนต์อัตโนมัติเหล่านี้ในบางรัฐ ทาง National Highway Traffic Safety Administration ระบุว่ากำลังวิจัยแนวทางเพื่อให้สามารถทดสอบรถยนต์เหล่านี้ได้ในวงกว้างมากขึ้น

ที่มา - Engadget

3 Comments

echo's picture
  • เมื่อมีการโพรเซสแบบดิจิตอล ดังนั้นมันจึงต้องมีการเออเร่อร์ได้ นั่นหมายถึงชีวิต
  • ความสนุกของการขับขี่อยู่ที่การควบคุม ยิ่งระบบเปนแมนวลเท่ารัย ยิ่งได้อรรถรส
  • นึกม่ะออก 5 5 5
sawitree's picture

เราใช้ Volvo S60 มีระบบ City Safety เบรคเองอัตโนมัติเมื่อลืมเหยียบเบรค เคยโดนจักรยานตัดหน้าแล้วรถเบรคเองแบบหัวทิ่มเลย ถ้ารถ Volvo ไม่เบรคเองตามระบบแล้วชน แบบนี้ Volvo ต้องรับผิดชอบหรือเปล่า

S60 ที่ใช้อยู่พวกระบบพวกนี้รวนเป็นว่าเล่นเลย แถมเจอปัญหาเกียร์มาหลายครั้งแล้วด้วย ศูนย์ Volvo ที่ลาดพร้าวก็แทบจะไม่ได้ช่วยอะไรเลย

come and sit by my side if you love me~~
~~my personal website and blog...

gingtalk's picture

ตำรวจพร้อมสำหรับรับมือกับ Auto car หรือยัง
หรือ ตำรวจ + it specif...จากเมนต์บน ขนาดศูนย์ของเค้าเองแท้ๆนะ