SpaceX ส่งยาน Dragon ขึ้นสถานีอวกาศนานาชาติสำเร็จ แต่เก็บจรวดนำส่งขั้นต้นล้มเหลว

By: lew
Writer
on Sat, 10/01/2015 - 21:06
Topics: 

SpaceX มีกำหนดส่งสัมภาระขึ้นสถานีอวกาศนานาชาติในวันนี้ด้วยยาน Dragon ตอนนี้ตัวยานก็ขึ้นสู่วงโคจรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ความน่าเสียดายคือการยิงครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่จรวดขั้นต้นที่วางแผนให้ลงจอดบนแท่นจอดที่เป็นเรือรอรับกลับล้มเหลว

Elon Musk ระบุว่าจรวดขั้นต้นสามารถลงตรงแท่นจอดในเรือได้สำเร็จ แต่กลับลงกระแทกแรงเกินไปทำให้การกู้จรวดกลับมาใช้ใหม่ล้มเหลว และอุปกรณ์บนเรือก็เสียหาย แต่ตัวเรือยังคงอยู่ โดยวิดีโอที่ถ่ายได้ไม่ชัดนัก แต่ทีมงานจะศึกษาข้อมูลจากเซ็นเซอร์และชิ้นส่วนที่เก็บกู้มาได้อีกต่อไป

หากเราใช้จรวดขั้นต้นซ้ำได้ต้นทุนของการส่งสัมภาระขึ้นสู่อวกาศก็น่าจะลดลงอย่างมาก ที่ผ่านมาจรวดขั้นต้นนั้นถูกทิ้งเสมอแม้แต่ในโครงการกระสวยอวกาศเองก็ตาม

เป็นเรื่องน่าเสียดายที่ความพยายามครั้งนี้ยังล้มเหลว แต่ก็นับเป็นความพยายามครั้งแรกที่น่าสนใจ

ที่มา - SpaceX, @elonmusk 1, 2, 3, 4

10 Comments

echo's picture

ไม่รู้จักความล้มเหลว แล้วจะชื่นชมกับความสำเร็จได้อย่างงัย

hisoft's picture

ก็ยังดีที่ไม่ทำเอาเรือล่มไปด้วยครับ ;)

ว่าแต่ วิดีโอมันเห็นมีเวลาแบบนึงที่มีสี่ช่อง ช่องด้านหลังวินาทีวิ่งเร็วๆ แต่มันวิ่งแค่ :00 ถึง :29 แล้วก็กลับไป :00 อันนี้เค้าเรียกหน่วยอะไรครับ?

The Phantom Thief

adamy's picture

ชั่วโมง:นาที:วินาที:เฟรม ครับ เป็น Timecode แบบการถ่ายหนังครับ ... ถ้า 29 แล้ว 0 คือ ถ่ายที่ 30FPS ครับ

ขอบคุณครับ สวัสดีครับ

hisoft's picture

โอ้ ขอบคุณมากครับ ผมคิดไม่ถึงจริงๆ

The Phantom Thief

tontpong's picture

ส่วนประกอบ (component) ที่ทาง spacex ทดสอบการนำกลับมาใข้ใหม่ในภารกิจนี้คือส่วน 1st-stage ของจรวด falcon 9

เมื่อเทียบกับของกระสวยอวกาศแล้ว มันก้อคือส่วน srb 2 อัน (ที่เปนแท่งขาวๆ อยุ่ด้านข้าง ซึ่งบางครั้งอาจเหนมันถุกเรียกว่าเปน zero-stage เพราะมันคือบุสเตอร แต่เมื่อเทียบกับของ falcon 9 แล้วมันก้อเทียบได้กับ 1st-stage นั่นแหละ) .. ซึ่ง srb นี้สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ (แต่แนวทางที่ทาง spacex กำลังทดสอบอยุ่ จะทำให้การนำกลับมาใช้ใหม่ในแต่ละรอบนั้นมีค่าใช้จ่ายต่ำกว่าและทำได้ไวกว่า)

กระสวยอวกาศ จะมีส่วนประกอบ 3 อย่าง .. ส่วนที่คล้ายๆ เครื่องบินซึ่งบางทีถุกเรียกว่ากระสวยนั้นเรียกว่า Orbiter, ส่วนถังเชื้อเพลิงสีส้มๆ หรือ External tank (ET) นี่เปนแค่ถัง ไม่มีเครื่องยนต เชื้อเพลิงจะถุกส่งไปใช้ที่เครื่องยนตใน Orbiter, แล้วก้อส่วน SRB ซึ่งเปนบุสเตอรที่เอ่ยไปแล้วถึงก่อนหน้านี้

ในแต่ละภารกิจของกระสวยอวกาศ ส่วนที่ไม่ได้เอากลับมาใช้ใหม่คือส่วน ET .. มันขึ้นไปเกือบถึงระดับวงโคจรแล้วทั้งความเรวความสุง เรียกว่าถึงวงโคจรแล้วก้อยังได้ พอปลดมันออกหลังใช้เสรจ ที่ความสุงและความเรวขนาดนั้น ตอนมันร่วงกลับลงมาเลยถุกเผาถุกแยกชิ้นโดยชั้นบรรยากาศ หมดโอกาสจะเอากลับมาใช้ใหม่

แต่จิงๆ ตัว falcon ก้อมีแผนจะเอา 2nd-stage กลับมาใช้ใหม่อยุ่เช่นกัน.. ทว่ายังไม่ใช้ในตอนนี้

mementototem's picture

เหมือนมันจะเอียง ๆ นะ

ป.ล. ให้มันตกในน้ำ มีทุ่นมีถุงลมพองออกมาช่วยพยุงน้ำหนัก แล้วค่อยกู้จะง่ายกว่าเปล่า แต่โดนน้ำทะเลมันจะเป็นสนิมมะ

hisoft's picture

ใช่ครับ

เท่าที่ผมตามอ่านดู คือเหมือนว่าจะมีครีบนึงเสียพลังงาน จรวดก็เลยเอียง เครื่องยนต์พยายามทรงตัวแต่ก็ทำไม่ได้ ตัวจรวดเลยลงกระแทกพื้นที่มุมประมาณ 45 องศา เชื้อเพลิงกับออกซิเจนรั่วมาเจอกันแล้วก็ บูม กลายเป็นโกโก้ครันช์

ตามป.ล. นี่เข้าใจว่าเดิมก็ทำอยู่แล้วครับ (ตามความเห็นคุณ tontpong) แต่ต้องซ่อมแซมเยอะกว่ากันมากก่อนจะนำกลับมาใช้ ของใหม่นี่น่าจะใกล้เคียงกระสวยอวกาศเลย คือลงจอด เช็คสภาพ เปลี่ยนอะไหล่นิดหน่อย เติมเชื้อเพลิง ยิงขึ้นไปใหม่ ถ้านำไปจับคู่กับกระสวยอวกาศได้ด้วยนี่คงประหยัดกว่าเมื่อก่อนมาก

The Phantom Thief

soulful's picture

น่าจะใช้ร่มช่วยนะ หรือว่ามันควบคุมทิศทางลำบาก ผมว่านอนลงมาเลยน่าจะง่ายกว่า แหะๆ

hisoft's picture

ผมเข้าใจว่าเพราะควบคุมทิศทางลำบากด้วยครับ เพราะคงปล่อยให้ไปลดจอดตรงไหนดื้อๆ ไม่ได้ อย่างลงในทะเลก็ต้องส่งพื้นไปรองรับ ให้เรือวิ่งตามคงไม่ทันการณ์ หรือถ้าบนพื้นดินก็ต้องมีจุดรองรับแน่นอน (เพราะน้ำหนักไม่ใช่น้อย ลงดินก็คงจม ลงถนนก็อาจจะพังได้ยังไม่นับความร้อนอีก)

ก่อนหน้านี้ตอนทดสอบก็ลงจอดแบบเป๊ะๆ จากจุดขึ้นเลยครับ

The Phantom Thief