ฟูจิตสึแสดงเทคโนโลยีระบายความร้อนด้วยของเหลวในอุปกรณ์ขนาดเล็กอย่างโทรศัพท์มือถือ

By: lew
Writer
on Mon, 16/03/2015 - 17:44

ในโลกเดสก์ทอปเราเห็นระบบระบายความร้อนแปลกๆ กันเป็นเรื่องปกติ แต่ในโทรศัพท์มือถือแม้ช่วงหลังๆ จะมีประสิทธิภาพสูงขึ้นและบางทีก็ร้อนขึ้นเรื่อยๆ แต่ยังไม่ค่อยเห็นใครเอาเทคโนโลยีระบายความร้อนมาแสดงกันมากนัก เมื่อวันศุกร์ที่แล้วฟูจิตสึก็แสดงเทคโนโลยีระบายความร้อนด้วยของเหลวเป็นวงจรปิดในระบบที่บางมาก หนาที่สุดเพียง 0.6 มิลลิเมตร สามารถติดตั้งในโทรศัพท์มือถือหรือเซิร์ฟเวอร์ขนาดเล็กได้

เทคโลยีนี้ใช้ทองแดงสร้างท่อนำความร้อน ภายในเป็นท่อบางๆ สำหรับสารหล่อเย็นที่ฟูจิตสึไม่ได้ให้รายละเอียดว่าเป็นสารแบบใด แต่มันสามารถนำความร้อนจากจุดก่อความร้อน เช่น ซีพียู ออกไปยังพื้นที่ใหญ่กว่าเพื่อระบายความร้อนออกไป โดยที่จุดก่อความร้อนนี้สารหล่อเย็นจะระเหยเป็นไอและไปควบแน่นอีกทีที่แผ่นระบายความร้อนก่อนจะวนกลับเข้ามารับความร้อนอีกครั้ง

แนวทางนี้มีประสิทธิภาพการระบายความร้อนดีกว่าแผ่นระบายความร้อนแบบเดิมๆ ประมาณห้าเท่าตัว ทำให้ซีพียูสามารถทำงานที่ประสิทธิภาพสูงโดยไม่ทำให้ความร้อนกระจุกตัวอยู่บางส่วนของอุปกรณ์ การนำไปใช้งานอาจจะมีตั้งแต่อุปกรณ์สื่อสาร, อุปกรณ์การแพทย์, ไปจนถึงคอมพิวเตอร์สวมใส่ได้

ที่มา - Fujitsu

upic.me

7 Comments

hisoft's picture

ผมเห็นแล้วนึกถึงท่อระบายความร้อนฮีตซิงค์หลายๆ รุ่นเลย จำได้ว่าในนั้นก็ทำงานคล้ายๆ กับแบบนี้ใช่มั้ยครับ?

The Phantom Thief

raifa's picture

โดยหลักการแล้วน่าจะเป็นไซเคิลฮีทปั๊มเหมือนกันครับ
แต่ในคอมน้ำระเหยหรือเปล่าผมไม่แน่ใจ

hisoft's picture

ที่ผมเคยอ่านเค้าว่าระเหยนะครับ เพิ่งนึกชื่อออก ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็น heat pipe

The Phantom Thief

hisoft's picture

เพิ่งเข้าไปอ่านที่มา เหมือนว่าครั้งนี้เค้ามีจุดขายอยู่ตรงที่ความบางนะครับ

  • Fujitsu has developed the world's first loop heat pipe less than 1 millimeter thick that can be added to small, thin electronics.

คือมันก็เป็น loop heat pipe นี่แล แต่มีดีที่หนาน้อยกว่า 1 มม. ครับ

The Phantom Thief

-Rookies-'s picture

อ้อใช่ครับ Heat Pipe มีมาหลายปีแล้วครับ อย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 5 ปีแน่ ๆ ผมรู้จักครั้งแรกในเมนบอร์ดของกิกะไบต์ครับ ในข่าวนี้มันมีดีที่บางจริง ๆ ที่ผ่านมาไม่มีใครเอา Heat Pipe มาระบายความร้อน คงเพราะทำให้บางไม่ได้ละมั้งครับ

mementototem's picture

>หนาที่สุดเพียง 0.6 มิลลิเมตร

ถ้าตามภาพ หนาสุด 1.0 ม.ม. ส่วนบางสุด 0.6 ม.ม. นะครับ