นักบินอวกาศเตรียมชิม "ผักสลัดอวกาศ" ที่ปลูกบนอวกาศเป็นครั้งแรก

By: mk
Writer
on Mon, 10/08/2015 - 22:30

NASA มีโครงการไปปลูกผักบนสถานีอวกาศนานาชาติมาได้สักพักหนึ่งแล้ว โดยใช้ชื่อว่า Project Veggie เป้าหมายหลักเป็นการทดลองผลิตอาหารเพื่อใช้ตอบสนองนักบินและนักวิจัยบนอวกาศ ตอบโจทย์ของเป้าหมายระยะยาวในการปลูกผักเพื่อใช้เป็นอาหารสำหรับภารกิจสำรวจดาวอังคารในอนาคต

หลังจากทดสอบการปลูกผักมาได้สักพักหนึ่ง ก็พร้อมสำหรับการลอง "กินผักอวกาศ" แล้ว โดยเจ้าหน้าที่บนสถานีอวกาศนานาชาติจำนวน 44 คนจะลองกินผักสลัดอวกาศในวันนี้ (10 ส.ค.)

กว่าที่นักบินอวกาศบนสถานีอวกาศจะได้กินผักอวกาศก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องทดลองปลูกในอุปกรณ์เฉพาะที่เรียกว่า Veg-01 เป็นเวลา 33 วัน จากนั้นต้องส่งกลับไปที่โลกเพื่อตรวจสอบความปลอดภัยในฐานะอาหาร แล้วรอโลกส่งผักชุดที่สอง Veg-02 มาปลูกใหม่เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา รออีก 33 วันจึงพร้อมกินได้ในวันนี้

อุปกรณ์ที่ปลูกผักในอวกาศใช้ไฟ LED สามสี (เขียว แดง น้ำเงิน) ฉายไปที่ผัก จากการทดลองพบว่าแค่ไฟสีแดงและน้ำเงินก็พอเพียงให้ผักเติบโต ส่วนตัวเมล็ดพันธุ์จะถูกฝังไว้ใน "หมอน" ที่ห่อหุ้มเมล็ดไว้แต่ก็ยังมีพื้นที่ให้รากผักได้แผ่ขยายไปด้วย

ที่มา - NASA

6 Comments

hisoft's picture

ระวังโดนปล้น! ....

แล้วรากมันจะโตไปทางไหนล่ะครับเนี่ย รากไม่ขึ้นมาพันกับต้นเหรอ? คุ้นๆ ว่าต้นโตหาแสงส่วนรากมันจะค่อนข้างไปตามแรงโน้มถ่วง? หาภาพดูชัดๆ ไม่ได้เลย

The Phantom Thief

-Rookies-'s picture

นั่นสิครับ แยากรู้เหมือนกันว่ารากมันจะไปทางไหน?

osmiumwo1f's picture

มีผักอวกาศแล้วจะมีกัญชาอวกาศหรือเปล่าน่อ

Hadakung's picture

ต้นทุนมันสูงนะครับ ปลูกไว้ในหอพักไปก่อนละกัน