รถไฟ Maglev ญี่ปุ่นทำลายสถิติความเร็วสูงสุด 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

By: mk
Writer
on Tue, 21/04/2015 - 20:40

รถไฟ Maglev ของญี่ปุ่นทำลายสถิติอีกครั้ง โดยสามารถฝ่ากำแพงความเร็ว 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขึ้นไปสร้างสถิติที่ 603 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้แล้ว

Central Japan Railway (JR Central) ทดสอบความเร็วสูงสุดของ Maglev เป็นระยะเวลาสั้นๆ ประมาณ 11 วินาที ในรางทดสอบที่ระยะทาง 1.8 กิโลเมตร ทางหัวหน้าโครงการ Maglev ระบุว่ารถไฟนิ่งและเสถียร ซึ่งทางโครงการจะนำข้อมูลที่ได้ไปวิเคราะห์เพื่อใช้งานต่อในอนาคต

JR Central หวังว่าจะสามารถเปิดบริการรถไฟความเร็วสูงมาก (แน่นอนว่าไม่ได้วิ่งเร็วถึงขนาด 600 กม./ชม. แต่ก็เร็วอยู่ดี) แบบนี้ระหว่างเส้นทางโตเกียว-นาโงย่า ได้ภายในปี 2027 หรืออีกประมาณ 12 ปีจากนี้ ถ้าทำได้สำเร็จจริง การเดินทางไกล 280 กิโลเมตร จะใช้เวลาแค่ประมาณ 40 นาทีเท่านั้น ลดลงจากปัจจุบันประมาณครึ่งหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ค่าก่อสร้างราง Maglev ย่อมมหาศาลจนอาจไม่คุ้มทุนในระยะสั้น ถือเป็นอีกอุปสรรคหนึ่งของเทคโนโลยี Maglev ว่าจะเกิดขึ้นได้จริงแค่ไหน

ทุกวันนี้รถไฟหัวกระสุนชินคันเซ็นของญี่ปุ่น มีความเร็วสูงสุดในการให้บริการจริงที่ 320 กม./ชม. แต่กรณีของ Maglev ตัวเลขจะขยับขึ้นเป็น 505 กม./ชม.

ที่มา - Guardian, BBC ภาพประกอบรถไฟ Maglev ญี่ปุ่นจาก Wikipedia

2 Comments

echo's picture

... ลอยบนสนามแม่เหล็กมันน่าจะได้ถึงพัน + กม./ชม.สำหรับยานพาหนะ
ม่ะเชื่อก้อดู " Railgun " 2,000 เมตร ต่อ วินาที ( ประมาณ 6 มัค ) แต่ที่
แมกเลฟ ลิมิต 600 กม./ชม. น่าจะเปนเรื่องความปลอดภัย เร็วได้ แต่ระบบ
ความปลอดภัยก้อต้องตามให้ทันด้วย

( นอกเรื่อง ) คนจาม โมเลกูลของน้ำจากปากก้อวิ่งด้วยความเร็ว 200 กม./ชม.แระ อิอิ กำ

hisoft's picture

ถ้าผมจำไม่ผิด กระสุนเรลกันนี่ไหม้เลยนะครับ ถ้าจะเอาขนาดนั้นเกรงว่าต้องบุผนังด้วยวัสดุกันร้อนทั้งหมด ยังไม่นับพลังงานที่ใช้อีก ยิงเรลกันนัดนึงกินพลังงานมหาศาลเลย มายิงขบวนรถทั้งขบวนนี่ก็..

The Phantom Thief