ผลการทดลองชี้ "กล่องช่วยลดความเครียดให้แมว"

By: terminus
Writer
on Tue, 10/02/2015 - 14:11

หนึ่งในพฤติกรรมของแมวที่ชวนให้เราเกิดความรู้สึกเอ็นดูคือการที่พวกมันชอบมุดลงไปคุดคู้อยู่ในกล่อง แทบรับประกันได้เลยว่าในทุกๆ 24 ชั่วโมงจะต้องมีอย่างน้อย 1 คนในเครือข่ายเพื่อนของคุณว่างหรือหิวก็เลยโพสต์ภาพแมวกล่องบนโซเชียลเน็ตเวิร์ก (และถ้าคนโพสต์เป็นฮิปสเตอร์ด้วย ก็จะมีการเน้นความว่างเหนือคนทั่วไปด้วยการใส่คำคมสั้นๆ และเอฟเฟ็กต์สีซีดๆ จางๆ) แม้แต่นักฟิสิกส์ก็ยังคิดว่าแมวเป็นสัตว์ที่ควรอยู่ในกล่อง นักวิจัยจากคณะสัตวแพทยศาสตร์ของ University of Utrecht ตั้งข้อสงสัยว่าแมวในกล่องไม่น่าใช่เรื่องบังเอิญ มันจะต้องมีเบื้องหลังอยู่แน่ๆ พวกเขามีสมมติฐานในใจว่ากล่องจะต้องมีแรงดึงดูดใจบางอย่างต่อแมวที่ทำให้แมวสบายใจเวลาที่มันอยู่ในกล่อง

ดังนั้นพวกเขาจึงจัดการทดลองโดยใช้กลุ่มตัวอย่างเป็นแมวในศูนย์พักพิงแห่งหนึ่งของเนเธอร์แลนด์เพราะแมวที่พลัดที่อยู่เข้ามาที่ศูนย์พักพิงน่าจะเป็นแมวที่มีความเครียดสูงตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว พวกเขาคัดเลือกแมวที่เพิ่งมาใหม่ 19 ตัวและแบ่งเป็นสองกลุ่มด้วยการสุ่ม กลุ่มแรกมีแมว 10 ตัวที่จะได้กล่องไปซุกไปซ่อนตามที่พวกมันต้องการ ส่วนอีก 9 ตัวที่เหลือถูกจัดอยู่ในกลุ่มที่ไม่มีโอกาสได้เข้าใกล้กล่องเลย ทุกๆ วันนักวิจัยจะเฝ้าประเมินความเครียดของแมวด้วยคะแนนความเครียด Kessler and Turner Cat-Stress-Score เป็นเวลาต่อเนื่อง 2 สัปดาห์

ความแตกต่างเริ่มโผล่มาให้เห็นในวันที่ 3 และ 4 ของการทดลอง แมวในกลุ่มมีกล่องเกือบทุกตัวฟื้นฟูจิตใจจนมีคะแนนความเครียดอยู่ในระดับปกติตั้งแต่วันที่ 3 และเมื่อเปรียบเทียบกันระหว่างสองกลุ่ม แมวกลุ่มที่ได้กล่องมีคะแนนความเครียดน้อยกว่ากลุ่มแมวไร้กล่องอย่างมีนัยสำคัญ แต่แมวไร้กล่องบางตัวก็ฟื้นฟูจิตใจได้ดีทั้งที่ไม่มีกล่อง และเมื่อผ่านไปครบ 14 วัน แมวทุกตัวทั้งที่มีกล่องและไม่มีกล่องก็หายจากความเครียดและกลับมามีระดับความเครียดอยู่ในระดับปกติเท่าๆ กัน

นักวิจัยเตือนว่าการทดลองนี้มีจำนวนกลุ่มตัวอย่างน้อยไปหน่อย แต่ผลที่ออกมาก็ค่อนข้างแน่ชัดว่ากล่องช่วยลดความเครียดให้แก่แมวในสภาวะที่มีความเครียดสูงได้


ภาพจาก Wikimedia Commons (แมวในภาพไม่เกี่ยวข้องกับงานวิจัย)

นักวิทยาศาสตร์ยังคงไม่แน่ใจนักว่าทำไมแมวถึงผ่อนคลายจากการเข้าไปอยู่ในกล่อง บางคนสันนิษฐานว่าแมวต้องการความอบอุ่น การอยู่ในกล่องที่พอดีตัวจะทำให้มันได้นอนในท่าคุดคู้ได้อย่างพอดีโดยไม่ต้องเกร็งซึ่งช่วยเก็บความอบอุ่นของร่างกาย ส่วนอีกข้อสันนิษฐานก็อธิบายว่าแมวเป็นสัตว์ที่ชอบอยู่เดี่ยวๆ กล่องหรือสถานที่ปิดกั้นช่วยสร้างความรู้สึกเป็นส่วนตัวให้แก่แมวโดยเฉพาะแมวที่ยังปรับตัวเข้ากับที่อยู่ใหม่หรือเพื่อนใหม่ไม่ได้

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ใน Applied Animal Behaviour Science DOI:10.1016/j.applanim.2014.09.002

ที่มา - PhysOrg, Wired, IFLScience

6 Comments

zipper's picture

น่าจะเพราะว่ามันเหมือนได้ที่อยู่ส่วนตัวของมัน

Holy's picture

จริงๆ แมวใหญ่ รวมทั้งพวกที่อยู่เป็นฝูง (เช่น สิงโต) ก็ชอบกล่องเหมือนกันนะครับ

http://www.youtube.com/watch?v=J11uu8L8FTY

สงสัยจะเป็นสัญชาตญานระแวงภัยรึเปล่า การขดอยู่ในกล่องลดพื้นที่ร่างกายที่จะถูกโจมตีได้เยอะ ถึงจะผลอยหลับไปก็รู้สึกปลอดภัยเหมือนทารกในอ้อมอกแม่

Jaa's picture

แมวเราชอบนอนในกล่อง แต่นอนไปซักพักจะเริ่มแทะและพังกล่อง
จากนั้นก็หากล่องนอนใหม่ แล้วก็พังเหมือนเดิม คืออัลไล???

Golflaw's picture

แมวเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบเผชิญปัญหา (ชอบหนีมากกว่า) การอยู่ในกล่องคงทำให้มันรู้สึกปลอดภัย

mementototem's picture

ผมคิดว่ามันรู้สึกปลอดภัยเหมือนกันครับ เวลาแมวผมมันดูไม่โอเค ผมจับมันใส่กล่องมันก็สงบเร็วดี