กลับสู่ยุคกระแสตรง ชาร์ปเตรียมขายแอร์ไฟกระแสตรงปีนี้

By: lew
Writer
on Wed, 29/07/2015 - 12:41

ชาร์ประบุว่าบริษัทเตรียมจะเปิดตัวเครื่องปรับอากาศที่ใช้ไฟฟ้ากระแสตรงภายในปีนี้ หลังจากประกาศแนวทางการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ากระแสตรงทั้งบ้านมาตั้งแต่ปี 2011

เหตุผลของการใช้ไฟฟ้ากระแสตรงคือบ้านยุคใหม่ใช้โซลาร์เซลล์มากขึ้นเรื่อยๆ เซลล์และแบตเตอรี่จ่ายไฟเป็นกระแสตรงแต่กลับต้องมาเสียประสิทธิภาพไปกับการแปลงไฟเป็นกระแสสลับ ทำให้ประสิทธิภาพพลังงานหายไป 5-10%

แนวทางของชาร์ปจะสร้างเครื่องใช้ไฟฟ้ากระแสตรงแทบทั้งบ้าน ทั้งทีวี, ตู้เย็น, หม้อหุงข้าว, และเครื่องปรับอากาศ รวมไปถึงการชาร์จประจุไฟฟ้าเข้าไปยังรถยนต์ ในอนาคตบ้านทั้งหลังอาจจะมีตัวแปลงไฟฟ้าจากกระแสสลับมาเป็นไฟฟ้ากระแสตรงเพียงจุดเดียวและมีประสิทธิภาพสูง ส่วนภายในบ้านจะสามารถใช้ไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

สมัยเอดิสันและเทสลาก็เป็นยุคของการแข่งขันระหว่างไฟฟ้าสองระบบ และจบด้วยชัยชนะของไฟฟ้ากระแสสลับ (แต่เทสลากลับยากจน) มาถึงยุคนี้การแข่งขันอาจจะกลับมาอีกรอบ

ที่มา - Tech On, Sharp World

5 Comments

echo's picture

ปลอดภัยด้วย
ครับ DC จับได้ AC โดนแล้วช๊อตตายมาเยอะแระ

Holy's picture

รบกวนขอรายละเอียดอันนี้ได้มั้ยครับ ว่าทำไม DC ปลอดภัยกว่า

เท่าที่อ่านเจอคือ DC V จะนิ่งเท่ากันตลอด ถ้า V ต่ำอาจจะทะลุผิวหนังไม่ได้ แต่ AC จะมีจังหวะ Peak ซึ่งสูงกว่า V ที่ระบุ มีโอกาสโดนช๊อตมากกว่า แต่ถ้า V สูงพอจะทะลุผิวหนังได้ ก็ตายทั้งคู่ หรือมีสาเหตุอื่นด้วยครับ สงสัยมานานละ

echo's picture

https://www.youtube.com/watch?v=VnJ9d5piRBM
...AC voltage hurts more than DC due to body capacitance, but how much is it?

( หมอนี่ น่าเปนผู้เชี่ยวชาญอิเลคทริกพาวเว่อร์ เพราะเหน
ออกคลิ๊ปเกี่ยวกับไฟฟ้ากำลังบ่อย ๆ ครับ )