SpaceX พยายามกู้จรวด Falcon ครั้งที่สอง ยังคงล้มเหลว

By: lew
Writer
on Thu, 16/04/2015 - 13:11
Topics: 

ความพยายามสำคัญของ SpaceX คือการเก็บกู้จรวดขั้นที่หนึ่งซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดกลับมาใช้งานใหม่ เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา SpaceX ทดลองพยายามเก็บจรวดครั้งแรกแต่ล้มเหลว เมื่อวานนี้ SpaceX ก็มีภารกิจส่งสัมภาระขึ้นสถานีอวกาศนานาชาติอีกครั้ง และทางบริษัทก็พยายามกู้จรวดขั้นที่หนึ่งอีกรอบ

รอบนี้ทาง SpaceX มีโดรนบินเก็บภาพระยะไกลการลงจอดของจรวดขั้นที่หนึ่ง แสดงให้เห็นว่าจรวดลงจอดเกือบสำเร็จ แต่ลงมาเร็วจอดเร็วและเอียง ทำให้ทรงตัวไม่อยู่ล้มลงระเบิดไปในที่สุด

จรวดขึ้นต้นเป็นต้นทุนก้อนใหญ่ของการนำส่งสัมภาระขึ้นไปยังอวกาศ การนำกลับมาใช้ใหม่ได้จะช่วยลดต้นทุนของ SpaceX อย่างมาก และอาจจะทำให้ค่าส่งดาวเทียมถูกลงอย่างรวดเร็วในอนาคต

ที่มา - ArsTechnica, @elonmusk

5 Comments

echo's picture

ดูเหมือนเข้ามาใกล้ความสำเร็จมากกว่าครับ
เพราะไม่มีโอกาสทดสอบ นอกจากปล่อย
จรวดเพื่อเข้าวงโคจรจริง ๆ เท่านั้น ( ทดสอบ
ขึ้น-ลง 200-300 ม. ม่ะน่าเพียงพอ )
งวดแรกลงไม่ตรงตำแหน่ง
งวดนี้ตรงแต่ลงเร็วเกินการปรับทิศในตำแหน่ง
เวอร์ติคอลดูคล้ายสับสน

soulful's picture

เอิ่ม น่าจะมีท่อ หรือหลุมที่มีปากกรวย ให้จรวดสวมเข้าไปพอดี จริงๆ คือแค่มีตัวช่วยพยุงไม่ให้จรวดล้ม ก็น่าจะไม่มีการระเบิดนะผมว่า

-Rookies-'s picture

โห ลุ้นตามจริง ๆ แต่ดีขึ้นเรื่อย ๆ งี้น่าจะอีกทีสองทีก็ทำสำเร็จแล้วมั้ง

spicydog's picture

ทำไมถึงไม่เอาร่มชูชีพมาใช้อะครับ เป็นไปได้ไหมที่หลังจากถูกปล่อยลงมาที่ระดับความสูงหนึ่งแล้วก็อาจจะมีการลดความเร็วสักหน่อยแล้วก็ปล่อยร่มชูชีพออกมา มันก็น่าจะทำให้จรวดยังต้นอยู่และลงถึงพื้นได้นุ่มนวลพอสมควร

hisoft's picture

ผมเคยแสดงความคิดเห็นตามนี้ครับ และยังคงคิดแบบนี้ด้วย

  • ผมเข้าใจว่าเพราะควบคุมทิศทางลำบากด้วยครับ เพราะคงปล่อยให้ไปลดจอดตรงไหนดื้อๆ ไม่ได้ อย่างลงในทะเลก็ต้องส่งพื้นไปรองรับ ให้เรือวิ่งตามคงไม่ทันการณ์ หรือถ้าบนพื้นดินก็ต้องมีจุดรองรับแน่นอน (เพราะน้ำหนักไม่ใช่น้อย ลงดินก็คงจม ลงถนนก็อาจจะพังได้ยังไม่นับความร้อนอีก) ซึ่งก่อนหน้านี้ตอนทดสอบก็ลงจอดแบบเป๊ะๆ จากจุดขึ้นเลยครับ

หากใช้ร่มชูชีพสิ่งที่มีผลอย่างมากก็คือแรงลม ซึ่งลมในแนวนอนที่มีแรงมากกว่าลมในแนวดิ่งจะซัดจรวดให้ไปตามทางของมัน และสุดท้ายจะไม่สามารถหาฐานไปรองรับจรวดในตำแหน่งที่มันปลิวไปได้ครับ

ซึ่งอาจเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่เวลาส่งคนและสิ่งของกลับมาที่โลกต้องไปลงในทะเล (ไม่นับกระสวยอวกาศ)

The Phantom Thief