นาซ่าพบหลักฐานหนักแน่นว่าดาวอังคารมีน้ำ

By: lew
Writer
on Mon, 28/09/2015 - 23:29

นาซ่าประกาศการค้นพบหลักฐานว่ามีน้ำเป็นของเหลวบนดาวอังคารในรูปแบบของสารละลายเกลือ perchlorate จากเดิมที่เคยเชื่อกันว่าน้ำในรูปแบบของเหลวไม่สามารถคงสภาพอยู่ได้ เพราะระดับความกดอากาศต่ำทำให้น้ำน่าจะคงสภาพเป็นของเหลวที่ช่วงอุณหภูมิ 0-10 องศาเซลเซียสเท่านั้น

แต่การค้นพบใหม่พบว่าผิวดาวอังคารเต็มไปด้วยเกลือ perchlorate ทำให้น้ำเหลือเข้มข้นเหล่านี้สามารถคงสภาพเป็นของเหลวได้ในช่วงอุณหภูมิที่กว้างขึ้น งานวิจัยใหม่ยืนยันว่าเส้นทางน้ำน่าจะเป็นเส้นทางใหม่ เส้นทางน้ำเหล่านี้เกิดขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิ และขยายตัวในช่วงฤดูร้อนของดาวอังคารก่อนจะหายไป ทำให้เชื่อได้ว่าเส้นทางน้ำนี้เป็นเส้นทางเกิดใหม่ที่ยังเป็นวัฏจักร

การที่มีน้ำในรูปแบบของเหลวบนผิวดาวอังคาร ทำให้มีความเป็นไปได้ว่าจะมีสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารมากขึ้น อย่างไรก็ดีสารละลายเกลือ perchlorate เช่นนี้จะสามารถรองรับสิ่งมีชีวิตได้หรือไม่ยังไม่เป็นที่แน่ชัด ทางนักวิทยาศาสตร์ของนาซ่าระบุว่าความยากอย่างหนึ่งคือเรามีตัวอย่างดาวที่มีสิ่งมีชีวิตเดียวคือโลกของเราเอง และจนทุกวันนี้เรายังไม่เข้าใจแน่ชัดว่าสิ่งมีชีวิตเกิดขึ้นได้อย่างไร

จนตอนนี้เส้นทางน้ำที่พบยังพบในหุบเขาที่เข้าถึงได้ยาก การส่งหุ่นยนต์ไปสำรวจยืนยันเส้นทางน้ำเหล่านี้โดยตรงอาจจะยังไม่สามารถทำได้เร็วๆ นี้ อย่างไรก็ตาม เป็นไปได้ว่าจะมีทางน้ำในที่อื่นๆ ที่ยังไม่พบและสามารถเข้าสำรวจได้ง่ายกว่าเส้นทางที่พบแล้วตอนนี้ ความยากคือการถ่ายภาพความละเอียดสูงย้ำในจุดเดิมหลายๆ ครั้งในแต่ละปีเพื่อยืนยันว่าเส้นทางน้ำนั้นเป็นเส้นทางเกิดใหม่

ที่มา - NASA HD TV

2 Comments

hisoft's picture

ถึงเป็นสารละลายเกลือ ผมว่าสิ่งมีชีวิตก็เกิดขึ้นได้ครับ แต่ฐานคงไม่ใช่แบบบนโลก

The Phantom Thief