หนึ่งในผู้สร้างเครื่องฟื้นคืนคลื่นหัวใจด้วยไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติ (AED) รอดชีวิตเพราะเครื่อง AED

By: lew
Writer
on Sun, 08/02/2015 - 00:47
Topics: 

Chris Bryan เป็นวิศวกรไฟฟ้าทำงานในบริษัทขนาดใหญ่มาตั้งแต่ช่วงปี 1970 เขาทำงานกับคอมพิวเตอร์ในยุคแรกๆ เช่น HP1000/RTE เขียนภาษา Fortran77, Macro/1000, และ SymbolicDebug/1000 ให้กับบริษัทออกแบบเครื่องบิน หลังจากนั้นไปทำงานเป็นในโรงพยาบาล ควบคุมเครื่องวิเคราะห์ข้อมูล ECG ซอฟต์แวร์ตีความข้อมูลคลื่นหัวใจที่รันบนเครื่อง HP1000/RTE เช่นกัน

หลังจากนั้นเขาออกมาทำบริษัทสตาร์ทอัพที่ชื่อว่า First Medic กับเพื่อนเพื่อออกแบบเครื่องฟื้นคืนคลื่นหัวใจที่ทำงานกึ่งอัตโนมัติ เครื่องจะวัดคลื่นหัวใจ วิเคราะห์คลื่นที่วัดได้ และตัดสินใจปล่อยไฟฟ้า 360J ออกมากระตุ้น ตัว Chris เองเป็นคนออกแบบระบบเก็บข้อมูลคลื่นหัวใจในเครื่องกระตุ้นและเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ที่รัน DOS เพื่อเก็บผล

อย่างไรก็ดีปัญหาใหญ่คือกฎหมายที่บังคับให้ผู้ที่ควบคุมเครื่องฟื้นคืนคลื่นหัวใจนี้ต้องเป็นแพทย์เท่านั้น กระบวนการเปลี่ยนแปลงกฎหมายใช้เวลานานจนกระทั่งนักลงทุนในบริษัทถอนตัว และบริษัทก็ถูกซื้อไปก่อนที่จะได้วางตลาดสินค้าชุดแรก แต่เครื่อง AED ก็ยังคงมีต่อไปและกฎหมายก็พัฒนามาเรื่อยๆ จนทุกวันนี้เครื่อง AED มีการติดตั้งตามพื้นที่สาธารณะจำนวนมาก

เมื่อแปดปีก่อน Chris เล่นบาสเก็ตบอลและอยู่ๆ ก็หัวใจวาย วัยรุ่นสองคนเข้ามาในสนาม ทำ CPR และใช้เครื่อง AED รุ่นใหม่ที่เพิ่งติดตั้งมาสองสัปดาห์กระตุ้นหัวใจให้กลับมาทำงาน

Chris ยังทำงานอยู่ในมหาวิทยาลัยวอชิงตันโดยกำลังสร้างศูนย์ข้อมูลสำหรับวิจัยทางการแพทย์ต่อไป

เครื่อง AED รุ่นแรกที่ทีมงานของ Chris ออกแบบคือ First Medic ถูกขายต่อให้บริษัท Physio-Control ที่ยังทำตลาดเครื่อง AED อยู่จนทุกวันนี้

ที่มา - Hackaday