รางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์ปี 2015

By: terminus
Writer
on Mon, 05/10/2015 - 17:41

วันนี้ (6 ตุลาคม 2015) ณ สถาบัน Karolinska Institutet ในกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน คณะกรรมการรางวัลโนเบลได้มีมติตัดสินมอบรางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์ประจำปี 2015 ให้แก่ William C. Campbell กับ Satoshi Omura และ Tu Youyou จากผลงานการค้นพบยารักษาปรสิตที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้คนทั่วโลก

William Campbell กับ Satoshi Omura ค้นพบยา Avermectin ซึ่งมีฤทธิ์ฆ่าปรสิตหลายชนิด ต่อมา Avermectin ก็ได้ถูกพัฒนาเป็นอนุพันธุ์หลายตัวรวมถึง Ivermectin ซึ่งมีฤทธิ์ฆ่าตัวอ่อนของพยาธิหนอนตัวกลมได้ชะงัด ผลงานของสองท่านนี้ทำให้อุบัติของโรคพยาธิตาบอด (River Blindness) และโรคเท้าช้าง (Lymphatic Filariasis) ทั่วโลกลดลงอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน การค้นพบนี้มีจุดเริ่มจากห้องปฏิบัติการของ Satoshi Omura ที่เพาะเลี้ยงเชื้อแบคทีเรีย Streptomyces ไว้หลากหลายสายพันธุ์และมุมานะทดลองคัดเลือกสายพันธุ์ที่สร้างสารปฏิชีวนะที่น่าสนใจไว้ถึง 50 สายพันธุ์ หนึ่งในนั้นคือ Streptomyces avermitilis (ที่มาของชื่อ avermectin นั่นเอง) ที่แยกได้จากตัวอย่างดิน ต่อมาไม่นานนัก William Campbell ก็นำ Streptomyces สายพันธุ์ที่ Satoshi Omura คัดเลือกไว้ไปทดลองต่อ จนค้นพบวิธีสกัดสาร Avermectin บริสุทธิ์ออกมาได้ในปี 1978

  • Burg et al. 1979. Avermectins, New Family of Potent Anthelmintic Agents: Producing Organism and Fermentation. Antimicrobial Agents and Chemotherapy 15:361-367.

  • Egerton et al. 1979. Avermectins, New Family of Potent Anthelmintic Agents: Efficacy of the B1a Component. Antimicrobial Agents and Chemotherapy 15:372-378.

Tu Youyou ค้นพบยา Artemisinin ซึ่งเป็นยารักษาโรคมาลาเรียที่มีราคาถูก ช่วยชีวิตผู้ป่วยโรคมาเลเรียจำนวนมาก ก่อนหน้านี้ในปี 2011 Tu Youyou ก็เพิ่งได้รับรางวัล Lasker ไปด้วยผลงานเดียวกันนี้และตามมาด้วยความปั่นป่วนพอสมควรในวงการนักวิทยาศาสตร์จีน (อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมได้จากข่าวเก่า)

  • เงินรางวัล 8 ล้านโครนสวีเดนจะแบ่งครึ่งโดย William Campbell กับ Satoshi Omura ได้ร่วมกันไปครึ่งหนึ่ง ส่วนอีกครึ่งเป็นของ Tu Youyou

ที่มา - Nobel Prize Press Release