รายงานการพบคนญี่ปุ่นที่ดื่มกาแฟลดความเสี่ยงเสียชีวิตจากโรคหัวใจ, หลอดเลือดในสมอง, ระบบทางเดินหายใจ

By: lew
Writer
on Sun, 10/05/2015 - 21:48
Topics: 

ชากาแฟเคยเป็นเครื่องดื่มที่ไม่ดีต่อสุขภาพ แต่รายงานในช่วงหลังๆ ก็แสดงให้เห็นว่าจริงๆ แล้วมันมีผลดีในหลายกรณี เช่น ลดความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก, หญิงดื่มกาแฟมีแนวโน้มเป็นโรคเครียดน้อยกว่า ตอนนี้รายงานล่าสุดก็ระบุว่าการดื่มกาแฟมีความสัมพันธ์กับการลดความเสี่ยงโรคหัวใจ, โรคหลอดเลือดสมอง, และโรคระบบทางเดินหายใจ

รายงานศึกษาชาวญี่ปุ่นกว่าเก้าหมื่นคนอายุระหว่าง 40 ถึง 69 ปีที่ไม่มีประวัติโรคมะเร็ง, หลอดเลือดสมอง, หรือโรคหัวใจขาดเลือดมาก่อน แล้วติดตามผลนานเฉลี่ย 18.7 ปี มีผู้ที่เสียชีวิตระหว่างการศึกษาไปทั้งหมด 12,874 คน พบว่ากลุ่มคนที่ดื่มกาแฟจนเป็นนิสัยมีอัตราการเสียชีวิตรวมน้อยกว่าคนที่ไม่ดื่มกาแฟเลย โดยกลุ่มที่อัตราการเสียชีวิตรวมน้อยที่สุดคือกลุ่มที่ดื่มกาแฟวันละ 3-4 แก้ว แต่หากดื่มมากกว่า 5 แก้วต่อวันอัตราการเสียชีวิตจะเริ่มเพิ่มขึ้น แต่ยังน้อยกว่ากลุ่มไม่ดื่มกาแฟเลย

อัตราการดื่มกาแฟยังสัมพันธ์ผกผันกับอัตราการเสียชีวิตด้วยโรคโรคหัวใจ, หลอดเลือดในสมอง, ระบบทางเดินหายใจ สามโรคสำคัญที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิตของชาวญี่ปุ่น

กรด Chlorogenic และคาเฟอีน ช่วยปรับระดับน้ำตาลในกระแสเลือด, ระดับความดัน, และบำรุงหลอดเลือดอาจเป็นกลไกที่ทำให้การเสียชีวิตโดยรวมของกลุ่มผู้ดื่มกาแฟน้อยกว่ากลุ่มผู้ไม่ดื่มกาแฟ

รายงาน "Association of coffee intake with total and cause-specific mortality in a Japanese population: the Japan Public Health Center–based Prospective Study" ตีพิมพ์ในวารสาร American Journal of Clinical Nutrition ฉบับเดือนพฤษภาคม หมายเลข doi:10.3945/​ajcn.114.104273

ที่มา - The Japan Times

2 Comments

PH41's picture

รวมไม่ถึงกาแฟกระป๋องด้วยใช่มั้ยครับ

กาแฟสดมันแพง ชงเองก็ขี้เกียจ

hus's picture

Chlorogenic acid มีมากใน Green coffee แต่ถ้า Roasted coffee ที่เรากินกัน
ปริมาณมันก็ลดลงมาก ส่วนกาแฟกระป๋องน่าจะมีน้อยลงไปอีกครับ คงเหมือน Catechins ในชาเขียว
ว่าแต่ red bull + vodka ของผมมันจะช่วยด้วยไหม