Elon Musk เปิดตัวแบตเตอรี่ทำให้บ้านใช้ไฟมีประสิทธิภาพมากขึ้นจาก Tesla

By: lew
Writer
on Fri, 01/05/2015 - 23:36

Tesla ผลิตรถไฟฟ้ามาหลายปีและประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี แต่ตอนนี้ก็หันมาจับธุรกิจใหม่คือแบตเตอรี่สำรองไฟฟ้าในบ้าน ในชื่อ Powerwall

Powerwall จะมีประโยชน์สำหรับบ้านที่จ่ายเงินค่าไฟตามเวลา (เมืองไทยเองก็มีบริการแบบนี้กันแล้ว) ผู้ใช้สามารถใช้ Powerwall ชาร์จไฟไว้ล่วงหน้าในเวลาที่ค่าไฟถูก หรือหากผลิตไฟฟ้าด้วยโซลาร์เซลล์ได้เองก็สามารถชาร์จเก็บไว้ใช้ตอนกลับบ้านในเวลากลางคืน

ในหลายประเทศบ้านที่ผลิตไฟฟ้าได้ด้วยตัวเองและต้องกาขายไฟฟ้าคืนในกรณีที่ผลิตได้มากเกินไปจะต้องขายในราคาส่งเท่ากับโรงไฟฟ้าอื่นๆ ขณะที่หากซื้อจะต้องซื้อราคาปลีกซึ่งแพงกว่ามาก การเก็บไฟฟ้าไว้ใช้เองจึงคุ้มค่ากว่า ยิ่งสำหรับบ้านที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับโครงข่ายไฟฟ้าแล้ว จะต้องเก็บไฟฟ้าที่ผลิตไว้ใช้เท่านั้นไม่เช่นนั้นต้องติดตั้งเครื่องปั่นไฟด้วยน้ำมัน

ปัญหาการเก็บพลังงานไว้ใช้งานเวลาที่จำเป็นสำหรับการใช้พลังงานหมุนเวียนที่ไม่สามารถผลิตต่อเนื่อง เช่น พลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ เป็นปัญหาใหญ่ของการใช้พลังงานหมุนเวียนให้มากขึ้น เพราะตราบใดที่พลังงานหมุนเวียนเหล่านี้ไม่สามารถจ่ายพลังงานได้ตามการใช้งานจริงตลอดเวลา การบริหารพลังงานก็จำเป็นต้องสร้างโรงงานไฟฟ้าแบบอื่นๆ ขึ้นมาสำรองพลังงานกันไปเรื่อยๆ

Powerwall ออกมาช่วงแรกสองรุ่น คือ 7kWh ราคา 3,000 ดอลลาร์ และรุ่น 10kWh ราคา 3,500 ดอลลาร์ ราคานี้ไม่รวมค่าติดตั้ง แต่แถมการรับประกันสิบปี และซื้อประกันเพิ่มได้อีกสิบปี นอกจากนี้ยังจะมีรุ่นขนาดใหญ่ในอนาคต เริ่มต้น 100kWh

ที่มา - ArsTechnica

3 Comments

-Rookies-'s picture

แล้วมันดีกว่าแบตเตอรี่ทั่วไปยังไงเหรอครับ? ฟังดูเหมือนตั้งเวลาชาร์จได้เฉย ๆ

atmeid001's picture

ก็แบตแบบเก่ามันเทอะทะ(ห่วย) ราคาแพง + ปัญหาการเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ (ซึ่งมีปัญหากับแบตเตอรี่ในปัจจุบัน) คือ Elon แก้ปัญหาตรงที่เก็บพลังงานอะครับ แล้วคราวนี้เราสามารถเก็บพลังงานแสงตอนเช้าไปใช้ตอนกลางคืนได้ และหวังลดมลภาวะจากพวกโรงไฟฟ้าครับ

waroonh's picture

เป็น UPS แบบที่ต่อเข้ากับ สายไฟ จากการไฟฟ้า ที่จ่ายเข้ามาใน บ้านเลยครับ
ที่อเมริกา ถ้า จ่ายเงินค่าไฟตามเวลา แล้วใช้ไฟ ตอนที่ไม่ค่อยมีคนใช้ ค่าไฟจะถูกมากๆ

ถ้าเป็นบ้านเรา แล้วใช้ระบบ คิดตามราคา สมมติ ช่วง 6 โมง ถึง 4 ทุ่มแพงมาก
ก็ ดูดไฟ ตอนตี 1 ถึง ตี 4 เก็บเอาไว้ แล้วเอามาใช้ตอน 6 โมง ถึง 4 ทุ่ม ของอีกวันนึง
ประมาณเนี่ย